ตำรวจ ปอท. แถลงจับชโย ผู้ต้องสงสัยแชทเฟซบุ๊กหมิ่นสถาบันฯ เตรียมขยายผลจับอีก2-3คน

ตำรวจ ปอท. แถลงจับกุม ‘ชโย’ ผู้ต้องสงสัยแชทเฟซบุ๊กหมิ่นสถาบันฯ หลังไมค์ส่งต่อให้ ‘พงษ์ศักดิ์’ ผู้ต้องหาที่ถูกจับไปแล้วก่อนหน้านี้ ระบุเจ้าตัวรับสารภาพ เตรียมขยายผลจับอีก2-3 คน

14 ม.ค.2558 มติชนออนไลน์ รายงานว่า ชโย หรือ จำเริญ (ประชาไทขอสงวนนามสกุล) ชาวจังหวัดสระแก้ว ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยงานด้านความมั่นคงจับกุมได้ หลังจากนายชโยที่ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Uncha Unyo เผยแพร่รูปภาพและข้อความที่มีลักษณะหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

พล.ต.ต. ศิริพงษ์ ติมุลา ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ผบก.ปอท. เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากที่ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องหาที่กระทำลักษณะเดียวกันไปแล้วส่วนนึง และพบว่ามีการกระทำกันเป็นขบวนการ ซึ่งชโยเป็นผู้รวบรวมข้อมูลและแสดงความคิดเห็นส่งต่อให้ พงษ์ศักดิ์ ( ประชาไทขอสงวนนามสกุล ผู้ต้องหาที่ถูกจับไปแล้วก่อนหน้านี้ อ่านรายละเอียด) ผ่านทางระบบเเชทของเฟซบุ๊ก ไปดัดแปลงแก้ไขและเผยแพร่ตามเฟซบุ๊กก่อให้เกิดความเสียหายแก่สถาบัน

ขณะที่ ชโยให้การยอมรับสารภาพทุกประการว่าตนเองได้เห็นภาพ ข้อความ คลิปเสียงที่มีการปลุกระดมในเฟซบุ๊กจนเกิดความคล้อยตามจึงได้ลงมือกระทำเหตุการณ์ดังกล่าว ต่อเนื่องมานานกล่าว1ปี พร้อมฝากเตือนประชาชนทั่วไปว่าการกระทำเช่นนี้ผิดกฎหมายข้อความทุกอย่างไม่เป็นความจริง มีเจตนาให้เกิดความแตกแยกในสังคม

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เตรียมที่จะขยายผลจับกุมผู้กระทำผิดกรณีนี้อีก2-3คนซึ่งอยู่อยู่ระหว่างการติดตามตัว

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์