กมธ.ยกร่าง เผยตั้งคณะกรรมการศึกษาการยุบรวม กสม.-ผู้ตรวจการแผ่นดิน และจัดตั้ง กจต. ดำเนินการเลือกตั้งแทน กกต.

คำนูณ เผย เตรียมยุบรวม คณะกรรมการสิทธิฯ และผู้ตรวจการฯ รวมกัน และเตรียมรวบอำนาจจัดการเลือกตั้งให้ข้าราชการเป็นผู้ดูแลแทน กกต.

 

 

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 2558 เว็บข่าวรัฐสภา คำนูณ สิทธิสมาน โฆษกกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ แถลงภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมมีมติตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์แนวทางการร่างบท บัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญในหมวด 2 การตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐในการควบรวมคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และผู้ตรวจการแผ่นดินเข้าด้วยกัน เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานขององค์กรใหม่ จึงต้องศึกษาข้อดีและข้อเสียของการควบรวมทั้ง 2 องค์กร เนื่องจากการทำงานของทั้ง 2 องค์กรมีความคล้ายคลึงกัน จึงต้องควบรวมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานทั้งสองส่วนให้เหมาะสมตาม เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ โดยหากรวบทั้ง 2 องค์กรจริง จะมีคณะกรรมการประมาณ 10-11 คน

ส่วนการจัดการเลือกตั้งกำหนดให้มีคณะกรรมการดำเนินการจัดการเลือกตั้ง โดยให้ผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งประกอบด้วย ปลัดกระทรวงกลาโหม ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม ปลัดกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แต่งตั้งข้าราชการในหน่วยงานละ 1 คน เข้ามาทำหน้าที่ เพื่อให้การเลือกตั้ง ทั้ง ส.ส. สมาชิกสภาท้องถิ่น รวมทั้งการออกเสียงประชามติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
                 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์