หมอกัมพูชาถูกตั้งข้อหากรณีเป็นเหตุให้มีผู้ติดเชื้อเอชไอวีมากกว่า 100 คน

จากเหตุการณ์ที่มีคนในจังหวัดพระตะบองของกัมพูชาตรวจพบว่ามีเชื้อเอชไอวีมากกว่า 100 คน โดยมีคนสงสัยว่าเป็นเพราะแพทย์ที่ไม่มีใบอนุญาตใช้เข็มฉีดยาซ้ำกันหลายคน ในตอนนี้แพทย์คนดังกล่าวถูกตำรวจตั้งข้อหาแล้วหลังเขาสารภาพว่าใช้เข็ดฉีดยาซ้ำทีละ 2-3 คน

23 ธ.ค. 2557 แพทย์ชาวกัมพูชาที่ต้องสงสัยว่าเป็นต้นเหตุทำให้เกิดการระบาดของเชื้อเอชไอวีในชุมชนโรกาจังหวัดพระตะบองถูกตั้งข้อหา 3 ข้อหารวมถึงความผิดฐานฆาตกรรม

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (22 ธ.ค.) ศาลจังหวัดพระตะบองตั้งข้อหาแพทย์อายุ 55 ปีที่ไม่มีใบอนุญาตชื่อเยม ชริน ใน 3 ข้อหา ได้แก่ความผิดฐานเป็นผู้แพร่เชื้อไวรัสเอชไอวี ความผิดฐานฆาตกรรม และความผิดฐานละเมิดจรรยาบรรณแพทย์ จากที่ก่อนหน้านี้เกิดเหตุการตรวจพบว่ามีประชาชนในชุมชนโรกามากกว่า 100 คนติดเชื้อเอชไอวีรวมถึงเด็กที่อายุเพียง 6 ปี

เยม ชริน กล่าวให้การรับสารภาพเมื่อถูกสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าเขาใช้เข็มฉีดยากระบอกเดิมกับคนไข้ทุกๆ 2-3 คนก่อนจะทิ้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจกัมพูชาเปิดเผยคำให้การของชรินอีกว่าบางครั้งเขาก็เปลี่ยนหลอดฉีดยาแต่ใช้เข็มฉีดยากระบอกเดิม โดยจะมีการส่งตัวชรินเพื่อไต่สวนในชั้นศาลต่อไป

เยน ชริน เป็นแพทย์ที่เคยได้รับการฝึกฝนจากค่าผู้ลี้ภัยในช่วงคริสตทศวรรษที่ 1980 และตลอด 20 ปีที่ผ่านมาเขาก็ทำหน้าที่เป็นแพทย์รักษาอาการป่วยหลากหลายให้กับคนจำนวนมากในชุมชนโรกา

เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวอีกว่ามีคนไข้บางรายที่อยู่ภายใต้การดูแลของชรินเสียชีวิตจากโรคเอดส์แล้ว และถ้าหากชรินถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงตามข้อกล่าวหาเขาจะถูกสั่งจำคุกตลอดชีวิต แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่าชรินทำให้คนไข้ติดเชื้อเอชไอวีมากกว่า 100 คนได้อย่างไร

เรียบเรียงจาก

Doctor charged in Cambodia HIV outbreak, Aljazeera, 23-12-2014
Doctor at Center of HIV Case Reused Syringes, Cambodia Daily, 22-12-2014

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์