กรรมการสิทธิรัสเซียเผย หนึ่งในผู้ต้องสงสัยสังหาร 'เนมโซฟ' อาจถูกข่มขู่ให้สารภาพ

หลังจากที่ฝ่ายสืบสวนของทางการรัสเซียจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการสังหารนักการเมืองฝ่ายค้าน บอริส เนมโซฟ ได้หลายคน อังเดร บาบุชกิน สมาชิกคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของรัสเซียได้เข้าพูดคุยกับผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งและกล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่าอาจจะมีการข่มขู่และใช้กำลังกับผู้ต้องหาให้ยอมรับสารภาพ

11 มี.ค. 2558 อังเดร บาบุชกิน สมาชิกคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของรัสเซียเปิดเผยว่าหนึ่งในผู้ต้องสงสัยคดีสังหารบอริส เนมโซฟ นักการเมืองฝ่ายค้านรัสเซียอาจจะถูกข่มขู่และทำร้ายร่างกายเพื่อให้รับสารภาพ

เซาร์ ดาดาเยฟ อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจจากเชชเนียเป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัยกรณีสังหารเนมโซฟซึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยยอมรับสารภาพว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้ แต่สมาชิกคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนรัสเซียที่เข้าเยี่ยมเขาที่คุกกล่าวต่อสื่อว่ารอยแผลที่พบบนตัวเขาหลายแผลอาจจะเป็นหลักฐานบ่งชี้ว่าเขาถูกทรมานให้รับสารภาพ อย่างไรก็ตามบาบุชกินก็ยังไม่ยืนยันในเรื่องนี้

นอกจากนี้ ดาดาเยฟยังกล่าวต่อบาบุชกินอีกว่าเขายอมรับสารภาพเพราะถูกข่มขู่ เขาถูกจับกุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจากสาธารณัฐอินกูเชเตีย ภูมิภาคนอร์ทคอเคซัส อีกทั้งยังถูกสวมกุญแจมือและเอาถุงครอบหัวเป็นเวลา 2 วัน

ดาดาเยฟเล่าว่าเจ้าหน้าที่สืบสวนตะโกนใส่เขาอยู่ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่ถามว่า "คุณสังหารเนมโซฟใช่หรือไม่" ดาดาเยฟจะตอบปฏิเสธ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่เสนอว่าจะปล่อยตัวรัสลาน ยุซุปอฟ อดีตเพื่อนร่วมงานที่ถูกจับกุมพร้อมเขาอย่างปลอดภัยทำให้ดาดาเยฟยอมสารภาพว่าเป็นผู้สังหาร

หลังจากที่บาบุชกินเปิดเผยในเรื่องนี้ คณะกรรมการสืบสวนของทางการรัสเซียก็กล่าวประณามว่าเป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎหมาย นอกจากนี้ยังขู่อีกว่าจะมีการไต่สวนบาบุชกินและเพื่อนร่วมงานของเขาที่เข้าเยี่ยมดาดาเยฟว่าถือเป็นการ "แทรกแซงคดีอาญา" หรือไม่

คดีสังหารบอริส เนมโซฟ เกิดขึ้นในช่วงค่ำของวันที่ 27 ก.พ. เหตุเกิดที่สะพานใกล้กับพระราชวังเครมลิน เขาถูกคนที่อยู่ในรถยนต์ยิงใส่ 4 นัดขณะกำลังเดินกลับจากการไปทานอาหารกับเพื่อนหญิง การสังหารเนมโซฟทำให้ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลปูตินกล่าวหาว่าทางการเป็นผู้ก่อเหตุ โดยเนมโซฟเป็นผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลปูตินอย่างเปิดเผย

เรียบเรียงจาก

Nemtsov murder suspect 'coerced into making confession', Aljazeera, 11-03-2015
http://www.aljazeera.com/news/2015/03/nemtsov-murder-suspect-coerced-making-confession-150311122010206.html

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์