ศาลตัดสิน 'รับ-ไม่รับ' กลับกรรมการสหภาพจอร์จี้ 4 ก.พ. นี้

11 ธ.ค. 2557 สืบเนื่องมาจากกรณีที่บริษัท จอร์จี้ แอนด์ ลู จำกัด ได้เลิกจ้างกรรมการสหภาพแรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอและตัดเย็บเสื้อผ้าสัมพันธ์ 4 คน เมื่อเดือนมกราคม 2557 ที่ผ่านมาโดยได้ให้เหตุผลเรื่องการลดขนาดองค์กร จากนั้นสหภาพแรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอและตัดเย็บเสื้อผ้าสัมพันธ์จึงนำกรรมการสหภาพแรงงานทั้ง 4 ร้องเรียนต่อคณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์ว่าการเลิกจ้างกรรมการสหภาพแรงงานของบริษัทฯ ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่เป็นธรรม และไม่ได้สร้างระบบแรงงานสัมพันธ์ที่ดีแต่อย่างใด ทั้งยังเป็นการสร้างความขัดแย้ง แสดงให้เห็นอย่างเด่นชัดว่า บริษัทฯ ไม่ได้ยอมรับสหภาพแรงงาน จึงมีความพยายามที่จะล้มสหภาพแรงงานให้ได้ โดยเรียกร้องให้รับกรรมการสหภาพแรงงานทั้ง 4 คน กลับเข้าทำงานตามตำแหน่งงาน รายได้ และสวัสดิการเดิมและขอให้บริษัทฯ หยุดการกระทำใด ๆ ที่เป็นการขัดขวางการดำเนินงานของสหภาพแรงงาน หรือการกระทำที่เป็นการล้มสหภาพแรงงาน
 
ต่อมาคณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์ (ครส.) มีคำสั่งที่ 508-511/2557 ออกเมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2557 ระบุว่าอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 41(4) แห่งพระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์วินิจฉัยชี้ขาดว่า บริษัทจอร์จี้ แอนด์ ลู จำกัด ได้ฝ่าฝืนมาตรา 121(1) และ (2) และมาตรา 123 แห่งพระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์ พ.ศ.2518 เป็นการกระทำอันไม่เป็นธรรม จึงมีคำสั่งให้บริษัทจอร์จี้ แอนด์ ลู จำกัดรับพนักงานทั้ง 4 คนกลับเข้าทำงานในตำแหน่งหน้าที่เดิม และจ่ายค่าเสียหายเท่ากับอัตราจ้างสุดท้ายนับตั้งแต่วันเลิกจ้างจนถึงวันรับกลับเข้าทำงาน 
 
จากนั้นบริษัทจอร์จี้ แอนด์ ลู จำกัด ได้อุทธรณ์คำสั่งของเจ้าหน้าที่ ครส. ต่อศาลแรงงานภาค 5 และในวันนี้ (11 ธ.ค.) ศาลแรงงานภาค 5 ได้นัดสืบพยาน ซึ่งศาลระบุว่าศาลได้ไกล่เกลี่ยคู่ความอีกครั้งหนึ่งแต่ตกลงกันไม่ได้ โดยทนายโจทก์แถลงว่าคำสั่งคณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์ที่ 508-511/2557 ที่โจทก์ให้รับลูกจ้างทั้งสี่กลับเข้าทำงาน และจ่ายค่าเสียหายเท่ากับค่าจ้างอัตราสุดท้ายนับแต่วันเลิกจ้างจนถึงวันรับกลับเข้าทำงาน การรับลูกจ้างทั้งสี่กลับเข้าทำงานเป็นเรื่องยากที่โจทก์จะรับข้อเสนอดังกล่าว และลูกจ้างทั้งสี่ได้รับเงินค่าชดเชย และสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้าไปครบถ้วนแล้ว ในส่วนทนายจำเลยแถลงว่าลูกจ้างทั้งสี่ได้รับเงินค่าชดเชยและสินจ้างการบอกกล่าวล่วงหน้าไปครบถ้วนแล้วจริง
 
ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าลูกจ้างทั้งสี่คนได้รับค่าชดเชยและสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้าตามที่คู่ความแถลงรับกัน คดีจึงพอวินิจฉัยได้ ให้งดสืบพยานโจทก์และจำเลย โดยศาลนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 4 ก.พ. 2558 
 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์