ชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด จ.เลย ชู 3 นิ้วกลางทุ่งนา ส่งกำลังใจให้ ‘ดาวดิน’

ชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด จังหวัดเลย ชู 3 นิ้ว กลางทุ่งนา ให้กำลังใจนักศึกษากลุ่ม 'ดาวดิน' พ่อบุญช่วย กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมฯ ขอนแก่น ส่งจดหมายยกย่องความกล้าหาญและเสียสละ ระบุนักศึกษาไม่ได้เหลือง-แดง แต่ทำเพื่อสิทธิเสรีภาพและความเป็นธรรม

20 พ.ย.2557 สืบเนื่องจากกรณีนักศึกษากลุ่มดาวดิน 5 คนชูสามนิ้ว ต้านรัฐประหาร ต่อหน้า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขณะลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา จนถูกเจ้าหน้าที่ทหารคุมตัวเข้าสอบสวนที่สถานีตำรวจและค่ายศรีพัชรินทร มทบ.23  ก่อนปล่อยตัวชั่วคราวและนัดมีการเรียกพบผู้ปกครองของนักศึกษาทั้ง 5 ที่ค่ายศรีพัชรินทรฯ ช่วงเช้าวันนี้(20 พ.ย.)

เมื่อช่วงเช้าวันนี้เช่นกัน ชาวบ้านกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด ต่อต้านเหมืองทองคำ อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ชู 3 นิ้ว กลางทุ่งนา ให้กำลังใจนักศึกษากลุ่ม 'ดาวดิน' พร้อมป้ายที่มีข้อความว่า “ถึงลูกๆ ดาวดิน ตามหา..รอยประชาธิปไตย เป็นกำลังใจให้ลูกๆ ทุกคนเด้อ กลุ่มฅนรักบ้านเกิด"

เฟซบุ๊กแฟนเพจ 'เหมืองแร่ เมืองเลย' เผยแพร่ภาพกลุ่มรักษ์บ้านแหง จ.ลำปาง ถือป้ายข้อความให้กลังใจกลุ่ม 'ดาวดิน' กลางทุ่งนาด้วยเช่นกัน 

ภาพกลุ่มรักษ์บ้านแหง จ.ลำปาง ที่มาภาพ  'เหมืองแร่ เมืองเลย

นอกจากนี้เมื่อคำวันที่ 19 พ.ย.เฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘จดหมายถึงนกพิราบ’ ได้เผยแพร่จดหมายให้กำลังใจกลุ่มดาวดิน จากพ่อบุญช่วย กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมห้วยเสือเต้นและโคกหินขาว อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น โดยระบุว่า “ถึงลูกดาวดิน 5 คนแห่งความกล้าหาญและเสียสละ และดาวดินทุกคน

สามัญชนเหล่านี้ทำเพื่อความถูกต้องเป็นธรรมเพื่อความเสมอภาคของคนไทยทุกคน ไม่ได้อยู่กับเหลืองหรือแดง สิ่งที่พวกเขาทำเพื่อสิทธิเสรีภาพและความเป็นธรรม มิได้ทำเพื่อผู้หนึ่งผู้ใด ทุกภาคส่วนโปรดรู้ไว้เถิดว่าพวกเขาทำเพื่อคนไทยทุกคน พวกเราทุกคนขอให้กำลังใจ 5 ดาวดิน ด้วยความรักความห่วงใย และขอชื่นชมในความกล้าหาญของ 5 ดาวดิน ดาวดินสู้ๆ”

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์