คนที่เชิญ ยงยุทธ ยุทธวงศ์ มากล่าวปาฐกถารำลึก ป๋วย อึ๊งภากรณ์ เป็นพวกที่ถ่มน้ำลายใส่พ่อผม

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

 

ป๋วย อึ๊งภากรณ์ พ่อผม เป็นคนที่มีจุดยืนคัดค้านเผด็จการทหารมาตลอดชีวิต เขามีอุดมการณ์ประชาธิปไตย และเป็นห่วงคนยากคนจน และในที่สุดทหารเผด็จการกับพวกชนชั้นกลางฝ่ายขวา ก็ขับไล่ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ออกจากประเทศไทยท่ามกลางความรุนแรงในวันที่ 6 ตุลาคม 2519

ยงยุทธ ยุทธวงศ์ เป็นหลาน ป๋วย อึ๊งภากรณ์ แต่ ยงยุทธ เป็นพวกประจบสอพลอที่รับใช้เผด็จการทหารหลังรัฐประหารมาสองครั้ง เขาไม่เคยมาจากการเลือกตั้ง แต่ก็หน้าด้านรับตำแหน่งรัฐมนตรีโดยไม่อายประชาชนไทย ต่างโดยสิ้นเชิงกับ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ที่ไม่เคยรับตำแหน่งรัฐมนตรีหรือตำแหน่งทางการเมืองใด ป๋วย เป็นข้าราชการ และเขามองว่าต้องทำงานเป็นข้าราชการเพื่อชดใช้เงินภาษีของคนจนที่ส่งเขาไปเรียนในต่างประเทศ

ยงยุทธ ยุทธวงศ์ เลือกที่จะเหยียบหัวประชาชนไทยที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย โดยรับใช้นายกรัฐมนตรีทหารเผด็จการสองคนที่มีส่วนโดยตรงในการเข่นฆ่าประชาชน นอกจากนี้การที่เขาเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลประยุทธ์เป็นการสนับสนุนการทำลายสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกด้วย และเป็นการสนับสนุนการใช้มาตรา 112 กับคนที่คิดต่างอีก

พ่อผมเคยช่วยเหลือครอบครัวของ ยงยุทธ ยุทธวงศ์ แต่ ยงยุทธ ไม่เคยสำนึกที่จะระลึกถึงบุญคุณของ ป๋วย เพราะ ยงยุทธ์ โหนชื่อเสียงของพ่อผม เพื่อประโยชน์ส่วนตัว แต่ที่แย่ที่สุดคือ ยงยุทธ์ ลากอุดมการณ์ของ ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ลงไปในท่อน้ำเสีย โดยการเสนอตนเองเพื่อพูดในงานรำลึกพ่อผมหลายรอบ

คุณแม่ผม มากาเร็ต อึ๊งภากรณ์ คนที่ใกล้ชิดและรู้ใจพ่อผมมากกว่าใคร เคยถูกถามว่าภูมิใจไหมที่หลานชาย ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ได้เป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลทหาร แม่ผมตอบทันทีว่าเขาสลดใจมาก และมองว่าคนที่รับใช้ทหารแบบนั้นไม่มีอุดมการณ์อะไรเลย

ด้วยเหตุนี้ผมขอประณามคนที่ถ่มน้ำลายใส่พ่อผม โดยการเชิญคนอย่าง ยงยุทธ ยุทธวงศ์ หรือพรรคพวกของทหารที่กำลังปฏิกูลการเมืองไทย มากล่าวปาฐกถาพิเศษรำลึก ป๋วย อึ๊งภากรณ์ และผมขอสนับสนุนจุดยืนของบัณฑิตย์อาสาฯ ในเรื่องนี้ด้วย

 

 

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์