กมธ.ยกร่าง รธน.ยืนยันลดอำนาจ กกต.เป็นตามหลักสากล

กมธ. ยกร่างรัฐธรรมนูญ ยืนยันลดอำนาจ กกต. เพื่อการถ่วงดุลการจัดเลือกตั้ง ซึ่งเป็นไปตามหลักสากล พร้อมพูดคุยทำความเข้าใจกับ กกต.
 
7 ก.พ. 2558 สำนักข่าวไทยรายงานว่านายประชา เตรัตน์ กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึง กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาล  คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สภาปฎิรูปแห่งชาติ (สปช.) และคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ตั้งข้อสังเกตถึงมติของกรรมาธิการยกร่างฯ ที่ลดอำนาจของ กกต. ว่า ยังไม่เข้าใจถึงจุดประสงค์และความต้องการของ กตต. ที่ออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้
 
“ผมในฐานะกรรมาธิการยกร่างฯ ยืนยันว่า การปรับโครงสร้างและอำนาจของ กตต. นั้น เป็นไปเพื่อต้องการถ่วงดุลอำนาจในการดำเนินการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นไปตามหลักสากล และเพื่อง่ายต่อการตรวจสอบเรื่องการทุจริตการเลือกตั้งด้วย  ขณะที่ ส่วนของงบประมาณต่างๆ กกต. ก็ยังคงเป็นผู้ดูแลเช่นเดิม” นายประชา กล่าว
 
นายประชา กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าควรให้คงอำนาจในการพิจารณาเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง หรือการให้ใบแดงไว้ที่ กกต. เช่นเดิม  เพราะหากให้ศาลพิจารณา อาจเกิดความล่าช้า  แต่กรรมาธิการเสียงข้างมากเห็นควรให้ศาลอุทธรณ์ เป็นผู้ดำเนินการพิจารณา ดังนั้น  จึงต้องเป็นไปตามมติของเสียงข้างมาก  อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวพร้อมให้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับ กกต.

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์