ได้ประกันเพิ่มอีก 2 ราย ผู้ต้องขังคดี ‘ขอนแก่นโมเดล’


ภาพจากเพจ กนส.

 

27 ต.ค.2557 เวลาประมาณ 15.00 น. เพจกลุ่มนักกฎหมายอาสาเพื่อสิทธิมนุษยชน (กนส.) แจ้งว่า ทนายความนายวัจน์คมกริช ศรีวะรมย์ และทนายความนายเกตุปัญญา วงศีล ได้ยื่นประกันตัวผู้ต้องขังคดี “ขอนแก่นโมเดล” และศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 23 จังหวัดขอนแก่น ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลย 2 รายระหว่างพิจารณาคดี คือ นายเสนอ นันทน์ธนกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง จำเลยที่ 18 และนางสาวกัลยรักย์ สมันตพันธ์ จำเลยที่ 23 อาชีพนายหน้าขายที่ดินและหมอดู เนื่องจากเหตุเจ็บป่วย ต่อมาเวลาประมาณ 18.00 น.ผู้ต้องขังทั้งสองได้รับการปล่อยตัวท่ามกลางความยินดีของญาติๆ ที่ไปรอรับ

ก่อนหน้านี้ ศาลมณฑลหารบกที่ 23 ก็ได้มีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว นายดำรงค์ศักดิ์ สุทธิสินธ์ จำเลยที่ 3 และนายพรหมพัฒน์ ธนกรกุลพิพัฒน์ จำเลยที่ 21 ในกรณีเจ็บป่วยเช่นกัน หลังจากเบญจรัตน์ มีเทียน ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว  ดังนั้นจึงยังคงเหลือผู้ต้องขังคดีขอนแก่นโมเดลที่ถูกคุมขังในเรือนจำอีก 22 ราย จากทั้งหมด 26 ราย

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาส่วนใหญ่ถูกจับกุมตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค.57 และถูกคุมขังตั้งแต่นั้นมา ต่อมาวันที่ 22 ส.ค.57 อัยการทหารได้ส่งฟ้องทั้ง 26 รายในข้อหา สำหรับข้อหาที่จำเลยทั้ง 26 คนถูกกล่าวหา (1)ร่วมกันฝ่าฝืนประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เรื่องห้ามชุมนุมทางการเมือง (2)ร่วมกันสะสมกำลังพลหรืออาวุธ จัดหาหรือรวบรวมทรัพย์สินให้หรือรับการฝึกการก่อการร้าย ตระเตรียมการอื่นใด หรือสมคบกันเพื่อก่อการร้ายหรือกระทำความผิดใดๆ อันเป็นส่วนของแผนการเพื่อก่อการร้าย หรือรู้ว่าจะมีผู้ก่อการร้ายแล้วกระทำการใดอันเป็นการช่วยปกปิดไว้ (3)เป็นซ่องโจร (4)มีและร่วมกันมีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิดที่ใช้เฉพาะแต่การสงครามที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ ไว้ในครอบครองโดยฝ่าฝืนกฎหมาย (5)มีอาวุธ เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต (6)พาอาวุธปืนติตัวไปในเมืองและทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาตและโดยไม่มีเหตุอันควร (7)มีเครื่องกระสุนปืนซึ่งมิใช่สำหรับใช้กับอาวุธปืนที่ได้รับใบอนุญาต (8)มีเครื่องยุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต (9)มีเครื่องวิทยุคมนาคมไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับใบอนุญาต

ในจำนวน 26 รายนี้เป็นหญิง 2 ราย ทั้งหมดถูกคุมขังตัั้งแต่วันจับกุมจนปัจจุบัน เมื่อฝากขังจนครบ 7 ผลัดที่เรือนจำขอนแก่น อัยการทหารจึงยื่นฟ้องในวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมาโดยไม่มีการนำตัวจำเลยมาศาลหรือเทเลคอนเฟอเรนซ์แต่อย่างใด  ผู้ต้องหาส่วนใหญ่อายุ 40-60 ปี และอายุสูงสุดคือ 72 ปี หลายรายมีโรคประจำตัวเช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ภูมิแพ้ เก๊าต์ ผู้ต้องหามีหลากหลายอาชีพตั้งแต่ผู้อำนวยการโรงเรียน เกษตรกร คนทำเครื่องจักรสาน คนขายไม้กวาด คนขายอาหารอีสาน ช่างเคาะพ่นสีรถยนต์ นักการเมืองท้องถิ่น พ่อค้าขายปลาสด ทำธุรกิจให้เช่าเครื่องเสียง เป็นต้น โดย จ.ส.ต.ประทิน จันทร์เกศ พนักงานรักษาความปลอดภัยของธนาคารแห่งประเทศไทย สาขาขอนแก่น  ถูกฟ้องเป็นจำเลยที่ 1

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์