สาระ+ภาพ : นายพลไทยใหญ่แค่ไหนเมื่อเทียบกับมหาอำนาจอเมริกา

(ดูภาพขนาดใหญ่)

ข้อมูลเชิงเปรียบเทียบจำนวนนายพลระหว่างประเทศไทยกับสหรัฐอเมริกากับจำนวนประชากร จำนวนกำลังพล งบประมาณวิจัยและพัฒนาของทั้ง 2 ประเทศ  จากบทความ ‘นายพลว่างงาน’ ของ กานดา นาคน้อย เมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า ปัจจุบันกองทัพไทยมีนายพลประมาณ 1,400 คน ขณะที่ประเทศมหาอำนาจทางการทหารอย่างสหรัฐฯ ซึ่งมีฐานทัพหลายแห่งทั่วโลกกลับมีนายพลทุกเหล่าทัพรวมกันไม่ถึง 1,000 คน

เทียบแล้วสหรัฐฯ มีจำนวนนายพลเพียง 2 ใน 3 ของจำนวนนายพลไทย สหรัฐฯ มีกำลังพลประมาณ 3 เท่าของกำลังพลของกองทัพไทย เมื่อเปรียบเทียบด้วยจำนวนประชากรแล้ว สหรัฐฯ มีประชากรประมาณ 5 เท่าของไทย ดังนั้นสัดส่วนกำลังพลของกองทัพไทยต่อประชากรจึงสูงกว่าสัดส่วนกำลังพลของกองทัพสหรัฐฯเสียอีก

งบประมาณวิจัยและพัฒนาของไทยแล้วพบว่ามีมูลค่าเพียง 2 หมื่นล้านบาทหรือ 0.8% ของงบประมาณประจำปี   ส่วนทีสหรัฐฯ งบประมาณวิจัยและพัฒนามีมูลค่าประมาณ 3.46 % ของงบประมาณประจำปี เมื่อเทียบการใช้จ่ายเพื่อการวิจัยและพัฒนา (ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน) กับนานาชาติแล้วพบว่าตัวเลขของไทยต่ำจนน่าใจหาย เมื่อวัดสัดส่วนการใช้จ่ายเพื่อวิจัยและพัฒนาต่อผลผลิตประชาชาติ (จีดีพี) แล้วพบว่าของไทยอยู่ที่ 0.25% ของจีดีพี ตัวเลขนี้สำหรับญี่ปุ่นและเกาหลีใต้สูงกว่า 3% สำหรับสิงคโปร์และมาเลเซียอยู่ที่ 2% และ 1% ตามลำดับ

ข้อมูลพื้นฐานอื่น เช่น ประชากร (ปี 2013) ไทย  67.01 ล้านคน ขณะที่ สหรัฐฯ 316.1 ล้านคน ในขณะที่ขนาดทางเศรษฐกิจ หากพิจารณาจากผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ GDP (ปี 2013) ไทย ประมาณ  12.75 ล้านล้านบาท สหรัฐฯ ประมาณ  553.298 ล้านล้านบาท งบประมาณรายจ่าย ปี 2014 ไทย 2.525 ล้านล้านบาท สหรัฐฯ 128.44 ล้านล้านบาท 

 

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์