ปล่อยไปก่อน 5 นศ. ‘ชู 3 นิ้ว’ พรุ่งนี้มารับทราบข้อกล่าวหาพร้อมผู้ปกครอง

5 นักศึกษาชู 3 นิ้วได้กลับบ้านแล้ว แต่ต้องรายงานตัวพร้อมผู้ปกครองเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา พรุ่งนี้ หลังไม่ยอมรับข้อตกลงของทหาร แถมให้ถอดเสื้อสกรีนข้อความ 'ไม่' 'เอา' 'รัฐ' 'ประ' 'หาร' ก่อนออกจากห้องสอบสวน ด้านกลุ่มลูกชาวบ้าน ม.บูรพา จี้ปล่อยตัว น.ศ.ขอนแก่น-เลิกอัยการศึก

 
 
19 พ.ย. 2557 ความคืบหน้ากรณีนักศึกษากลุ่มเผยแพร่กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม (ดาวดิน)  จ.ขอนแก่น จำนวน 5 คน ถูกรวบไปสถานีตำรวจ หลังชู 3 นิ้ว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านรัฐประหาร ต่อหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ขณะมอบนโยบายให้กับเจ้าหน้าที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในกลุ่มจังหวัดภาคอีสาน บริเวณศาลากลาง จ.ขอนแก่น
 
ล่าสุดเมื่อเวลา 18.20 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การสอบสวนรอบที่ 2 ที่สถานีสารวัตรทหารเพิ่งแล้วเสร็จ นักศึกษาทั้ง 5 คน ถูกปล่อยตัวกลับบ้าน แต่ในวันพรุ่งนี้ (20 พ.ย. 2557) ต้องพาผู้ปกครองมาด้วยเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในเวลา 13.00 น. โดยจะมีการดำเนินคดีต่อไป อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา
 
นักศึกษาทั้ง 5 คน ถูกสั่งให้ถอดเสื้อสกรีนข้อความ "ไม่" "เอา" "รัฐ" "ประ" "หาร" ที่สวมใส่ทำกิจกรรมในวันนี้ออกก่อนที่จะให้ออกจากห้องสอบสวนด้วย
 
 
ทั้งนี้ การเจรจาดังกล่าวใช้เวลาประมาณ 30 นาที โดยมีผู้ช่วยคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และพนักงานเจ้าหน้าที่จากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นอีก 2 คน เข้าฟังการสอบสวนด้วย โดยมีพลเอก สุรศักดิ์ สำราญบำรุง มาทำการสอบสวนเพิ่มเติมจากการสอบสวนครั้งแรก แต่การพูดคุยหาข้อยุติไม่ได้ นักศึกษาทั้ง 5 คน ไม่ยินยอมลงชื่อในข้อตกลงของทางทหารที่ให้ยุติการเคลื่อนไหว
 
"ทางออก ถ้ายอมรับในกฎกติกาวันนี้ ก็จะจบทั้งห้าคน แต่ถ้าไม่ก็จะส่งให้ตำรวจดำเนินคดี'' พลเอกสุรศักดิ์ สำราญบำรุง กล่าวกับกลุ่มนักศึกษา
 
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ระหว่างการสอบสวนนั้น กลุ่มนักศึกษาทั้ง 5 คนได้มีการร้องเพลง ‘do you hear the people sing’ ในเวอร์ชั่นภาษาไทยดังออกมาจากห้องสอบสวนด้วย
 
 
 
กลุ่มลูกชาวบ้าน ม.บูรพา จี้ปล่อยตัว น.ศ.ขอนแก่น-เลิกอัยการศึก
 
ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา กลุ่มลูกชาวบ้านนักศึกษา มหาวิทยาลัยบูรพา ออกแถลงการณ์ผ่านเพจกลุ่มเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักศึกษานักกิจกรรมทั้ง 5 คน และยกเลิกการบังคับใช้กฎอัยการศึกโดยไม่มีเงื่อนไข นอกจากนี้ยังมีการโพสต์ภาพมีผู้ถือป้ายที่มีข้อความ "หยุดคุกคามนักศึกษา ให้เสรีภาพในการแสดงออก" "ปลดปล่อยพี่น้องเรา หยุดคุกคามนักศึกษา" "ให้กำลังใจพี่น้อง ม.ขอนแก่น ปลดปล่อยพี่น้องเรา" "Free 5 นศ. ม.ขอนแก่น"

แถลงการณ์กลุ่มลูกชาวบ้าน

อันเนื่องมาจากการเคลื่อนไหวของนักศึกษานักกิจกรรมกลุ่มดาวดิน มหาวิทยาลัยขอนแก่นเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 ในการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงการไม่ยอมรับการรัฐประหาร อันเป็นผลให้เกิดการควบคุมตัวนักศึกษานักกิจกรรมกลุ่มดาวดินทั้ง 5 คน กลุ่มลูกชาวบ้านจึงขอแถลงการณ์แสดงจุดยืนและข้อเรียกร้องดังต่อไปนี้

กลุ่มลูกชาวบ้านขอแสดงจุดยืนคัดค้านการควบคุมตัวนักศึกษานักกิจกรรม และขอแถลงการณ์ประณามการกระทำของรัฐบาลและเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งใช้อำนาจรัฐในทางมิชอบ กดขี่ควบคุมกักขังพลเรือนโดยไร้ซึ่งเหตุผลอันชอบธรรม ซึ่งถือเป็นการละเมิดและลิดรอนสิทธิ เสรีภาพของประชาชน และขัดต่อหลักการการปกครองในระบอบประชาธิปไตยและหลักสิทธิมนุษยชน กลุ่มลูกชาวบ้านจึงขอให้ปล่อยตัวนักศึกษานักกิจกรรมทั้ง 5 คน และยกเลิกการบังคับใช้กฎอัยการศึกโดยไม่มีเงื่อนไข

ทั้งนี้กลุ่มลูกชาวบ้านขอสดุดีความกล้าหาญของนักศึกษานักกิจกรรมกลุ่มดาวดิน ในการยืนหยัดและยืนยันถึงหลักการสิทธิ เสรีภาพ และหลักการประชาธิปไตย

แถลง ณ วันที่
19 พฤศจิกายน พ.ศ.2557

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์