ภรรยา ‘สมยศ พฤกษาเกษมสุข’ นำทีมบริจาคของใช้-หนังสือให้ผู้ต้องขังหญิง

12 ก.พ.2558 เวลา 10.00 น. ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง สุกัญญา พฤกษาเกษมสุข ภรรยาของสมยศ พฤกษาเกษมสุข ผู้ต้องขังคดี 112 ทำกิจกรรมบริจาคของให้ผู้ต้องขังหญิง หลังประกาศรับบริจาคสิ่งของผ่านเฟซบุ๊กเมื่อสัปดาห์ก่อน มีผู้สนใจร่วมบริจาคผ้าอนามัย ชุดชั้นใน หนังสือ เครื่องใช้ต่างๆ รวมถึงเงินยอดรวม 11,201 บาท ทั้งนี้ มีผู้ต้องขังคดีการเมืองรวมถึงคดี 112 ในทัณฑสถานหญิงกลางรวม 6 ราย จะได้เงินบริจาคเฉลี่ยรายละ 1,866 บาท 

สุกัญญากล่าวถึงที่มาของกิจกรรมนี้ว่า เนื่องจากเห็นว่ามีเพื่อนๆ กลายเป็นนักโทษการเมือง เช่น ภรณ์ทิพย์ หรือ กอล์ฟ ที่แสดงละครเจ้าสาวหมาป่าและคนอื่นๆ อีก เขาถูกขังนานแล้ว สังคมอาจลืมๆ ไปแล้ว จึงอยากช่วยเหลือเพื่อนเรื่องความเป็นอยู่ เมื่อสอบถามทางเรือนจำ เรือนจำแจ้งว่าสามารถบริจาคของใช้และ หนังสือได้ แต่ต้องบริจาคเป็นการทั่วไปไม่เฉพาะเจาะจงแล้วทางเรือนจำจะจัดสรรเอง จึงเกิดกิจกรรมนี้ขึ้น 

สุกัญญากล่าวว่าอยากประชาสัมพันธ์ให้คนทั่วไปได้รับรู้ถึงความเป็นอยู่ที่ยากลำบากของผู้ต้องขังคดีการเมืองที่ต้องถูกคุมขังตั้งแต่ระหว่างพิจารณาคดี ส่วนใหญ่ครอบครัวมีฐานะไม่ดี ผู้สนใจร่วมบริจาคเงินผ่านตัวแทนญาติผู้ต้องขังได้เพื่อช่วยเหลือตัวผู้ต้องขังและครอบครัว เนื่องจากทางครอบครัวก็ต้องมีค่าใช้ในการเดินทางมาเยี่ยม หลายครอบครัวมาจากต่างจังหวัด อีกทั้งเรือนจำออกกฎระเบียบให้ผู้ต้องขังกำหนดชื่อผู้เข้าเยี่ยมได้เพียง 10 คน คนทั่วไปเยี่ยมไม่ได้ จึงเป็นภาระของญาติที่ต้องหมั่นมาเยี่ยม ดูแล ให้กำลังใจ ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

สุกัญญากล่าวอีกว่า สนใจจะทำโครงการนี้ต่อยังเรือนจำอื่นๆ ด้วยเช่นกัน เช่น ผู้ต้องขังคดีความมั่นคงในจังหวัดชายแดนใต้ เพราะพวกเขาก็ประสบปัญหาคล้ายกัน ถูกคุมขังในระหว่างต่อสู้คดีเช่นกัน 

ภรรยาสมยศกล่าวด้วยว่า ผู้สนใจบริจาคสามารถติดต่อผ่านตัวแทนญาติ นายวีรนันท์ ฮวดศรี โทร 0957954951

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์