องค์กรเก็บขยะแผ่นดิน โพสต์ภาพเก่าในหลวง เล่าเรื่องใหม่ ยอดไลค์ 3 แสน

รายงานภาพเก่าเล่าใหม่ : เฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘องค์กรเก็บขยะแผ่นดิน’ โพสต์ภาพเก่าในหลวง เล่าเรื่องใหม่ เมื่อวานนี้ ยอดไลค์กว่า 3 แสน แชร์กว่าหมื่นห้า ทั้งที่เป็นภาพเก่าตั้งแต่ 14 ก.พ. 53 ขณะทรงทอดพระเนตรการแสดงสิงโต

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 57 เวลาประมาณ 19.28 น. เฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘องค์กรเก็บขยะแผ่นดิน’ โพสต์ภาพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงกำลังทอดพระเนตรมาจากหน้าต่าง พร้อมข้อความว่า

“ถึงแม้จะไม่พร้อมที่จะเสด็จออกมหาสมาคมในวันนี้ แต่ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาทก็ยังทรงทอดพระเนตรพสกนิกรที่มาเข้าเฝ้าถวายความจงรักภักดี พระองค์ทรงใส่พระทัยและไม่เคยเลยที่จะทอดทิงพสกนิกร ... เป็นบุญแก่พสกนิกรยิ่งนักพระเจ้าข้า...ขอพระองค์จงทรงพระเจริญยิ่งยืนนานพระพุทธเจ้าข้าขอรับ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ”

ที่มา เฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘องค์กรเก็บขยะแผ่นดิน’ 

ส่งผลให้ขณะนี้(6 ธ.ค.57 เวลา 10.00 น.) มีผู้กดไลค์โพสต์ดังกล่าวจำนวนกว่า 300,000 ไลค์ และแชร์กว่า 15,000 แชร์

จากการตรวจสอบพบว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพเก่าเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 53 โดยมติชนออนไลน์ รายงานว่าเป็นภาพที่ทรงเสด็จประทับอยู่ชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช ทอดพระเนตรการแสดงสิงโตที่ชุมชนบางกอกน้อยและศูนย์การค้าสยามพารากอน จัดแสดงถวายเนื่องในโอกาสเทศกาลตรุษจีน

ที่มา มติชนออนไลน์ 14 ก.พ.53

ทั้งนี้ภาพในลักษณะดังกล่าวถูกนำมาใช้เล่นเรื่องใหม่หรือต่างวาระหลายครั้งมาแล้ว เช่น เพจ "ในหลวงในดวงใจ : My Beloved King" เผยแพร่เมื่อ 25 ต.ค.54 พร้อมกับข้อความว่า "พระองค์ท่านทรงทอดพระเนตรระดับน้ำจากหน้าต่างของ โรงพยาบาลศิริราช ด้วยความห่วงใยประชาชน .... ภาพประทับใจวันนี้.." เป็นต้น

ภาพซ้าย : จากเพจ "ในหลวงในดวงใจ : My Beloved King" เผยแพร่เมื่อ 25 ต.ค.54 พร้อมกับข้อความว่า "พระองค์ท่านทรงทอดพระเนตรระดับน้ำจากหน้าต่างของ โรงพยาบาลศิริราช ด้วยความห่วงใยประชาชน .... ภาพประทับใจวันนี้.."

ภาพขวา : จาก คม ชัด ลึก ระบุว่า เมื่อวันที่ 14 ก.พ.53 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทอดพระเนตรการเชิดสิงโต ณ บริเวณชั้น 16 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช  

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์