จับหนุ่มแอบอ้างหลาน มท.1 'หมิ่นสถาบัน-ฉ้อโกง' หลอกขายหุ้น IPO

กองปราบคุมตัวหนุ่มที่แอบอ้างเป็นหลานพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีมหาดไทย ข้อหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูงและฉ้อโกงประชาชนหลอกขายหุ้น IPO ร่วม 100 ล้านบาท เร่งสืบสวนขยายผล
 
24 ม.ค. 2558 สำนักข่าวไทยรายงานว่า เช้าวันนี้ (24 ม.ค.) พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ควบคุมตัวนายสมมาตร เผ่าจินดา หรือ น็อต ผู้ต้องหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูง และฉ้อโกงประชาชน ไปขอฝากขังที่ศาลทหารกรุงเทพ พร้อมคัดค้านการประกันตัว หลังถูกจับกุมที่สนามบินสุวรรณภูมิ ขณะเตรียมเดินทางออกนอกประเทศ
 
การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากมีประชาชนกว่า 10 คน เข้าร้องทุกข์ว่าถูกนายสมมาตรหลอกขายหุ้น IPO หรือหุ้นที่เสนอขายให้ประชาชนทั่วไปในครั้งแรกก่อนเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ผู้เสียหายเห็นว่ามีโอกาสทำกำไร จึงหลงเชื่อนายสมมาตร ซึ่งสร้างความน่าเชื่อถือ โดยบอกว่ารู้จักผู้ใหญ่หลายคน และแอบอ้างว่าเป็นหลานของพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รวมทั้งมีการแอบอ้างสถาบันเบื้องสูง โอนเงินให้ผู้ต้องหารวมมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท ขณะที่นายสมมาตร ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ตำรวจเร่งสืบสวนขยายผล เพราะอาจเชื่อมโยงกับการจับกุมนายปาณสาร สมชีวิตา ลูกชายอดีตปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ผู้ต้องหาลวงขายหุ้นไอพีโอ 3 บริษัทดังที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้า เนื่องจากมีพฤติกรรมในลักษณะเดียวกัน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์