เสมอผี: บรรเลงปี่พาทย์โดยวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล

การบรรเลงปี่พาทย์เพลง "เสมอผี" โดยวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ระหว่างการอภิปรายหัวข้อ ศาสนากับการเมือง โดยสุจิตต์ วงษ์เทศ

ในการบรรยายหัวข้อ บรรยายสาธารณะ “ศาสนากับการเมือง ชาตินี้เราคงแยกกันไม่ได้” จัดโดยกลุ่มสภาหน้าโดม ที่ห้อง ศศ.107 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 21 ก.พ. นั้น ในช่วงการบรรยายหัวข้อ “ศาสนาผีกับการเมือง” โดยสุจิตต์ วงษ์เทศ นักเขียนด้านประวัติศาสตร์-โบราณคดี เป็นการบรรยายพร้อมด้วยการบรรเลงปี่พาทย์จากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยช่วงหนึ่งมีการบรรเลงเพลง "เสมอผี"

ทั้งนี้สุจิตต์ แนะนำว่า คำว่า "เสมอ" ไม่ใช่ความหมายที่แปลว่า "เท่าเทียม" แต่คำนี้มาจากรากภาษาเขมรที่แปลว่า เดิน หรือ ย่างกราย เพลงเสมอใช้ในพิธีไหว้ครูปี่พาทย์ เพลงหน้าพาทย์ เพลงตระ ใช้ในพิธีศักดิ์สิทธิ์ โดยสุจิตต์กล่าวติดตลกด้วยว่า "ขณะนี้ถือว่าเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์เลยจะเชิญผีมาเป็นพยานว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการบ้านการเมืองปัจจุบัน แต่ในอนาคตไม่แน่" ทั้งนี้ในช่วงเริ่มบรรเลงปี่พาทย์ สุจิตต์ วงษ์เทศ ได้พนมมือไหว้ท่วมหัวด้วย (อ่านการอภิปรายของสุจิตต์)

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์