เฟซบุ๊กเผย รบ.ไทย ขอข้อมูลผู้ใช้ 1 ราย-ขอปิดกั้นเนื้อหาวิจารณ์กษัตริย์ 5 รายการ

เฟซบุ๊กเปิดรายการคำขอจากรัฐบาลทั่วโลก 84 ประเทศ รอบครึ่งปีแรก ปี 57 พบว่า คำขอข้อมูลผู้ใช้เพิ่ม 24% สหรัฐฯ ขอข้อมูลผู้ใช้มากสุด 15,433 ครั้ง ขณะรัฐบาลไทยขอข้อมูลผู้ใช้ 1 ราย แต่เฟซบุ๊กไม่ได้ส่งให้ นอกจากนี้เฟซบุ๊กได้ปิดกั้นเนื้อหาวิจารณ์กษัตริย์ตามคำขอของกระทรวงไอซีทีของไทย 5 รายการ

5 พ.ย.2557 เฟซบุ๊กเปิดรายการคำขอจากรัฐบาลทั่วโลก 84 ประเทศ ในรอบครึ่งปีแรก (เดือน ม.ค.-มิ.ย.2557) โดยพบว่า มีคำขอข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊ก (ได้แก่ ข้อความแชต, ไอพีแอดเดรสและข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้) จากรัฐบาลทั่วโลก จำนวน 34,946 ครั้ง เพิ่มขึ้น 24% จากครึ่งปีหลังของปี 2556 ขณะที่คำขอให้ปิดกั้นการเข้าถึงเนื้อหา มีจำนวน 8,774 รายการ

สำหรับประเทศไทย เฟซบุ๊กระบุว่า รัฐบาลไทยส่งคำขอข้อมูลผู้ใช้ 1 ราย แต่เฟซบุ๊กไม่ได้ส่งข้อมูลให้ โดยเฟซบุ๊กระบุว่า จะทำตามคำขอซึ่งเกี่ยวข้องกับคดีอาญา โดยจะมีการตรวจสอบถึงความเหมาะสมของกฎหมายทุกครั้ง ทั้งนี้ จะปฏิเสธหรือขอให้มีการเฉพาะเจาะจงมากขึ้นในกรณีที่มีการร้องขอที่กว้างหรือคลุมเครือมากเกินไป

ด้านการปิดกั้นการเข้าถึงเนื้อหา เป็นครั้งแรกที่มีการเปิดเผยว่า กระทรวงไอซีทีของไทยขอให้เฟซบุ๊กปิดกั้นการเข้าถึงเนื้อหาในเว็บ 5 รายการเนื่องจากขัดกับกฎหมายไทยที่ห้ามการวิจารณ์กษัตริย์

ทั้งนี้ ประเทศที่มีการขอข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กมากที่สุดในรอบนี้คือสหรัฐอเมริกา จำนวน 15,433 ครั้ง โดยเป็นการขอข้อมูลผู้ใช้  23,667 ราย และเฟซบุ๊กได้ให้ข้อมูลไป 80.15%

ก่อนหน้านี้ กูเกิลออกรายงานเพื่อความโปร่งใส รอบครึ่งปีแรกของปี 2557 ระบุมีคำขอของรัฐบาลไทยให้เปิดเผยข้อมูลผู้ใช้จากบัญชีหรือบริการของกูเกิล 10 ครั้ง เป็นผู้ใช้ 15 บัญชี แต่กูเกิลไม่ได้ปฏิบัติตามคำขอดังกล่าว

 

ที่มา:
เฟซบุ๊กเปิดเผยข้อมูลคำขอรัฐบาล, ในไทยปิดข้อความวิจารณ์สถาบัน 5 รายการ
Facebook's government user data requests up 24%
Thailand Requests for Data
Transparency Report: Thailand

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์