ปธ.กมธ.ยกร่างฯ ย้ำสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจ

บวรศักดิ์ ย้ำการตั้งสภาขับเคลื่อนการปฎิรูปประเทศ ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจ พร้อมเผยการปกครองส่วนท้องถิ่นในอนาคตจะมีหลายรูปแบบ และ ปชช. มีส่วนร่วม เพื่อสร้างรากฐานประชาธิปไตย

 

26 มี.ค. 2558 เมื่อวานนี้ เว็บข่าวรัฐสภา รายงานว่า บวรศักดิ์ อุวรรโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการพิจารณายกร่างรัฐธรรมนูญว่า ร่างรัฐธรรมนูญที่ทำอยู่ตัวร่างเสร็จแล้วทั้งสิ้น 315 มาตราในส่วนการปกครองท้องถิ่นอยู่ทั้งในแนวนโยบายพื้นฐานรัฐ รวมทั้งการปฏิรูป ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีหลักว่าต้องยึดการเมืองไทยใสสะอาด หนุนสังคมเป็นธรรม นำชาติสู่สันติสุข พร้อมย้ำว่าปัญหาความขัดแย้งได้ดึงทุกสถาบันลงมาซึ่งต้องหาทางแก้ปัญหาความ ขัดแย้งด้วยการสร้างความปรองดอง พร้อมระบุว่าปัญหาความขัดแย้งคือ การจัดสรรรัพยากรที่ไม่เป็นธรรม ส่งผลให้เกิดนโยบายประชานิยม จึงเป็นที่มาของการร่างรัฐธรรมนูญในภาค 4 การปฏิรูปประเทศและสร้างความปรองดองในสังคม โดยมีสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ ทำหน้าที่แทนสภาปฏิรูปแห่งชาติ เดินหน้านโยบายเกี่ยวกับแนวทางปฏิรูป มีวาระไม่เกิน 5 ปีหลังจากนั้นจะมีการลงมติจากประชาชนว่าจะให้อยู่ต่อหรือไม่ แต่รวมแล้วไม่เกิน 10 ปี พร้อมยืนยันว่าไม่ได้เป็นการสืบทอดอำนาจ

ในส่วนที่เกี่ยวกับการปฏิรูปขององค์กรปกครองท้องถิ่น บวรศักดิ์ได้ยกตัวอย่างการปกครองท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกา ว่ามาจากการปกครองตนเอง ดูแลตนเองของประชาชนเกิดเป็นรากฐานจากประชาชน ส่งผลให้เป็นประชาธิปไตยที่แข็งแรงเพราะเริ่มจากประชาชน

บวรศักดิ์ กล่าวถึงการสร้างพลเมืองเป็นใหญ่ ว่าในส่วนการปกครองท้องถิ่นนั้นจะมีการปรับเป็นองค์บริหารส่วนท้องถิ่น โดยในการทำงานจะต้องประสานการทำงานกับภาครัฐ องค์กรท้องถิ่นอื่นและประสานการทำงานกับประชาชน เปรียบเป็นการบริหารในแนวราบและต้องเป็นหน่วยงานหลักในการจัดทำบริการ สาธารณะ ขณะเดียวกันองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นจะต้องมีรูปแบบการบริหารที่หลากหลายใน แต่ละภูมิสังคมและต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเสนอความคิดเห็น พร้อมย้ำในตอนท้ายด้วยว่า สัดส่วนสตรีที่จะลงรับสมัครเลือกตั้งยังไม่ได้ข้อยุติ และยังเปิดรับฟังความคิดจากทุกภาคส่วน

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์