รวบ 8 น.ศ. โปรยใบปลิว 'คิดถึงสมเจียม' ที่ท่าพระจันทร์


ภาพจากเพจ กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย

 

24 พ.ย. 2557 มีรายงานว่า นักศึกษา 6 คน ซึ่งทำกิจกรรมโปรยใบปลิว 'คิดถึงสมเจียม' และนักศึกษาอีก 2 คนที่ถ่ายภาพกิจกรรม บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ถูกควบคุมตัวไปที่ สน.ชนะสงครามแล้ว

ข้อความในใบปลิวความว่า "ถึงยุคทมิฬมารจะครองเมืองด้วยควันปืน...แต่คนย่อมเป็นคน.." -จิตร ภูมิศักดิ์ โดยนำมาจากภาพ cover ของ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ ซึ่งเงียบไปหลังรัฐประหาร 22 พ.ค. และกลับมาโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวอีกครั้งเมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ล่าสุดเมื่อเวลา 19.40 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปล่อยตัวนักศึกษา 2 คนสุดท้าย ที่ สน.สำราญราฏษร์ แล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านั้นมีการปล่อยตัว นักศึกษา 6 คนที่ สน.ชนะสงคราม โดยนักศึกษาทั้ง 8 ราย ต้องเซ็นรับในบันทึกการปรับทัศนคติ โดยไม่มีการดำเนินคดี แต่ถูกห้ามไม่ให้กระทำการดังกล่าวอีก หากกระทำอีกจะถูกเจ้าหน้าที่ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

บันทึกการปรับทัศนคติ

หลังจากนักศึกษาทั้งหมดได้รับการปล่อยตัว ได้รวมตัวกันกินลาบที่ร้านอาหารใกล้อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบยืนควบคุมสถานการณ์อยู่ด้วย

ภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย (ที่มาภาพ เพจ LLTD)

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์