ศาลทหารสั่งจำคุก รอลงอาญา 2 ราย ชุมนุมต้านคสช.-ไม่มารายงานตัว

เมื่อ 27 ต.ค.2557  โครงการอินเทอเน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) แจ้งความคืบหน้าคดีในศาลทหาร 2 คดี คือ คดีของนายยอดเยี่ยม ศรีมันตะ และนายชัยรินทร์ กุหลาบอ่ำ โดยนายยอดเยี่ยม ถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนไม่มารายงานตัวตามประกาศ คสช. ศาลสั่งปรับ 20,000 บาท จำคุก 1 ปี รับสารภาพลดกึ่งหนึ่งเหลือ 6 เดือนแต่ให้รอลงอาญา 2 ปี

ส่วนนายชัยรินทร์ กุหลาบอ่ำ นักกิจกรรมซึ่งถูกเจ้าหน้าที่บุกจับกุมตัวที่บ้านพักหลังจากไปอ่านบทกวีต้านรัฐประหารหน้าห้างสยามพารากอนนั้น ถูกแจ้งข้อกล่าวหาชุมนุมต่อต้าน คสช.และเป็นแกนนำการชุมนุม ซึ่งในข้อหาแกนนำการชุมนุมปลุกระดมผู้คนนั้น ศาลเห็นว่าพยานหลักฐานที่มีไม่เพียงพอ จึงลงโทษเฉพาะกรณีร่วมกันชุมนุมเกิน 5 คน สั่งปรับ 10,000 บาท จำคุก 6 เดือน รับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่งเหลือ 3 เดือนและรอลงอาญา 2 ปี

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่จากไอลอว์ระบุด้วยว่า ก่อนตุลาการทหารขึ้นบัลลังก์ เจ้าหน้าที่ศาลทหารเดินมาแจ้งกับผู้สังเกตการณ์ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่จากสถานทูตนิวซีแลนด์ และเบลเยี่ยม เกี่ยวกับระเบียบปฏิบัติในศาลและแจ้งว่าไม่อนุญาตให้จดบันทึกระหว่างการพิจารณาคดี ถือเป็นครั้งที่สองที่ศาลทหารกรุงเทพไม่อนุญาตให้จดบันทึก

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์