น้ำท่วมปัตตานี-กลันตัน-ตรังกานู ได้รับผลกระทบหลายหมื่น

ปัตตานีฝนตกหนักจนล้นแม่น้ำปัตตานี อบจ.ปัตตานีเร่งช่วยเหลือ-เตรียมอพยพขึ้นที่สูง ขณะที่รัฐกลันตัน-ตรังกานู ประเทศมาเลเซีย เกิดน้ำท่วมเช่นกัน สั่งอพยพนับหมื่น ด้าน รมต.สำนักนายกฯ เตือนอย่าลงเล่นน้ำท่วม ส่วนสื่อมาเลเซียรายงานว่าข่าวลือน้ำจะท่วมรัฐเคดาห์เพราะไทยปล่อยน้ำออกจากเขื่อนไม่เป็นความจริง

22 ธ.ค. 2557 - สถานการณ์ฝนตกหนักและอุทกภัย บริเวณชายฝั่งอ่าวไทย ด้าน จ.ปัตตานี ประเทศไทย รวมไปถึงในพื้นที่รัฐกลันตัน และรัฐตรังกานู ประเทศมาเลเซียนั้น

สถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.ปัตตานี (ที่มา: มีเดียสลาตัน)

ด้าน วิทยุมีเดียสลาตัน รายงานว่า สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ปัตตานี รายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ว่า ทางจังหวัดประกาศให้ อ.เมือง เป็นพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมแล้ว เนื่องจากมีน้ำล้นจากแม่น้ำปัตตานี ไหลเข้าท่วมพื้นที่ ต.ปะกาฮารัง ต.บาราเฮาะ และ ต.ตะลุโบะ และขณะนี้ ระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานีสูงขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่บ้าน มีน้ำท่วมสูง 1 - 1.5 เมตร ส่วนเส้นทางหลักน้ำเพิ่มสูงขึ้นจนรถไม่สามารถผ่านไปมาได้ ทางจังหวัดจึงประกาศให้ประชาชนอพยพออกจากพื้นที่ โดยคาดว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีก

นายแวฮามะ โตะตาหยง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปะกาฮารัง อ.เมือง จังหวัดปัตตานี กล่าวว่า หลังจากได้มีกระแสน้ำในแม่น้ำปัตตานีเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดน้ำท่วมหนัก ใน 3 ตำบล ประกอบด้วย ตำบล ปะกาฮารัง ตำบลบาราเฮาะ และตำบลตะลุโบะ

ในส่วนของ ตำบลปะกาฮารัง นั้น ถือว่าทั้ง 8 หมู่บ้าน ประสบปัญหาทั้งหมด มีจำนวน3 หมู่บ้านที่ถือว่าหนัก คือ หมู่ที่ 1 หมู่ที่2 และหมู่ที่8 ซึ่งเบื้องต้นทางหน่วยงานรัฐและเอกชน ได้ให้การช่วยเหลือโดยการแจกถุงยังชีพแล้ว ในส่วนของแผนรองรับ มีการและเตรียมศูนย์อพยพ โดยการนำเต๊นท์วางไว้บนถนนที่สูง เพื่อเป็นที่อพยพชั่วคราวไว้แล้ว

ในส่วนของ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ปัตตานีก็ได้ประกาศให้ประชาชนปัตตานีเพื่อไม่ประมาทขอให้ยกของไว้ที่สูงและในวันนี้ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้เร่งสูบน้ำลงทะเลแล้ว แต่ก็เกรงว่าใน 1-2 วันนี้ระดับน้ำจะสูงขึ้นกว่าเดิม หากต้องการช่วยเหลือในกรณีเร่งด่วน สามารถโทรศัพท์ไปที่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปัตตานี ที่หมายเลข 073-337-145

ขณะเดียวกันชาวรูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี แจ้ง วิทยุมีเดียสลาตัน ด้วยว่า ระดับน้ำทะเลเพิ่มระดับอย่างรวดเร็ว และล้นท่วมบ้านเรือนแนวฝั่งทะเลแล้ว แม้ว่ากระแสน้ำเริ่มลดระดับลง แต่ชาวบ้านส่วนหนึ่งได้นำยานพาหนะมาจอดไว้บนถนน เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดน้ำท่วมขึ้นอีกในช่วงหลังเวลา 01.00 น. ของวันที่ 23 ต.ค. โดยสภาพทั่วไปชาวบ้านอยู่ในความระมัดระวังเฝ้าติดตามสถานการณ์เป็นพิเศษ

ขณะเดียวกันเมื่อคืนวันที่ 22 ธ.ค. สำนักประชาสัมพันธ์ จ.นราธิวาส เตือนภัยด้วยว่า ที่หาดนราทัศน์ จ.นราธิวาส คลื่นทะเลมีกำลังแรง ทำให้น้ำทะเลหนุนสูง และท่วมบ้านเรือนบริเวณชายฝั่งด้วย

กลันตัน-ตรังกานูน้ำท่วมเช่นกัน-อพพพนับหมื่น ส่วนข่าวลือไทยปล่อยน้ำท่วมไม่เป็นความจริง

ส่วนน้ำท่วมในมาเลเซียทางทิศตะวันออกของคาบสมุทรนั้น ที่รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ซึ่งติดต่อกับ จ.นราธิวาส เกิดอุทกภัยเช่นกัน โดย สำนักข่าวเบอร์นามา ของทางการมาเลเซีย รายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 ธ.ค. รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย ชาฮิดัน กัสซิม กล่าวว่า ระดับน้ำในแม่น้ำหลายสายในรัฐกลันตันอยู่ในระดับวิกฤต และประชาชนจำนวนมากจำเป็นต้องอพยพ

ทั้งนี้ชาวบ้านที่อำเภอกุอามุสัง ในรัฐกลันตัน ต้องอพยพอีกครั้ง หลังระดับน้ำกลับมาเพิ่มสูงอีกครั้ง โดยต้องอพยพไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงในอำเภอกวนตัน รัฐปาหัง และอำเภอเบสุต รัฐตรังกานู

โดยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเดินทางไปเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัยที่โรงเรียนรัฐบาล ศรี ตุมปัต 2 ในอำเภอตุมปัต รัฐกลันตัน โดยในรัฐกลันตันมีผู้ประสบอุทกภัย 16,000 ราย และอพยพไปอยู่ในศูนย์ช่วยเหลือ 60 แห่ง ในพื้นที่ 8 อำเภอของรัฐกลันตัน

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังเตือนด้วยว่าไม่ควรลงเล่นน้ำหรืออาบน้ำในบริเวณที่มีน้ำท่วม เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ "นี่ไม่ใช่น้ำท่วมธรรมดา แต่เป็นน้ำท่วมแบบไม่ธรรมดา อย่าทำเหมือนอยู่ในช่วงเทศกาล"

น้ำท่วมในรัฐตรังกานู ทางฝั่งคาบสมุทรด้านตะวันออกของประเทศมาเลเซีย (ที่มา: มาเลเซียกินี)

ขณะที่รัฐตรังกานู ซึ่งอยู่ทางใต้ของรัฐกลันตัน ประสบอุทกภัยเช่นกันโดยสำนักข่าวเบอร์นามา รายงานว่าเมื่อคืนวันที่ 22 ธ.ค. มีผู้ประสบภัยแล้ว 5,918 ราย ทั้งนี้มีการเปิดศูนย์ช่วยเหลือในพื้นที่ทั้งสิ้น 59 แห่ง

ขณะเดียวกัน มาเลเซียกินี รายงานชี้แจงเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ด้วยว่า กรณีที่มีข่าวลือแพร่อยู่ในผู้ใช้แอพลิเคชั่น WhatsApp ว่ารัฐกลันตันของมาเลเซีย จะเกิดน้ำท่วมเพราะมีการปล่อยน้ำออกจากเขื่อน ที่ อ.สุคิริน จ.นราธิวาสนั้น ข่าวลือที่ว่านี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์