ประยุทธ์ ลั่น ให้ฐปณีย์มาหาเจ้าหน้าที่ หลังตีข่าวแรงงานไทยในอินโดฯ

บิ๊กตู่ มอบหมายรองนายกฯฝ่ายความั่นคง ดูแลเรื่องระบบจัดการน้ำ พร้อมซัด ฐปณีย์ เอียดศรีไชย นำเสนอข่าวแรงงานประมงไทยถูกหลอกที่อินโดนิเซีย ชี้ทำประเทศเสียหาย หวั่นยุโรปเลิกซื้อปลาสองแสนล้านบาท ถามฐปณีย์ นำเสนอข่าวผิด กม. หรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. (ที่มา: แฟ้มภาพ/เว็บไซต์รัฐบาลไทย)

25 มี.ค. 2558 - กรณี 'แยม' ฐปนีย์ เอียดศรีไชย ผู้สื่อข่าวรายการข่าวสามมิติ เดินทางไปอินโดนีเซียรายงานข่าวชาวประมงไทยติดค้างอยู่ในอินโดนีเซียนั้น ล่าสุด มติชนออนไลน์ รายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางไปเยือนบรูไนดารุสซาลามอย่างเป็นทางการ กรณีการช่วยเหลือชาวประมงที่อินโดนีเซียว่า ได้ดำเนินการมาโดยตลอด ที่ผ่านมาก็ได้ช่วยเหลือไปแล้ว ที่เกาะอัมบน 26 คน และขออย่านำไปขยายความ โดยเฉพาะสื่อ ก่อนการนำเสนอต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อประเทศ ทำให้เกิดปัญหา รวมถึงความมั่นคง ซึ่งรัฐบาลที่ผ่านมาไม่เคยทำ แต่วันนี้รัฐบาลนี้กำลังแก้ทุกอย่าง แต่ถามว่าเรือมี 4-5 ลำ ใช้ชื่อเดียวกันได้หรือไม่ รัฐบาลนี้กำลังขึ้นทะเบียนเรือ ติดจีพีเอส จับปลาที่ไหนมาต้องแสดงให้เห็นถึงพื้นที่ที่จับมา

"ให้ผมทำทุกอย่างให้เสร็จเร็ว ๆ แล้วก็ไล่ผมไป มันได้ที่ไหน ก็เจรจามาตลอด พูดคุยกันอยู่ ทำไมจะเกิดเหตุไหม ถ้าตีข่าวนี้ออกไปปัญหาการค้ามนุษย์ ไอยูยู ถ้าเขาไม่ซื้อปลา 2 แสนกว่าล้านบาท พวกที่ตีข่าวคุณรับผิดชอบกันนะ คนไทยทั้งประเทศเสียหาย ผมบอกไว้เลยฐปณีย์ มาหาเจ้าหน้าที่ด้วย ไปพูดอยู่ข้างนอก มันได้อะไรขึ้นมา ถ้าผมทำไม่ได้ เพราะฐปณีย์ เสนอข่าว ที่ทำผิดกฎหมายหรือเปล่า ไม่ยอมรับอะไรสักอย่างจะเอาแต่สิทธิเสรีภาพ จะเข้าประเทศนู้นประเทศนี้โดยไม่มีใบอนุญาต"

นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงการเข้าพบนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล  ที่ผ่านมาว่า เป็นการหารือถึงการทำงานเท่านั้น ไม่ได้ทะเลาะเบาะแว้งกัน ถ้าทะเลาะมีตนทะเลาะได้คนเดียว ใครทำดีก็ชมใครทำผิดก็ตำหนิ ยืนยันวันนี้ไม่มีการพูดถึงการปรับครม. หากมีการปรับในตอนนี้จะช่วยแก้ปัญหาได้หรือไม่ มีแต่สื่อที่นำเสนอว่ามีการปรับ พร้อมกับย้อนถามว่า "ถ้าหนังสือพิมพ์ปรับบรรณาธิการออก จะทำให้ยอดขายดีขึ้นหรือไม่ มันไม่ได้แก้ปัญหาได้ง่ายขนาดนั้น ประเทศมีคนกว่า 70 ล้านคน มีปัญหากว่าร้อยเรื่อง ตอนนี้ขึ้นมาเป็นพัน แทนทีจะช่วยกัน วันนี้เป็นโอกาสดีที่รัฐบาลเข้ามา แทนที่จะรวมตัวกันแก้ปัญหา ไม่ใช่ตีให้แตกไปทุกเรื่อง ไม่ใช่รัฐบาลปกติ เสรีภาพก็ให้แล้ว ทุกอย่างไม่เคยห้าม ไม่มีใครให้แบบนี้ แต่ตนจะขอดูอีกระยะหนึ่ง

ส่วนกรณีน้ำท่วมในพื้นที่ กทม. เมื่อวานนี้ (24 มี.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ได้สั่งให้มีการตรวจสอบการระบายน้ำของกรุงเทพมหานคร และให้จัดการน้ำทั้งระบบ จะแก้ปัญหาแบบเดิมไม่ได้ พร้อมมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และกระทรวงมหาดไทยไปดูแลทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด และให้คสช. เตรียมกำลังทหารเข้าช่วยเหลือ แต่ก็สงสัยว่าที่ผ่านมามีการเตรียมการแต่ทำไมน้ำถึงท่วมขังได้ จึงต้องเตรียมมาตรการแก้ไข ยังโชคดีที่ยังเป็นพายุฤดูร้อนที่จะผ่านพ้นไปใน 3-4 วัน ขอเตือนประชาชนในภาคเหนือให้ระวังไว้ ทั้งนี้ปัญหาเกิดจากคนทั้งสิ้น และรัฐบาลที่ผ่านมาก็ไม่เข้มแข็ง การแก้ปัญหาไม่สามารถทำได้ใน 7-8 เดือน แต่หลังจากนี้จะเข้มงวดมากขึ้น

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์