กรุงเทพโพลล์ระบุคนหนุนนายกคนนอกค้าน ส.ว.สรรหาทั้งหมด

กรุงเทพโพลล์ระบุคนหนุนนายกคนนอก เพราะประเทศจะได้สงบ ลดความขัดแย้ง ขณะเดียวกันไม่เห็นด้วยกับ ส.ว.สรรหาทั้งหมด

7 มี.ค. 2558 กรุงเทพโพลล์ ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ สำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “คะแนนนิยมพรรคการเมืองไทย หลังถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จากคดีจำนำข้าว” โดยเก็บข้อมูลกับประชาชนจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ 1,099 คน พบว่า คะแนนนิยมพรรคประชาธิปัตย์ อยู่ที่ร้อยละ 20.5 ลดลงจากผลสำรวจเมื่อเดือนธันวาคม 2557 ร้อยละ 6.9 (จากเดิมร้อยละ 27.4) ขณะที่พรรคเพื่อไทย อยู่ที่ร้อยละ 18.5 ลดลงจากผลสำรวจครั้งก่อน ร้อยละ 8.4 (จากเดิมร้อยละ 26.9) รองลงมาคือ พรรคชาติไทยพัฒนา อยู่ที่ร้อยละ 1.7 (จากเดิมร้อยละ 2.0) และพรรครักประเทศไทย อยู่ที่ร้อยละ 0.9 (จากเดิมร้อยละ 1.4)
       
เมื่อถามเฉพาะกลุ่มตัวอย่างที่เลือกพรรคเพื่อไทยว่า หากหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ไม่ใช่คนในตระกูลชินวัตร จะยังเลือกพรรคเพื่อไทยเหมือนเดิมหรือไม่ ร้อยละ 84.1 บอกว่าจะเลือกพรรคเพื่อไทยเหมือนเดิม ขณะที่ร้อยละ 15.4 บอกว่ายังไม่แน่ใจว่าจะเลือกพรรคเพื่อไทยเหมือนเดิมหรือไม่ และร้อยละ 0.5 ยังไม่แน่ใจ
       
ถามอีกว่า เห็นด้วยหรือไม่กับที่มาของการเลือกนายกรัฐมนตรี คนนอก ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ในภาวะที่ประเทศเกิดวิกฤต ส่วนใหญ่ร้อยละ 59.4 เห็นด้วย เพราะประเทศจะได้สงบ ลดความขัดแย้ง แต่ควรมีกรอบเวลาที่ชัดเจน ขณะที่ร้อยละ 30.0 ไม่เห็นด้วย เพราะนายกรัฐมนตรีควรมาจากหัวหน้าพรรคการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง
       
สุดท้ายเมื่อถามว่า เห็นด้วยหรือไม่กับที่มาของสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว.ทั้งหมด 200 คนที่มาจากการสรรหา ส่วนใหญ่ร้อยละ 69.2 ไม่เห็นด้วย เพราะ ส.ว.ควรจะมาทั้งจากการสรรหาและการเลือกตั้งตามสัดส่วนที่เหมาะสม ขณะที่ร้อยละ 18.3 เห็นด้วยว่า ส.ว.ควรมาจากการสรรหาทั้งหมด 200 คน และร้อยละ 12.5 ไม่แน่ใจ

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์