ศาลทหารอนุมัติหมายจับผู้ดูแลเว็บ ASTV ผู้จัดการออนไลน์กรณีแถลงการณ์ปลอมแล้ว

ศาลทหารอนุมัติหมายจับ ม.112 และ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ผู้ดูแลเว็บไซด์ASTV ผู้จัดการออนไลน์แล้ว หลังโพสต์แถลงการณ์สำนักพระราชวังปลอมเผยแพร่ มอบตัวอังคารนี้
 
 
7 ก.พ. 2558 สำนักข่าวไทยรายงานว่าศาลทหารอนุมัติหมายจับ นายนิรันดร์ เยาวภาว์ ผู้ดูแลระบบเว็บไซต์  ASTV ผู้จัดการออนไลน์ 2 ข้อหา คือ ผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ แล้ว ตามคำร้องขอของพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หลังพบเป็น ผู้ดูแลระบบและเป็นผู้แชร์ภาพแถลงการณ์เท็จลงในเว็บไซต์
 
นายสุวัฒน์ อภัยภักดิ์ ทนายความ กล่าวว่าในวันอังคารนี้ จะพานายนิรันดร์ เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนปอท.ยอมรับเหตุดังกล่าวเกิดข้อบกพร่องของเจ้าหน้าที่ แต่ไม่ได้เจตนาเมื่อความผิดเกิดขึ้น ได้ลบภาพดังกล่าวออกทันที และไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สน.ชนะสงครามและเข้าพบตำรวจ ปอท.ไปแล้วก่อนหน้านี้ พร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ทุกประการ
 
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายนิรันดร์ เยาวภาว์ ผู้ดูแลเว็บไซต์ ASTV ผู้จัดการ ได้เข้าพบ ร.ต.ท.อภิชาติ กอนจันดา พงส.สน.ชนะสงคราม เพื่อลงบันทึกประจำวัน กรณีที่เมื่อวันที่ 2 ก.พ. เว็บไซต์ www.manager.co.th ได้เผยแพร่แถลงการณ์สำนักงานพระราชวัง ฉบับที่ 13 ซึ่งเป็นเอกสารแถลงการณ์ที่มีผู้ไม่หวังดีนำมาเผยแพร่ในโลกโซเซียลมีเดีย จนภายหลังทราบว่า เป็นเอกสารที่มีข้อมูลไม่เป็นจริง ทางผู้ดูแลเว็บไซต์จึงได้ทำการลบข้อมูลดังกล่าว และขึ้นประกาศขออภัยในความผิดพลาดในเวลาต่อมาและต่อมาทางผู้บริหารของ ASTV ผู้จัดการ ได้มีคำสั่งปลด นายนิรันดร์ ออกจากตำแหน่งผู้ดูแลเว็บไซต์ พร้อมหักเงินเดือนร้อยละ 50 ในฐานะเป็นผู้รับผิดชอบต่อความผิดดังกล่าว

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์