ศาลยกฟ้องชวนนท์หมิ่นยิ่งลักษณ์ เพราะปกป้องผลประโยชน์ของประเทศ

กรณีชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต แถลงข่าวยิ่งลักษณ์ ว.5 โฟร์ซีซั่นส์ ศาลพิเคราะห์ว่ายิ่งลักษณ์ประชุมกับนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จริง แม้การประชุมดังกล่าวไม่เป็นความลับ แต่ก็ไม่เปิดเผย ชวนนท์ในฐานะโฆษก ปชป. ย่อมสงสัย มีเหตุสมควรแถลงข่าว แม้มีข้อความหมิ่นประมาทแต่ทำเพื่อปกป้องผลประโยชน์ประเทศ จึงยกฟ้อง

16 มี.ค. 2558 - มติชนออนไลน์ รายงานว่า ศาลอาญามีคำพิพากษายกฟ้องกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นฟ้องอดีตโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ฐานหมิ่นผู้อื่นด้วยการโฆษณา ในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 8 และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นโจทก์ร่วม ยื่นฟ้อง นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต อดีต ส.ส. และโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328 จากกรณีเมื่อช่วงวันที่ 19-20 กุมภาพันธ์ 2555 นายชวนนท์ได้แถลงข่าวหมิ่นประมาท น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีขณะนั้น กรณี ว.5 โฟร์ซีซั่นส์

ในรายงานของมติชนออนไลน์ ศาลอาญาพิเคราะห์แล้ว เห็นว่าที่พยานโจทก์นำสืบว่าในวันดังกล่าวเป็นการเข้าร่วมประชุมกับนักธุรกิจ รวม 5 คน เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะเกี่ยวกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์นั้น ศาลเห็นว่าแม้การประชุมดังกล่าวจะไม่เป็นความลับ แต่ก็ไม่เปิดเผย ย่อมทำให้นายชวนนท์ ในฐานะโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ฝ่ายค้านในขณะนั้น เกิดความสงสัย และมีเหตุสมควรที่จะออกมาแถลงข่าว แม้ว่าในส่วนข้อความที่แถลงข่าวเป็นข้อความที่หมิ่นประมาท แต่ก็เป็นการทำเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประเทศ จึงพิพากษายกฟ้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์