ผู้นำศาสนาบาไฮเข้าพบรองประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ-เสนอปฏิรูป 5 ข้อ

ทัศนา บุญทอง รองประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ ต้อนรับประธานธรรมสภาบาไฮ โดยมีข้อเสนอปฏิรูป 5 ข้อ จัดระบบการศึกษาที่มุ่งเอกภาพความผาสุก ใช้กระบวนการปรึกษาหารือ พัฒนาสถาบันครอบครัว ยกระดับสตรี และใช้ศีลธรรมแก้ปัญหาสังคม-เศรษฐกิจ

8 ธ.ค. 2557 - เวลา 10.30 น. วันนี้ เว็บไซต์รัฐสภารายงานว่าที่ห้องรับรองชั้น 2 อาคารรัฐสภา 1 ทัศนา บุญทอง รองประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ คนที่สอง ให้การรับรองประธานธรรมสภาบาไฮแห่งประเทศไทยและคณะ เพื่อรับยื่นหนังสือเรื่องข้อเสนอแนะให้มีการปฏิรูปด้านต่างๆ ประกอบด้วย 1. การจัดระบบการศึกษาที่มุ่งส่งเสริมความเป็นเอกภาพและความผาสุกของสังคม 2. การใช้กระบวนการ “ปรึกษาหารือ” บนพื้นฐานของความสมัครสมานสามัคคี 3. การพัฒนาสถาบันครอบครัว เพราะเป็นผู้ปูพื้นฐานเบื้องต้นให้แก่ครอบครัว 4. การยกระดับสถานภาพและบทบาทของสตรี 5. การนำหลักศีลธรรมประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาสังคมและเศรษฐกิจ

ทั้งนี้รองประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ คนที่สอง กล่าวว่าจะนำเรื่องดังกล่าวส่งไปยังศูนย์เสนอความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการปฏิรูปและการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญต่อไป

สำหรับศาสนาบาไฮ เป็นศาสนาที่แยกตัวออกมาจากลัทธิบาบีในปี ค.ศ. 1863 ถือกำเนิดในเปอร์เซีย ปัจจุบันคืออิหร่าน มีศาสดาคือพระบะฮาอุลลอฮ์ (พ.ศ 2360-2435) ศูนย์กลางบาไฮโลกอยู่ที่เมืองไฮฟา มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด 2 แห่ง คือ พระสถูปของพระบะฮาอุลลอฮ์อยู่ที่เมืองอัคคา และพระสถูปของพระบ็อบอยู่ที่เมืองไฮฟา ประเทศอิสราเอล สำหรับศูนย์ของศาสนาบาไฮในประเทศไทยอยู่ย่านทาวน์อินทาวน์ เขตวังทองหลาง กทม. โดยเว็บไซต์ภาษาไทยของสภาบาไฮคือ http://www.bahai.or.th/

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์