ดิอีโคโนมิสต์ไขความ 'ไอซิส' ได้เงินมาจากไหน

กลุ่มก่อการร้ายที่ถูกเพ่งเล็งมากที่สุดในตอนนี้อย่างกลุ่ม 'ไอซิส' หรือ 'ไอเอส' มีความสามารถในการจัดหาทุนเพื่อเลี้ยงดูนักรบและซื้ออาวุธจำนวนมาก ทำให้นิตยสารดิอีโคโนมิสต์เผยแพร่บทความไขข้อสงสัยว่าแหล่งเงินทุนของไอซิสมาจากอะไร

ดิอีโคโนมิสต์ชี้ว่าการปราบปรามกลุ่มติดอาวุธ 'ไอซิส' หรือ 'ไอเอส' ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะไอซิสเป็นกลุ่มก่อการร้ายที่มีการสนับสนุนทางการเงินดีที่สุดในโลกเมื่อไม่นับกลุ่มติดอาวุธที่มาจากการสนับสนุนโดยรัฐ

จากข้อมูลเมื่อช่วงเดือน ต.ค. 2557 เจ้าหน้าที่ชาวอเมริกันระบุว่าไอซิสมีความมั่งคั่งมากถึงขนาดสามารถจ่ายเงินให้กับนักรบของพวกเขา 400 ดอลลาร์ต่อเดือนได้ (ราว 13,000 บาท) ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าที่กลุ่มกบฏในซีเรียและคนที่ทำงานให้กับรัฐบาลอิรักได้รับ กลุ่มไอซิสยังมีเงินซื้ออาวุธจากตลาดมืดและสามารถใช้จ่ายจ้างครู เอาให้คนจนกับผู้ที่เป็นม่ายในพื้นที่ๆ พวกเขาปกครองอยู่ได้

ดิอีโคโนมิสต์ระบุว่าไอซิสมีความแตกต่างจากกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ รวมถึงกลุ่มอัลกออิดะฮ์ เนื่องจากพวกเขาสามารถหาเงินทุนด้วยตัวเองได้แทนการพึ่งพาผู้สนับสนุนที่เป็นคนร่ำรวย ซึ่งถ้าปราศจากเงินทุนเหล่านี้พวกเขาคงไม่สามารถขยายตัวได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจากการสำรวจในเดือน ก.ย. 2557 ไอซิสมีกองกำลังราว 30,000 คน มีนักรบที่มาจากต่างชาติราว 15,000 คน

แหล่งเงินทุนของไอซิสส่วนหนึ่งมาจากการบริจาคของกลุ่มการเงินในประเทศแถบอ่าวอาหรับ แต่นั่นยังถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับการควบคุมแหล่งน้ำมันในพื้นที่ๆ พวกเขายึดครองในทางตะวันตกของประเทศอิรักและทางตะวันออกของประเทศซีเรียซึ่งมีการประเมินว่าพวกเขาทำรายได้ 2 ล้านดอลลาร์ต่อวัน แต่หลังจากมีการโจมตีทางอากาศต่อแหล่งน้ำมันเหล่านี้ก็มีการคาดการณ์ว่ารายได้จากแหล่งน้ำมันของไอซิสจะลดลง อย่างไรก็ตาม ไอซิสยังมีแหล่งเงินทุนอีกแหล่งหนึ่งคือการขูดรีดภาษีจากประชาชนในพื้นที่ภายใต้การปกครองของพวกเขา รวมถึงการลักพาตัวเรียกค่าไถ่ที่ทำให้พวกเขามีรายได้อย่างน้อย 20 ล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว

ดิอีโคโนมิสต์ระบุว่า ถ้าไม่ตัดแหล่งรายได้ของไอซิส คงไม่สามารถเอาชนะพวกเขาได้ นี่จึงเป็นสาเหตุที่สหรัฐฯ และพันธมิตรปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อแหล่งน้ำมันที่ไอซิสควบคุมอยู่ รวมถึงมีการปรับนโยบายเข้มงวดขึ้นในเรื่องการจ่ายเงินค่าไถ่ตัว มีหลายประเทศเริ่มคว่ำบาตรต่อผู้นำไอซิสรวมถึงกลุ่มประเทศที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสนับสนุนพวกเขา อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ ประเมินว่าการต่อสู้ด้วยการตัดกำลังทางการเงินของไอซิสยังต้องใช้เวลาอีกนานถึงจะเห็นผลเพราะในตอนนี้ไอซิสยังสามารถดำเนินการใช้จ่ายในสิ่งที่พวกเขาต้องการได้

 

เรียบเรียงจาก

Where Islamic State gets its money, The Economist, 04-01-2015
http://www.economist.com/blogs/economist-explains/2015/01/economist-explains

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์