ทนาย องค์กรอนามัยโลกเข้าพบตร. หลังจนท. ระดับสูงถูกฟ้องค้ามนุษย์

ความคืบหน้ากรณีแม่บ้านชาวเอธิโอเปีย แจ้งความเอาผิด ผู้แทนองค์การอนามัยโลก(WTO) ว่ามีพฤติกรรมค้ามนุษย์ วันนี้ทนายความได้เข้าพบตำรวจพร้อมหลักฐานชี้แจง 

เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจรายงานว่า วานนี้ (6 เม.ย.) นายกิตติภูมิ สินพิพัฒน์พร ทนายความที่ปรึกษาของนายโยนัส เทกเก้น โวลเดอแมเรียม ตำแหน่งผู้แทนองค์การอนามัยโลก(WTO) ของสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย และกลุ่มเพื่อนจากสมาคมเอธิโอเปีย พร้อมเอกสารหลักฐาน เข้าชี้แจงกับพ.ต.อ.มานะ เทียนเมืองปัก พงส.ผทค.สภ.ปากเกร็ด เจ้าของคดีที่น.ส.เอมมาเบท มาโบ บีซาเบ อายุ 25 ปี แจ้งความดำเนินคดีกับนายโยนัส ในข้อหาค้ามนุษย์ และทำร้ายร่างกาย

โดยก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้มีการเรียกผู้เสียหายมาสอบปากคำถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และในวันนี้ได้มีการเชิญนายโยนัสมาเข้าให้ปากคำ แต่เนื่องจากนายโยนัสติดภารกิจไม่สามารถเดินทางมาได้ จึงได้มอบหมายให้ทนายความเดินทางนำเอกสารเข้ามาชี้แจงแทน หลังจากตรวจสอบเอกสารแล้ วจึงได้นัดหมายให้นายโยนัส เดินทางมาให้ปากคำอีกครั้งในวันที่ 10 เม.ย. ต่อไป

พ.ต.อ.มานะ กล่าวว่าสำหรับคดีนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสอบสวนทั้งทางตรงและทางลับพบว่า น.ส.เอมมาเบทได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยอย่างถูกต้อง โดยใช้หนังสือเดินทาง  ทำหน้าที่เป็นผู้ติดตามนายโยนัส และมีการว่าจ้างเป็นระยะเวลา 2 ปี ได้ค่าจ้างเดือนละ 100 เหรียญสหรัฐฯ และเงินไทยอีก 3,000 บาท แต่สัญญาว่าจ้างของน.ส.เอมมาเบทจะครบ 2 ปี ในวันที่ 23 ก.ย.นี้ 

พ.ต.อ.มานะยังกล่าวด้วยว่า ทราบว่า ทางนายโยนัสจะไม่ต่อสัญญาให้ ทำให้น.ส.เอมมาเบทได้หลบหนีออกจากบ้านนายโยนัส โดยไม่ได้นำทรัพย์สินและหนังสือเดินทางไปด้วย หลังจากนั้นทางนายโยนัส ก็ได้รับการติดต่อจากบุคคลที่อ้างว่าเป็นทนายความของน.ส.เอมมาเบท ร้องขอเงินจำนวน 500,000 บาท พร้อมหนังสือเดินทาง แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ และมีการเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจสภ.ปากเกร็ด เมื่อวันที่ 18 มี.ค.  ที่ผ่านมา ในข้อหาค้ามนุษย์ กักขังหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น

ต่อมาทางภรรยาของนายโยนัส ก็ได้เดินทางเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อวันที่ 19 มี.ค ว่าน.ส.เอมมาเบท ได้หายออกไปจากบ้านไม่ทราบว่าไปอยู่ที่ใด โดยได้นำหนังสือเดินทางของน.ส.เอมมาเบท มาให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยเพื่อเป็นหลักฐาน อ้างว่าถูกน.ส.เอทมาเบท และมูลนิธิผู้หญิง เข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีข้อหาค้ามนุษย์
พ.ต.อ.มานะ กล่าวว่า  หลักฐานที่ทางตัวแทนของนายโยนัส นำมาให้ก็พบว่ามีความสอดคล้องกับที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบแล้วในเบื้องต้น แต่อย่างไรก็ตามยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ถ้าพบว่าหลักฐานชัดเจนว่าใครเป็นคนทำผิดกฎหมาย ก็จะดำเนินคดีต่อไป
- See more at: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/642367#sthash.UV2y1eNc.dpuf

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์