คดี ‘จิตรา’ ศาลทหารยกคำร้องส่งเรื่องไปศาลรธน.-เลื่อนสืบพยานเป็น 12 พ.ค.

6 มี.ค.2558 เวลาประมาณ 8.30 น. ศาลทหารกรุงเทพฯ นัดฟังคำสั่งที่ จิตรา คชเดช นักกิจกรรมด้านแรงงานซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาคดีฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการให้พลเรือนขึ้นศาลทหารนั้นขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ นอกจากนี้ยังนัดสืบพยานโจทก์นัดแรก คือ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญผู้กล่าวหา จิตรา คชเดช ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่เรียกบุคคลเข้ารายงานตัว

ภาวิณี ชุมศรี ทนายความระบุว่า องค์คณะตุลาการนั่งบัลลังค์เวลา 9.35 น. โดยมีการอ่านคำร้องของจำเลยและมีคำสั่งยกคำร้อง และเลื่อนการนัดสืบพยานออกไปเป็นวันที่ 12 พ.ค. 2558 เนื่องจากอัยการแจ้งว่าพยานติดภารกิจสำคัญเร่งด่วนจึงไม่สามารถมาให้การได้ ทั้งนี้ การเลื่อนสืบพยานครั้งนี้นับเป็นครั้งที่สองแล้ว

ทั้งนี้ จิตรา ถูก คสช. เรียกเข้ารายงานตัวตามคำสั่งที่ 44/2557 เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.57  แต่ไม่สามารถเดินทางมารายงานตัวได้เนื่องจากติดภารกิจดูงานกิจกรรมสหภาพแรงงานที่สวีเดน อย่างไรก็ตามเธอได้แจ้งกับสถานทูตไทยในสวีเดนแล้ว แต่ก็ยังถูกออกหมายจับในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งดังกล่าว เมื่อจิตราเดินทางกลับจากสวีเดนถึงสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อ 13 มิ.ย.57 ก็ถูกควบคุมตัวไว้ที่กองปราบ 1 คืนก่อนจะได้รับการประกันตัว  

รายละเอียดคำร้องของจิตรา อ่านได้ที่นี่

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์