โฆษกบัวแก้วเผย ‘กัมพูชา-ลาว’ ยันไม่ให้ใครใช้เป็นฐานเคลื่อนการเมืองละเมิดสถาบัน

โฆษกกระทรวงต่างประเทศ ชี้ประเทศตะวันตกแม้ยึดมั่นค่านิยมประชาธิปไตย-สิทธิมนุษยชน แต่ต้องมองความสัมพันธ์ระหว่างกันระยะยาว คาดไม่ให้ใครใช้ประเทศเป็นฐานในการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ส่งผลกับมิตรประเทศ

17 ธ.ค. 2557 นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีนายกรัฐมนตรีสั่งให้เร่งทำความเข้าใจกับต่างชาติกรณีผู้ละเมิดกฎหมาย มาตรา 112 หรือหมิ่นประมาทกษัตริย์ ที่เคลื่อนไหวอยู่ในต่างประเทศว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ประสานกับสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศต่างๆ รวมถึงสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศในไทยเป็นระยะ กรณีที่มีข่าวว่ามีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลเข้าไปเคลื่อนไหวทางการเมืองหรือดำเนินการที่เป็นการล่วงละเมิดต่อสถาบัน ซึ่งประเทศเพื่อนบ้านไม่ว่ากัมพูชาและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวยืนยันว่าจะไม่ให้ใครใช้ประเทศของเขาเป็นฐาน เพื่อเคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างแน่นอน

“ส่วนประเทศที่มีข่าวหรือการให้สัมภาษณ์ของบุคคลที่เคลื่อนไหวทางการเมือง กระทรวงการต่างประเทศตรวจสอบแล้วไม่พบว่าบุคคลดังกล่าวอยู่ในประเทศนั้น แต่อาศัยช่องทางการสื่อสารหรือโซเชียลมีเดียในการให้สัมภาษณ์ ทั้งนี้ หลายประเทศโดยเฉพาะชาติตะวันตกมองว่าไทยเป็นพันธมิตรที่เก่าแก่ และมีผลประโยชน์ร่วมกัน เราเข้าใจดีว่าประเทศเหล่านี้ยึดมั่นในค่านิยมประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน แต่เขาต้องมองถึงความสัมพันธ์ระหว่างกันระยะยาว และไม่ให้ใครใช้ประเทศเป็นฐานในการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ส่งผลกับมิตรประเทศ” นายเสข กล่าว

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ปัจจุบันไทยกำลังปฏิรูปประเทศในทุกภาคส่วน ผู้ที่อยู่ในต่างประเทศหรือมีความเห็นใดๆ สามารถส่งผ่านช่องทางของสถานเอกอัครราชทูตไทยในต่างประเทศได้ กระทรวงการต่างประเทศพร้อมจะส่งผ่านความเห็นเหล่านี้ไปยังสภาปฏิรูปแห่งชาติต่อไป

 

เรียบเรียงจาก สำนักข่าวไทย

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์