ศาลทหารให้ประกันตัว-ฟ้องเพิ่ม 'พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ' 3 ข้อหากรณีรุกเดินบางบัวทอง

'พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ' ถูกตำรวจบุกจับยามวิกาลก่อนออกเดินเท้า(อีกรอบ)ไปรายงานตัวศาลทหารตามนัดหมาย เขาถูกแจ้ง 3 ข้อหาเพิ่ม ต่อมาตำรวจได้นำตัวไปฝากขังยังศาลทหาร ศาลอนุญาตฝากขัง แต่ให้ประกันตัว หลักทรัพย์ 70,000 พร้อมเงื่อนไขประกันตัวห้ามเคลื่อนไหวใดๆ 

พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ ก่อนถูก สน.ชนะสงคราม ส่งไปตรวจร่างกายที่วชิระพยาบาล และส่งฝากขังศาลทหาร

26 มี.ค. 2558  เมื่อเวลา 00.30 น. วันนี้นายพันธ์ศักดิ์ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดย พ.ต.ท.ทวีวงศ์ ดิษฐแย้ม สารวัตรกองกำกับการสืบสวน 4 บก.บช.น. ควบคุมตัวไปยัง สน.ชนะสงคราม ขณะกำลังจอดรถในวัดข้างบ้านเพื่อเตรียมเข้าบ้าน โดยเป็นหมายจับศาลทหารลงวันที่ 17 มี.ค. กรณีนายพันธ์ศักดิ์จัดการเดินเท้า "พลเมืองรุกเดิน" จากบ้านที่ อ.บางบัวทอง มาที่ศาลทหาร เหตุเกิดเมื่อ 15 มี.ค.ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

การจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนที่พันธ์ศักดิ์เตรียมการจะเริ่มเดินเท้าอีกครั้งในช่วงเช้าของวันที่ 26 มี.ค.เพื่อเข้ารายงานตัวที่ศาลทหารตามนัดหมาย

นายอานนท์ นำภา ในฐานะทนายความ ระบุว่าในการจับกุมครั้งนี้พันธ์ศักดิ์ถูกตั้งข้อหาอีก 3 ข้อหาได้แก่
1.ขัดประกาศ คสช. ฉบับที่ 7  
2.พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14
3.ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 หรือความผิดฐานกระทำให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน (อ่านข่าวก่อนหน้านี้)

ก่อนหน้านี้ นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือ 'พ่อน้องเฌอ' ถูกฟ้องในคดีฝ่าฝืนประกาศ คสช. จากการจัดกิจกรรม "เลือกตั้งที่(รัก)ลัก" หน้าหอศิลปวัฒนธรรมเมื่อ 14 ก.พ. โดยคดีนี้มีผู้ถูกฟ้องรวม 4 ราย รวมทั้งนายอานนท์ นำภา ด้วย

ความคืบหน้าในช่วงเช้าผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปิยณัฐ จงเทพ และเพื่อนจากศูนย์กลางนักศึกษาแห่งประเทศไทย (ศนปท.) เข้าเยี่ยม พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ ที่ห้องขัง สน.ชนะสงคราม โดยนายพันธ์ศักดิ์กล่าวว่าเป็นการไม่สมควรที่เจ้าหน้าที่เข้าทำการจับกุมเขาในยามวิกาล และระบุชื่อผู้แจ้งความจับกุมในหมายจับว่า คือ พ.ต.อ.สถิตย์ สังข์ปรีชา ไม่ได้ระบุสังกัดหรือหน่วยงาน

ตั้งแต่เวลา 08.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม คุมตัวนายพันธ์ศักดิ์ไปตรวจสภาพร่างกายหลังการจับกุมที่วชิระพยาบาล ถ.สามเสน ก่อนคุมตัวส่งขอฝากขังที่ศาลทหาร กระทรวงกลาโหมต่อไป ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะยื่นคัดค้านการประกันตัวนายพันธ์ศักดิ์ด้วย

เวลาประมาณ 09.50 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศหน้ากระทรวงกลาโหม ที่ตั้งศาลทหารว่า เจ้าหน้าที่ทหารปิดกั้นพื้นที่รอบกระทรวงกลาโหม ตรวจบัตรประชาชนอย่างเข้มงวด โดยอนุญาตให้เพียงทนายความ คือนายอานนท์ นำภาและนายประกันของนายพันธ์ศักดิ์ เท่านั้นทีสามารถติดตามเข้าไปพบกับนายพันธ์ศักดิ์ภายในศาลทหารได้ 

เวลาประมาณ 13.20 น. เจ้าหน้าที่นำตัวพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ ไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังพนักงานสอบสวนขอฝากขัง 12 วันและศาลทหารอนุญาตให้ฝากขังแต่ไม่รับคำขอคัดค้านการประกันตัวของพนักงานสอบสวน ทั้งนี้เหตุผลที่พนักงานสอบสวนขอฝากขังคือ ยังเหลือพยานต้องสอบหลายสิบปาก และต้องรอสอบประวัติอาชญากรรมรวมทั้งรอยพิมพ์นิ้วมือของผู้ต้องหา

ด้านทนายความของพันธ์ศักดิ์ดำเนินการยื่นประกันตัวโดยนายประกันเตรียมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 500,000 บาทซึ่งนำมาจากการระดมทุนจากประชาชนทั่วไป

เวลาประมาณ 14.20 น.ศาลทหารมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวโดยเรียกหลักทรัพย์เป็นเงินสด 70,000 บาท คาดว่าจะมีการปล่อยตัวพันธ์ศักดิ์ในช่วงเย็นวันนี้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทั้งนี้ มีนักศึกษาและประชาชนจำนวนหนึ่งไปรอรับพันธ์ศักดิ์ที่เรือนจำแล้ว

ภาวิณี ชุมศรี ทนายความผู้ต้องหากล่าวด้วยว่า ศาลได้กำหนดเงื่อนไขประกอบการอนุญาตประกันตัวด้วย ดังนี้

"ห้ามผู้ต้องหากระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการยั่วยุ ปลุกปั่น ชักชวน ปลุกระดม ไม่ว่าด้วยวิธีการใดๆ เพื่อให้มีการชุมนุม อันจะก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง หรือก่อให้เกิดภยันตรายใดๆอันกระทบต่อความเสียหาย หรือความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือกระทำการใดๆเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน และห้ามผู้ต้องหาเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล"

เวลา 19.30 น. นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากเรือนจำพิเศษ กรุงเทพฯ เป็นที่เรียบร้อย

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14 มี.ค. นายพันธ์ศักดิ์ ได้เดินทางจากบ้านที่ อ.บางบัวทอง เพื่อมาขึ้นศาลทหาร ภายใต้ชื่อแคมเปญ "พลเมืองรุกเดิน" เช่นกัน ก่อนถูกตำรวจ สภ.บางบัวทอง ควบคุมตัวมาส่งที่ สน.ปทุมวัน อย่างไรก็ตาม นายพันธ์ศักดิ์ ก็ยังคงดำเนินกิจกรรมการเดินต่อไปในวันรุ่งขึ้นโดยเริ่มที่หน้าหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ บริเวณจุดเสียชีวิตของนวมทอง ไพรวัลย์ มาถึงมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ สน.ปทุมวัน ในวันต่อๆ มา ขณะเดียวกัน กลุ่ม ศนปท. ที่เดินเท้าจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มาที่ศาลทหาร เมื่อวันที่ 16 มี.ค. เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มพลเมืองโต้กลับ 4 ราย ที่รอการประกันตัวที่ศาลทหาร ล่าสุดมีรายงานด้วยว่าวานนี้ (25 มี.ค.) มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหาร นอกเครื่องแบบ เดินทางมาเยี่ยมบ้านของนักศึกษาสมาชิก ศนปท. อย่างน้อย 17 ราย (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

นายอานนท์ นำภา ในฐานะทนายความนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ ขอเข้าพบนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ ที่ศาลทหาร กรมพระธรรมนูญทหาร ภายในบริเวณกระทรวงกลาโหม

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์