นัดพร้อม 2 จำเลยคดีเจ้าสาวหมาป่า 29 ธ.ค.- นักวิชาการเตรียมประกัน

27 ต.ค.2557   ที่ศาลอาญา รัชดา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลได้เบิกตัว ภรณ์ทิพย์ (สงวนนามสกุล) หรือ กอล์ฟ และ ปติวัฒน์ (สงวนนามสกุล) หรือ แบงก์ จำเลยในคดีมาตรา 112 กรณีละครเวทีเจ้าสาวหมาป่า มารับฟังคำฟ้องที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด (สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7) เป็นโจทก์ฟ้องจำเลยทั้งสอง โดยยื่นฟ้องเมื่อวันศุกร์ที่  24 ต.ค.ที่ผ่านมาโดยไม่ได้นำตัวทั้งสองมายังศาล

ภรณ์ทิพย์แจ้งว่า เบื้องต้นได้ให้การปฏิเสธเพื่อขอปรึกษาทนายความหลังจากทนายความเพิ่งได้รับสำเนาคำฟ้องในวันนี้ และศาลนัดสอบคำให้การ นัดพร้อมตรวจพยานหลักฐาน ในวันที่ 29 ธ.ค.นี้ เวลา 9.00 น. ที่ศาลอาญา รัชดา

ภาวิณี ชุมศรี ทนายจำเลยกล่าวว่า อัยการได้ฟ้องนายปติวัตน์จำเลยที่ 1 และภรณ์ทิพย์เป็นจำเลยที่ 2 ในความผิด 1 กรรมตามมาตรา 112 ร่วมกันแสดงละครเจ้าสาวหมาป่า อย่างไรก็ตาม ในวันพุร่งนี้ (28 ต.ค.) จะทำเรื่องประกันตัวจำเลยทั้งสองอีกครั้งโดยใช้ตำแหน่งทางวิชาการของอาจารย์มหาวิทยาลัยมหิดล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ญาติของปติวัฒน์ และมารดาของภรณ์ทิพย์ รวมทั้งเพื่อนของทั้งสองเดินทางมาเยี่ยมจำเลยที่ห้องขังศาลอาญานับสิบคน โดยมารดาของภรณ์ทิพย์ร่ำไห้ขณะพูดคุยกับลูกสาว

คดีดังกล่าวเป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.3528/2557 ระบุว่าในวันที่ 13 ต.ค.2556 จำเลยทั้งสองกับพวกที่ยังหลบหนีได้ร่วมกันแสดงละครเจ้าสาวหมาป่า ซึ่งมีบทละครอันเป็นมีข้อความอันเป็นการดูหมิ่น หมิ่นประมาท อาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์ พระราชินี และรัชทายาท โดยในคำฟ้องได้หยิบยกข้อความมาทั้งสิ้น 9 ข้อความที่ระบุว่าเข้าข่ายความผิด และระบุด้วยว่าในชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ หากจำเลยการยื่นคำร้องขอประกันตัวขอให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล

ทั้งนี้ ปติวัฒน์ถูกจับเมื่อวันที่ 14 ส.ค.2557 ขณะที่ภรณ์ทิพย์ถูกจับเมื่อวันที่ 15 ส.ค.2557 ทั้งคู่ถูกฝากขังยังเรือนจำตั้งแต่วันจับกุมจนปัจจุบัน ทนายความยื่นประกันตัวและคัดค้านการฝากขังหลายครั้งแต่ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว

ปติวัฒน์ เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขณะที่ภรณ์ทิพย์อายุ 26 ปี จบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ทั้งคู่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดตามมาตรา 112 จากกรณีมีส่วนร่วมในละครเวทีเรื่องเจ้าสาวหมาป่า ที่จัดแสดงในงานรำลึก 14 ตุลาเมื่อปีที่แล้ว ต่อมาวันที่ 30 ต.ค.2556เครือข่ายเฝ้าระวัง พิทักษ์และปกป้องสถาบัน มีการจัดประชุมสมาชิกเครือข่าย โดยมีผู้เข้าร่วมราว 200-300 คน ได้ประชุมร่วมกันเพื่อแจกจ่ายคลิปดังกล่าวและนัดแนะให้เครือข่ายฯ เข้าแจ้งความตามมาตรา 112 ที่สถานีตำรวจในพื้นที่ที่อยู่อาศัย ต่อมาวันที่ 2 พ.ย. 2556 เพจเครือข่ายเฝ้าระวัง พิทักษ์และปกป้องสถาบัน ได้สรุปกิจกรรมที่สมาชิกเดินทางไปแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการแสดงดังกล่าวรวม 13 สถานีตำรวจ ประกอบด้วย 1.สน.คันนายาว กทม. 2.สภ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี 3.สภ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี 4.สภ.บางบาล จ.อยุธยา 5.สภ.บางปะอิน จ.อยุธยา 6.สภ.เมือง จ.นครปฐม 7.สภ.เมือง จ.ราชบุรี 8.สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี 9.สภ.เมือง จ.กำแพงเพชร 10.สภ.เมือง จ.พิษณุโลก 11.สภ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ 12.สภ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด 13.สภ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า คดีนี้ถูกจับตาและติดตามจากฝ่ายความมั่นคงอย่างมาก โดยมีผู้ถูกเรียกเข้ารายงานตัวตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หลายรายถูกสอบถามอย่างหนักเกี่ยวกับความเกี่ยวพันและบุคคลที่รู้จักที่มีส่วนร่วมในการแสดงชุดนี้

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์