ฝากขังผลัด3 คดี 112 ลุงเขียนผนังห้องน้ำห้าง ศาลทหารไม่ให้ประกัน

12 พ.ย.2557 ที่ศาลทหาร เจ้าหน้าที่นำตัวนายโอภาส อายุ 67 ปี จำเลยคดี 112 จากกรณีเขียนฝาผนังห้องน้ำห้างซีคอนสแควร์มายังศาล โดยพนักงานสอบสวนของกองบังคับการปรามปรามได้ยื่นคำร้องขอฝากขังครั้งที่ 3 ระบุว่ายังต้องสอบพยานบุคคลอีก 4 ปาก และยังตรวจสอบลายนิ้วมือของจำเลยไม่เสร็จสิ้น ศาลอนุญาตให้ฝากขังต่อ

ทนายจำเลยยื่นประกันตัวเป็นครั้งที่สอง โดยใช้หลักทรัพย์เดิมคือโฉนดที่ดินมูลค่า 2.5 ล้าน พร้อมเหตุผลเพิ่มเติมว่า จำเลยทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ สำนึกผิดและทำจดหมายแสดงเจตนาถึงสำนักราชเลขาธิการแล้ว

อย่างไรก็ตาม ศาลทหารยังคงมีคำสั่งไม่อนุญาตโดยระบุว่า “พิเคราะห์แล้ว ศาลเคยสั่งไม่อนุญาต โดยมีเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว เมื่อพฤติการณ์แห่งคดีและกรณียังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงดุลยพินิจเดิม จึงไม่อนุญาต”
 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ญาติผู้ต้องหาได้ขอประวัติการรักษาโรคความดันโลหิตสูงจากโรงพยาบาลที่ผู้ต้องหารักษาตัวอยู่เพื่อมาประกอบการยื่นประกันตัว ใบประวัติการรักษาระบุว่า ผู้ต้องหาต้องได้รับยาต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม สามารถวัดความดันโลหิตผู้ต้องหาและให้ญาติไปรับยาแทนเพื่อนำมาให้ผู้ต้องหาที่เรือนจำได้

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ผู้ต้องหามาศาลด้วยอาการไข้หวัด นอกจากนี้เขายังถูกย้ายจากแดน 1 ไปยังแดน 5 ซึ่งมีสภาพแออัดกว่าเดิมมาก การอาบน้ำต้องอาบจากท่อน้ำที่เจาะรูซึ่งจะเปิดน้ำเพียง 1 นาทีกว่า

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์