‘เจษฎ์’ เผย กมธ.ยกร่างรธน. อาจตัดสิทธิทางการเมือง คสช. กันครหาสืบทอดอำนาจ

4 มี.ค.2558 เจษฎ์ โทณวณิก กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ  ในฐานะอนุกรรมาธิการร่างบทเฉพาะกาล เปิดเผยว่า บทเฉพาะกาลจะมีไม่เกิน 20 มาตรา และยอมรับว่า  กรรมาธิการยกร่างฯ มีความเห็นจะกำหนดตัดสิทธิทางการเมืองของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่ต้องดูที่ความเหมาะสม โดยเฉพาะกลไกต่อยอดการทำงานของแม่น้ำ 5 สาย เพื่อไม่ให้เสียเปล่า

“ผมมองว่า มีความเป็นไปได้ และเป็นเรื่องที่ดี หากตัด คสช. ออกไป เพราะจะไม่มีการต่อยอดอำนาจอีก เพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย  รวมถึง แม่น้ำทั้ง 5 สาย ก็ควรกำหนดระยะเวลาเว้นวรรคให้ชัดว่า ไม่ให้เข้ามายุ่งเกี่ยวการเมือง เพราะเป็นคนที่เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญโดยตรง เพื่อไม่ให้ถูกครหาว่า ร่างมาเพื่อสืบทอดอำนาจ  อย่างน้อยควรเว้นวรรค 2 ปี เหมือนกับกรรมาธิการยกร่างฯ ที่ขณะนี้กำหนดไว้ชัดเจนแล้ว หากต้องพ้นตำแหน่งไปไม่เกิน 2 ปี ก็ไม่สามารถเข้ามาเกี่ยวกับการเมืองได้” เจษฎ์ กล่าว

เจษฎ์ กล่าวอีกว่า  การพิจารณาเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ขณะนี้อยู่ในชั้นของอนุกรรมาธิการยกร่างฯ พิจารณาเนื้อหาบทเฉพาะกาล ก่อนส่งให้ กรรมาธิการชุดใหญ่พิจารณาในวัน 5 มี.ค. นี้

ขณะที่ ไพบูลย์ นิติตะวัน  กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ตอบคำถามต่อกรณีที่ล่าสุดกรรมาธิการฯ บางคนเตรียมเสนอแนวคิดในการเขียนบทเฉพาะกาล ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่  ให้ “แม่น้ำ5สาย” เว้นวรรคทางการมืองเป็นเวลา 2 ปี  นั้น โดย ไพบูลย์ กล่าวว่า  ยังไม่ทราบรายละเอียด คงต้องไปรอฟังการประชุมกรรมาธิการ ในวันที่ 5 มี.ค.นี้ ซึ่งจะเริ่มเข้าสู่การพิจารณาเกี่ยวกับบทเฉพาะกาล

‘ไพบูลย์’ เชื่อ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญไร้ปัญหา หลัง ทิชา ลาออก

ส่วนกรณี ทิชา ณ นคร ได้แถลงสาเหตุที่ลาออกจากกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ และสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)  ไพบูลย์ เห็นว่า เป็นเรื่องดี และเชื่อว่าเป็นการพูดออกมาจากใจ แต่ก็เชื่อว่าจะไม่กระทบต่อการทำหน้าที่ของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ  เพราะแต่ละคนก็มีเอกสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็น และมีมุมมองเป็นของตัวเอง ถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นการทำหน้าที่ด้วยความสุจริตอยู่แล้ว

ส่วนเกรงหรือไม่ว่า จากนี้ไปกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญจะถูกจับตาในเรื่องสิทธิสตรีเป็นพิเศษ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ในส่วนของกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญที่เห็นต่างจากนางทิชา เรื่องการกำหนดสัดส่วนสตรี จำนวน 1 ใน 3 เข้าไปเป็นผู้บริหารท้องถิ่น ก็มีเหตุผลของตัวเอง ซึ่งก็ต้องรับฟังด้วย ส่วนตัวเห็นด้วยกับนางทิชา ในประเด็นเรี่องท้องถิ่นตั้งแต่ต้น เนื่องจากเห็นว่าท้องถิ่นมีความใกล้ชิดกับประชาชน ดังนั้น หากมีสัดส่วนของสตรีเข้าไปก็จะเป็นประโยชน์ แต่ไม่เห็นด้วยหากจะกำหนดสัดส่วนเพศในการทำหน้าที่ระดับชาติ

“ผมยืนยันว่า กรรมาธิการฯ ยกร่างรับฟังความเห็นของทุกฝ่าย  บทบัญญัติส่วนใหญ่ที่ยกร่างไปแล้ว ก็มาจากข้อเสนอและการรับฟังความเห็นของ สปช. และเชื่อว่านายกอบศักดิ์  ภูตระกูล สปช. ที่มากรรมาธิการยกร่างฯ คนใหม่ จะเข้ามาทำงานต่อได้ ไม่น่ามีปัญหาอะไร”  ไพบูลย์ กล่าว

 

เรียบเรียงจาก สำนักข่าวไทย

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์