คนเดชอุดมอยากยกระดับเป็นจังหวัด มีระเบียบวินัยเหมือนสิงคโปร์

คน อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี สะท้อนปัญหายาเสพย์ติดลูกผู้นำชุมชนยังติด จวกไม่บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง อยากยกระดับเป็นจังหวัด มีระเบียบวินัยเหมือนสิงคโปร์ หลังฝันค้างมานานระบุพร้อมสุดในทุกด้าน

ชมภาพเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.flickr.com/photos/ubonvoice/sets/72157651392520326/

20 มี.ค. 2558 ที่ห้องโสตทัศนศึกษา โรงเรียนเดชอุดม อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ จ.อุบลราชธานี (สปช.อุบลฯ) ลงพื้นที่จัดเวทีต่างอำเภอเป็นครั้งที่ 9 มีผู้เข้าร่วม 93 คน ผลการประชุมพบว่าชาวเดชอุดมมีความสนใจในประเด็นปฎิรูปการปกครองท้องถิ่นมากที่สุด ตามด้วยการปฏิรูปด้านสังคม ชุมชน เด็กเยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ด้อยโอกาส ด้านการเมือง ด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ และด้านการบริหารราชการแผ่นดิน ตามลำดับ

ชาวบ้านส่วนใหญ่สะท้อนปัญหาไม่มีเอกสารสิทธิ์ที่ดิน ทำให้ไม่สามารถแปลงทรัพย์สินให้เป็นทุน เคยจะมีโครงการเร่งจะออกโฉนดแต่ก็เงียบหายไป อีกเรื่องที่เป็นปัญหาใหญ่คือยาเสพย์ติดระบาด แก้ปัญหายากมาก บางแห่งลูกผู้นำ เช่น ลูกกำนันผู้ใหญ่บ้านขายเอง ความจริงรัฐบาลวางมาตรการดีแล้ว แต่ผู้ปฏิบัติไม่ทำตาม จึงแก้ไม่ได้ เสนอให้มีการจับปรับเพิ่มทวีคูณไปเรื่อย ๆ และให้ยึดทรัพย์คนซื้อขายให้เข็ดหลาบ โทษขั้นสูงสุดคือยิงเป้า  นอกจากนั้นก็มีการสะท้อนปัญหาการบริการประชาชนของสถานที่ราชการต่าง ๆ เช่น โรงพยาบาล,สำนักงานเกษตรฯ,อำเภอ,สถานีตำรวจ ฯลฯ ทำไมสองมาตรฐาน หากชาวบ้านแต่งตัวไม่โก้ไม่หรูดูไม่ดี ไม่คุยด้วย พูดด้วยไม่ดี มีการเลือกปฏิบัติไม่เห็นคนจนอยู่ในสายตา ทั้งที่เป็นประชาชนคนเสียภาษีเหมือนกัน ปัญหารถขนขี้ยางส่งกลิ่นเหม็นรบกวน น้ำยางไหลลงเลอะถนนหวั่นอุบัติเหตุ อยากให้มีมาตรการป้องกัน และรถบรรทุกน้ำหนักเกิน มีการสัมปทานหิน ถนนเดชอุดม-น้ำยืนเสียหายมาก

ด้านปัญหาการทุจริตคอรัปชั่น ชาวบ้านฝากพลเอกประยุทธ์ จันโอชาเร่งปราบคนโกง อบรมคนไร้จริยธรรม ให้เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายให้เด็ดขาด เพิ่มบทลงโทษให้มากขึ้น ส่วนการแก้ปัญหาการซื้อสิทธิ์ขายเสียงควรมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง,เพิ่มบทลงโทษเช่นกัน และ ลดอำนาจนักการเมือง  สุดท้ายการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางสังคมคือ ปูพื้นฐานด้านคุณธรรม จริยธรรม เจ้าหน้าที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม มีความยุติธรรมไม่สองมาตรฐาน

ชาวเดชอุดมมีความฝันในอีก 20 ปีข้างหน้าอยากเห็นอ.เดชอุดมเหมือนประเทศสิงคโปร์คือมีระเบียบวินัย มีความรับผิดชอบ บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ยกระดับเป็นจังหวัดเพราะเดชอุดมมีความพร้อมทุกอย่าง เมืองเครือข่ายพร้อม มีช่องตาอู มีช่องอานม้า มีโรงงานอุตสาหกรรมทางการเกษตร น้ำไหล ไฟสว่าง ทางดี มีเงินทอง ส่วนความฝันเห็นจังหวัดอุบลราชธานีอีก 20 ปี อยากให้เป็นเมืองท่องเที่ยว มีมหาวิทยาลัยต้นเทียนโดยเฉพาะ เมืองสินค้าปลอดสารพิษเกษตรอินทรีย์ ยกระดับการศึกษาให้เป็นที่หนึ่งในอาเซียน

การจัดเวทีครั้งนี้มีสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดอุบลราชธานีเป็นผู้ประสานงานสถานที่ ผู้เข้าร่วม และงานธุรการต่าง ๆ อาจารย์และนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เป็นผู้ช่วยวิทยากรกระบวนการ คอยแนะนำและอำนวยความสะดวกประชาชนในการกรอกแบบฟอร์มต่าง ๆ และช่วยรวบรวมข้อมูลบันทึกข้อมูลจากเวที  คณะอนุกรรมาธิการการมีส่วนร่วมฯเป็นวิทยากรกระบวนการดำเนินการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ผู้ชำนาญการและผู้ช่วยประจำตัวสปช.อุบลราชธานีดำเนินการบันทึกภาพเขียนข่าวเก็บข้อมูลและเผยแพร่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานีและเทศบาลนครอุบลราชธานีอนุเคราะห์พาหนะเดินทางของคณะทำงาน  สมาชิกสภาปฏิรูปจังหวัดอุบลราชธานีได้วางแผนในการลงพื้นที่รับฟังเสียงประชาชนทั้ง 25 อำเภอ ครั้งต่อไปจะเป็นเวทีอำเภอดอนมดแดง ตาลสุม เหล่าเสือโก้ก ในวันที่ 23  มีนาคม 2558 ประชาชนสามารถแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ www.เสียงประชาชนอุบลราชธานี.com

อนึ่งการจัดเวทีครั้งนี้คณะกรรมาธิกาวิสามัญการมีส่วนร่วมและรับฟังความคิดเห็นของประชาชนสภาปฏิรูปแห่งขาติ ได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมาธิการการมีส่วนร่วมและรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ประจำจังหวัดอุบลราชธานี จัดเวทีเพื่อเปิดโอกาสให้ส่วนราชการ องค์กรเอกชน ตลอดจนประชาชนทั่วไป ได้มีส่วนร่วมและแสดงความคิดเห็น เพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ทางสมาคมกิจการวิทยุกระจายเสียงท้องถิ่นอุบลราชธานีได้มาถ่ายทอดเสียงออกอากาศสดโดยสถานีวิทยุ 25 สถานีอีกด้วย
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์