กองทัพพม่าสวนสนามวันประกาศเอกราช-พร้อมหารือกลุ่มชาติพันธุ์ที่เนปิดอว์

รัฐบาลพม่าเชิญผู้แทนกลุ่มชาติพันธุ์ 13 กลุ่ม รวมทั้งสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง KNU ร่วมชมการสวนสนามรำลึก 67 ปีได้รับเอกราชจากอังกฤษ ขณะที่กลุ่มชาติพันธุ์มีกำหนดเจรจากับประธานาธิบดีเต็งเส่ง และ ผบ.สส.กองทัพพม่า จันทร์นี้ อย่างไรก็ตาม กองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์ในรัฐคะฉิ่น รัฐคะเรนนี และรัฐชิน ไม่ได้เข้าร่วมด้วย

กองทัพพม่าสวนสนามต่อหน้าประธานาธิบดีเต็งเส่ง เพื่อรำลึกวันได้รับเอกราชจากอังกฤษ ครบรอบปีที่ 67 เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2558 (ที่มา: เฟซบุ๊ค พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย)

4 ม.ค. 2558 - ที่กรุงเนปิดอว์เช้าวันนี้ (4 ม.ค.) กองทัพพม่าได้สวนสนามต่อหน้าประธานาธิบดีเต็งเส่ง เนื่องในวันอิสรภาพปีที่ 67 โดยเป็นการรำลึกถึงวันประกาศอิสรภาพจากอังกฤษ เมื่อวันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2491

อย่างไรก็ตามในรายงานของสถานีโทรทัศน์เสียงประชาธิปไตยแห่งพม่า (DVB) ระบุว่าทั้งออง ซาน ซูจี แกนนำพรรคสันนบาตแห่งชาตเพื่อประชาธิปไตย (NLD) และ ขุนทุนอู แกนนำพรรคสันนิบาตแห่งชาติรัฐฉานเพื่อประชาธิปไตย (SNLD) ไม่ได้ปรากฏตัวในงาน

ทั้งนี้รัฐบาลพม่าได้เชิญผู้แทนกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์ 16 กลุ่มร่วมงาน ทั้งนี้ สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) และ แนวร่วมนักศึกษาพม่าทั้งมวลเพื่อประชาธิปไตย (ABSDF) เป็น 2 ใน 13 กลุ่มที่เข้าร่วมงาน อย่างไรก็ตาม องค์กรแห่งอิสรภาพคะฉิ่น (KIO) พรรคก้าวหน้าแห่งชาติคะเรนนี (KNPP) แนวร่วมแห่งชาติชิน (CNF) ซึ่งเป็นกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์กลุ่มที่สำคัญไม่ได้เข้าร่วมด้วย

โดยคาดหมายกันว่าวันจันทร์นี้ ผู้แทนกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์จะได้พบหารือกับเต็ง เส่ง ประธานาธิบดีพม่า และ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย

ขุนโอคก่า จากองค์กรปลดปล่อยแห่งชาติปะโอ (PNLO) ในฐานะโฆษกของคณะประสานงานหยุดยิงทั่วประทศ (NCCT) ซึ่งเป็นผู้แทนกลุ่มชาติพันธุ์ในการเจรจาสันติภาพ ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ DVB ว่า เขาหวังว่าการหารือระหว่างตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์กับรัฐบาลพม่าดังกล่าว จะนำไปสู่จุดเปลี่ยนทางการเมืองโดยเฉพาะการยุติความขัดแย้งด้วยกำลังอาวุธ

"เราหวังว่าการหารือดังกล่าวจะมีความหมายทางการเมือง เท่าที่ผมทราบ เรามีกำหนดจะพบกับประธานาธิบดีพม่าเช้าวันที่ 5 ม.ค. และพบกับ ผบ.สส.กองทัพพม่า ในช่วงบ่าย"

"เราหวังว่าเรื่องความขัดแย้งด้วยกำลังอาวุธจะมีทางออกทางเมือง ผ่านการเจรจาที่เปิดเผยและมีมิตรภาพ" ขุนโอคก่ากล่าว

คเว ตู วิน ผู้แทนจากสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) ยืนยันก่อนหน้านี้ว่า ประธานสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) มูตู เซ โพ และผู้บัญชาการกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA) พล.อ.จอห์นนี่ และตัวเขา จะเข้าร่วมชมพิธีรำลึกวันอิสรภาพปีที่ 67 ดังกล่าว และร่วมหารือกับผู้นำพม่า

"ถ้ามีแต่การสวนสนามอย่างเดียว เรานั่งดูทีวีก็ได้" คเวตูวินกล่าว "อย่างไรก็ตาม เราทราบว่าจะมีการหารือกับประธานาธิบดีพม่าด้วย ดังนั้นเราจึงเดินทางมาร่วม"

ด้านองค์กรแห่งอิสรภาพคะฉิ่น (KIO) ซึ่งยังคงเผชิญหน้าทางทหารกับกองทัพพม่า ในพื้นที่รัฐคะฉิ่นและในรัฐฉานตอนเหนือ ยังไม่สะดวกที่จะให้ความเห็นกับ DVB

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์