ทหารคุมตัว 'พฤ โอ่โดเชา' กว่า 2 ชั่วโมง หลังร่วมจุดเทียนส่อง รธน.

"พฤ โอ่โดเชา" หนึ่งในตัวแทนประชาชนเพื่อการปฏิรูปภาคเหนือ ถูกทหารเชิญตัวเข้าพูดคุยกว่า 2 ชั่วโมง หลังร่วมทำกิจกรรมสัญลักษณ์จุดเทียนส่องรัฐธรรมนูญ และยื่นข้อเสนอต่อประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จ.เชียงใหม่

ที่มาภาพ: Rungroj Petcharaburanin

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 2559 เว็บไซต์นักข่าวพลเมือง (ThaiPBS) รายงานว่าเครือข่ายภาคประชาชนภาคเหนือ จัดเวทีสภาประชาชนเพื่อการปฏิรูปภาคเหนือ ครั้งที่ 2 ณ สมาคม วาย.เอ็ม.ซี.เอ เชียงใหม่ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตาม วิเคราะห์ร่างรัฐธรรมนูญ 4 ประเด็นหลักในเรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชนกับสิทธิชุมชน การกระจายอำนาจกับการปกครองส่วนท้องถิ่น แนวนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐ และกระบวนการออกแบบร่างรัฐธรรมนูญกับองค์กรอิสระ โดยมีเครือข่ายภาคประชาชน 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน เข้าร่วมกว่า 120 คน

โดยภายหลังปิดการประชุมติดตามวิเคราะห์สถานการณ์ร่างรัฐธรรมนูญ และแลกเปลี่ยนถึงสาระสำคัญ และข้อเสนอต่อการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ตัวแทนสภาประชาชนเพื่อการปฏิรูปภาคเหนือประมาณ 30 คน เดินทางต่อไปที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เพื่อทำกิจกรรมสัญลักษณ์จุดเทียนส่องรัฐธรรมนูญ อ่านแถลงข่าว และยื่นข้อเสนอต่อประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ ผ่านตัวแทน นายเดโช ไชยทัพ อนุกรรมการปฏิรูปการจัดการทรัพยากรธรรมชาติโดยชุมชน (สปช.)

15.30 น . หลังจากแถลงการณ์ตัวแทนสภาประชาชนเพื่อการปฏิรูปภาคเหนือได้ทยอยแยกย้าย พฤ โอโดเชา หนึ่งในตัวแทนประชาชนเพื่อการปฏิรูปภาคเหนือ ถูกทหารที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณนั้นเรียกสอบสวน และควบคุมตัวไว้กว่าสองชั่วโมง โดยระหว่างการควบคุมตัว เจ้าหน้าที่ทหารได้สอบสวนและมีการค้นกระเป๋า และยึดโทรศัพท์มือถือ หลังจากสอบสวน เจ้าหน้าและพฤ ได้มีข้อเสนอในการปล่อยตัว คือให้เพื่อนหรือ คนสนิทมารับตัวไป เพื่อความปล่อยภัยของทั้งสองฝ่าย ซึ่งในภายหลังมีคนรู้จักมารับตัวซึ่งทหารยอมปล่อยตัวพฤ ในเวลาประมาณ 19.00 น.

พฤ กล่าวว่า การออกมาเคลื่อนไหวเพื่อเรีกยร้องให้มีการแก้ไขปัญหาของพี่น้องกะเหรี่ยงและคนที่ได้รับผลกระทบจากแผนแม่บทป่าไม้ และต่อไปถ้าปัญหาของพวกเขายังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างตรงจุด เขาจะสามารถออกมาเคลื่อนไหวได้อีกไม่

 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์