ศาลไม่ให้ประกัน 2 จำเลยคดีเจ้าสาวหมาป่า หลังนักวิชาการมหิดลใช้ตำแหน่งยื่นประกัน

28 ต.ค.2557 ที่ศาลอาญา รัชดา ภาวิณี ชุมศรี ทนายความของภรณ์ทิพย์ และ ปติวัฒน์ จำเลยคดี 112 กรณีละครเจ้าสาวหมาป่าได้ยื่นประกันจำเลยเป็นครั้งที่ 5 โดยอาจารย์จากสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา ม.มหิดล จำนวน 3 คนใช้ตำแหน่งวิชาการในการประกัน

เวลา 17.00 น. ศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกัน โดยระบุเหตุผลว่า พิเคราะห์แล้ว ศาลอาญาเคยสั่งไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราวโดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง แจ้งคำสั่งไม่ให่ปล่อยชั่วคราวให้จำเลยทราบเป็นหนังสือโดยเร็ว

อาจารย์จากสถาบันสิทธิฯ ให้สัมภาษณ์ก่อนทราบผลการประกันว่า เหตุที่มาประกันตัวจำเลยทั้งสองเพราะมองว่าเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่จำเลยควรได้รับในการสู้คดี โดยเฉพาะจำเลยที่ยังเป็นเยาวชน ส่วนการบังคับใช้มาตรานี้ก็ยังคงเป็นประเด็นถกเถียงกันได้ว่าเหมาะสมกับสภาพสังคมหรือไม่ เพียงไร ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองจัดการผู้เห็นต่างหรือไม่ การลงโทษในคดีนี้สมเหตุสมผลเพียงไหน ที่สำคัญ การสร้างการถกเถียงนี้ไม่ควรถูกเหมารวมว่าเป็นการกระทำความผิดด้วยดังที่ปรากฏอยู่ในสังคมออนไลน์ ซึ่งสร้างบรรยากาศความกลัวให้ผู้คน เป็นการกล่าวหาโดยไม่แยกแยะ ทั้งนี้อาจารย์บางส่วนยอมรับว่ามีความกังวลใจอยู่บ้างเหมือนกันที่ปรากฏการณ์กล่าวหาลักษณะนี้ในเพจบางเพจ จากการยื่นประกันตัวครั้งนี้ 

ทั้งนี้ สถาบันสิทธิฯ สนใจติดตามและจัดกิจกรรมเวทีสาธารณะเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพหลากหลายด้าน ทั้งสิทธิในการแสดงความคิดเห็น สิทธิในการศึกษา สันติภาพในภาคใต้ สิทธิในทรัพยากรและที่ดิน และกำลังมีแผนในการจัดเวทีเกี่ยวกับ สิทธิในกระบวนการยุติธรรม และสิทธิในสถานการณ์ฉุกเฉิน

สำหรับคดีละครเจ้าสาวหมาป่า เป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.3528/2557 ระบุว่าในวันที่ 13 ต.ค.2556 จำเลยทั้งสองกับพวกที่ยังหลบหนีได้ร่วมกันแสดงละครเจ้าสาวหมาป่า ซึ่งมีบทละครอันเป็นมีข้อความอันเป็นการดูหมิ่น หมิ่นประมาท อาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์ พระราชินี และรัชทายาท โดยในคำฟ้องได้หยิบยกข้อความมาทั้งสิ้น 9 ข้อความที่ระบุว่าเข้าข่ายความผิด และระบุด้วยว่าในชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ หากจำเลยการยื่นคำร้องขอประกันตัวขอให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล

ทั้งนี้ ปติวัฒน์ถูกจับเมื่อวันที่ 14 ส.ค.2557 ขณะที่ภรณ์ทิพย์ถูกจับเมื่อวันที่ 15 ส.ค.2557 ทั้งคู่ถูกฝากขังยังเรือนจำตั้งแต่วันจับกุมจนปัจจุบัน ทนายความยื่นประกันตัวและคัดค้านการฝากขังหลายครั้งแต่ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว

ปติวัฒน์ เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขณะที่ภรณ์ทิพย์อายุ 26 ปี จบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ทั้งคู่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดตามมาตรา 112 จากกรณีมีส่วนร่วมในละครเวทีเรื่องเจ้าสาวหมาป่า ที่จัดแสดงในงานรำลึก 14 ตุลาเมื่อปีที่แล้ว ต่อมาวันที่ 30 ต.ค.2556เครือข่ายเฝ้าระวัง พิทักษ์และปกป้องสถาบัน มีการจัดประชุมสมาชิกเครือข่าย โดยมีผู้เข้าร่วมราว 200-300 คน ได้ประชุมร่วมกันเพื่อแจกจ่ายคลิปดังกล่าวและนัดแนะให้เครือข่ายฯ เข้าแจ้งความตามมาตรา 112 ที่สถานีตำรวจในพื้นที่ที่อยู่อาศัย ต่อมาวันที่ 2 พ.ย. 2556 เพจเครือข่ายเฝ้าระวัง พิทักษ์และปกป้องสถาบัน ได้สรุปกิจกรรมที่สมาชิกเดินทางไปแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการแสดงดังกล่าวรวม 13 สถานีตำรวจ ประกอบด้วย 1.สน.คันนายาว กทม. 2.สภ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี 3.สภ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี 4.สภ.บางบาล จ.อยุธยา 5.สภ.บางปะอิน จ.อยุธยา 6.สภ.เมือง จ.นครปฐม 7.สภ.เมือง จ.ราชบุรี 8.สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี 9.สภ.เมือง จ.กำแพงเพชร 10.สภ.เมือง จ.พิษณุโลก 11.สภ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ 12.สภ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด 13.สภ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า คดีนี้ถูกจับตาและติดตามจากฝ่ายความมั่นคงอย่างมาก โดยมีผู้ถูกเรียกเข้ารายงานตัวตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หลายรายถูกสอบถามอย่างหนักเกี่ยวกับความเกี่ยวพันและบุคคลที่รู้จักที่มีส่วนร่วมในการแสดงชุดนี้

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์