นัดฟังคำพิพากษาคดีเจ้าสาวหมาป่า 23 ก.พ. นี้

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนแจ้งข่าวนัดฟังคำพิพากษาคดีเจ้าสาวหมาป่า 23 ก.พ. นี้ เวลา 13.30 น. ที่ศาลอาญารัชดา
         
20 ก.พ. 2558 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนแจ้งข่าวว่าจันทร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 13.30 น. ศาลอาญานัดพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อ. 3528/2557 ที่พนักงานอัยการ ฟ้องนายปติวัฒน์ (สงวนนามสกุล) และนางสาวภรทิพย์ (สงวนนามสกุล) เป็นจำเลย ในข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากการแสดงละครเรื่องเจ้าสาวหมาป่า เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2556 ในงานรำลึก 40 ปี 14 ตุลา ที่หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์
            
โดยคดีนี้สืบเนื่องมาจาก จำเลยทั้งสองแสดงละคร “เจ้าสาวหมาป่า” ในงานฉลอง 40 ปี 14 ตุลา เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2556 ภายหลังการแสดงละครดังกล่าว มีประชาชนได้เข้าแจ้งความผู้แสดงในข้อหา “ดูหมิ่น หมิ่นประมาทหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์” หรือมาตรา 112 จนนำไปสู่การจับกุมนายปติวัฒน์ (สงวนนามสกุล) และนางสาวภรทิพย์ (สงวนนามสกุล) ในวันที่ 14 – 15 สิงหาคม 2557 และอัยการได้ยื่นฟ้องผู้ต้องหาทั้งสองต่อศาลอาญา ในวันที่ 13 ตุลาคม 2557 โดยทั้งสองได้ยื่นขอประกันตัวต่อศาลหลายครั้ง  แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว  โดยศาลให้เหตุผลว่า “พฤติการณ์ร้ายแรง เกรงจะหลบหนี”
            
ต่อมาวันที่ 29 ธันวาคม 2557 ศาลนัดสอบคำให้การจำเลย จำเลยทั้งสองให้การรับสารภาพ ซึ่งศาลสั่งให้สืบเสาะ เพื่อสืบประวัติหาเหตุบรรเทาโทษ และนัดฟังคำพิพากษาในวันจันทร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 13.30 นาฬิกา  โดยพนักงานคุมประพฤติได้สอบประวัติและพฤติกรรมของจำเลยทั้งสองแล้วคนละสามครั้ง  
ทั้งนี้ นายปติวัฒน์ เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประกอบอาชีพหมอลำเลี้ยงดูครอบครัว ได้รับรางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติและเป็นนักกิจกรรมทางสังคม ขณะที่นางสาวภรณ์ทิพย์ จบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นนักกิจกรรมทางสังคม จัดกิจกรรมด้านศิลปะ การแสดงละคร เพื่อสร้างความตระหนักถึงสภาพสังคมแก่เยาวชน
            
นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2558  คณะทำงานว่าด้วยการควบคุมตัวโดยไม่ชอบ แห่งองค์การสหประชาชาติ ได้เผยแพร่ความเห็นเกี่ยวกับการควบคุมตัวนายปติวัฒน์ (สงวนนามสกุล) ในระหว่างการพิจารณาคดีว่า เป็นการริดรอนเสรีภาพของนายปติวัฒน์ อันละเมิดปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ข้อ 9 และข้อ 19 และเป็นการละเมิดกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ข้อ 9 ย่อหน้า 3 และข้อ 19 ย่อหน้า 2 ซึ่งประเทศไทยรับเป็นภาคีและมีพันธกรณีต้องปฏิบัติตามกติกาดังกล่าว  จึงเป็นการควบคุมตัวโดยไม่ชอบ  เนื่องจากการกระทำที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดเป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นโดยสงบ  จึงต้องปล่อยตัวนายปติวัฒน์ทันทีและจ่ายค่าสินไหมทดแทนตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ข้อ 9 ย่อหน้า 5
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์