Skip to main content
ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ
sharethis

 

วุฒิสมาชิก (ซีเนเตอร์) แฮรี่ รีด (Harry Reid) พรรคเดโมแครต แห่งรัฐเนวาดา ประกาศอย่างเป็นทางการต่อสื่อสาธารณะแล้วว่า เขาจะไม่ลงรับสมัครรับเลือกตั้ง สว. ในปี 2016  ซึ่งจะมีการเลือกตั้งใหม่ (reelection) อีกต่อไป นัยหนึ่งก็คือรีดประกาศเกษียณตัวเขาเองนั่นเอง เหตุผลส่วนหนึ่งของเขา คือ เพื่อเปิดโอกาสให้เลือดใหม่ได้เข้ามาทำหน้าที่แทนเขาบ้าง หลังจากที่รีดทำหน้าที่นี้มานับแต่ปี 1987 หรือเมื่อ 28 ปีที่แล้ว  ซึ่งหากรวมเวลาที่เหลืออีกราว 2 ปีด้วยแล้วการทำหน้าที่ สว.ของรีดก็จะเป็นเวลา 30 ปี พอดี

รีด อายุ 75 ในปีนี้ เขาจึงไปเกษียณเอาราว 77  ซึ่งว่าไปแล้วก็เป็นช่วงอายุที่สมควรเกษียณสำหรับอเมริกันโดยทั่วไป ทั้งที่ระบบการทำงานแบบอเมริกันนั้น ทุกคนที่มียังมีประสิทธิภาพทางใจและกายสามารถทำงานต่อไปได้เรื่อยๆ ตลอดอายุขัย

การทำงานของรีดในตำแหน่ง สว. ของรัฐเนวาดาในช่วงระยะเวลาที่ยาวนานนับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี การเล่นการเมืองในระดับชาติของเขาที่เนวาดาเริ่มจากตำแหน่งสมาชิกสภาล่าง (House of Representative)  หรือ สส. เขต 1 (ปี 1982) ซึ่งเป็นเขตที่มีความสำคัญและมีประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งมากที่สุด  เป็นเขตเลือกที่ประกอบไปด้วยเมืองใหญ่อย่างลาสเวกัส ก่อนที่เขาลงรับสมัครแข่งในตำแหน่ง สว. ของรัฐเนวาดา 


ที่มาภาพ: http://www.mormondems.com/wp-content/uploads/2013/10/Reidandobama1.jpg

รีด ถือกำเนิดและมาจากเมืองเล็กๆ ทางตอนใต้ของรัฐเนวาดา คือ Searchlight ซึ่งเป็นเมืองเหมืองแร่ ในเขตทะเลทราย   Searchlight เป็นเมืองที่แม่น้ำโคโลราโดไหลเลื้อยเฉียดอีกเมืองหนึ่ง เพราะอยู่ติดกับเมือง Cottonwood  (เมื่อคราวที่ผมและเพื่อนออกสำรวจรัฐเนวาดาทางตอนใต้เราไปเมืองนี้พบว่าในปัจจุบันอุสาหกรรมเหมืองแร่ของเมืองนี้ไม่ได้ดำเนินต่อไปแล้ว เหมืองส่วนใหญ่ปิด เหลือเพียงซากประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเท่านั้น โดยทางการก็ยังคงเก็บซากของอุตสาหกรรมเมืองเหล่านี้เอาไว้) ตระกูลดั้งเดิมของรีดอพยพมาจากอังกฤษ  พ่อของเขา Harry Vincent Reid เป็นเจ้าของเหมืองซึ่งต่อมาในปี 1972 ยิงตัวตายด้วยปืนพกสั้นขณะรีดอายุ 32 ปี (ตามประวัติว่าเขาเป็นแอลกอฮอลิค) 

เมือง Searchlight ในสมัยรีดยังเป็นเด็กถือว่าเป็นเมืองกันดาร บ้านของรีดไม่มีเครื่องอำนวยความสบาย อย่างเช่น เครื่องทำน้ำอุ่น และโทรศัพท์หรือแม้กระทั่งห้องน้ำภายในบ้าน จนต่อมาเขาย้ายมาเรียนมัธยมใกล้เมือง Henderson ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ติดกับลาสเวกัส สมัยเรียนรีดเป็นนัก(อเมริกัน)ฟุตบอลและนักมวย ก่อนเข้าเรียนปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยยูท่าห์ ในสาขารัฐศาสตร์ หลังจากนั้นเข้าเรียนเศรษฐศาสตร์ที่ Jon M. Huntsman School of Business  และเรียนด้านกฎหมายที่ George Washington University Law School ซึ่งหากดูจากการจบการศึกษาของเขาจากสถาบันการศึกษาต่างๆ แล้วก็จะเห็นความพยายามอย่างมากในด้านศึกษาของรีด โดยต้องเข้าใจว่าการเรียนในอเมริกานั้น ย่อมเป็นความพยายามด้วยตนเองแทบทั้งสิ้น ไม่มีการสนับสนุนด้านการเงินจากพ่อแม่หรือญาติแต่อย่างใด

รีด มีความสำคัญต่อพรรคเดโมแครตหลายส่วน โดยเฉพาะการดำรงตำแหน่งทั้งในส่วนหัวหน้า สว.เสียงข้างมาก (majority leader) หัวหน้า สว.เสียงข้างน้อย (minority leader) และวิป (whip)   โดยเฉพาะตำแหน่งหัวหน้า สว. เสียงข้างน้อย รีดถือว่าเป็นหนึ่งใน สว. 3  คนที่ดำรงแหน่งนี้เป็นเวลายาวนานอย่างน้อย 8 ปี ร่วมกับ สว. อีก 2 คน คือ Alben W. Barkley และ Mike Mansfield

รีดเป็นเนวาดาน  (Nevadan) อย่างแท้จริง ซึมซับวัฒนธรรมเนวาดาน อย่างเต็มที่เพราะเขาเกิดและโตที่นี่ ต่างจากนักการเมืองและผู้คนจำนวนมากของรัฐนี้จำนวนหนึ่งที่อพยพมาจากรัฐอื่น รีดมีประสบการณ์เกี่ยวกับเนวาดามากโข โดยเฉพาะในส่วนที่ทำให้เศรษฐกิจของรัฐทะเลทรายแห่งนี้ตั้งมั่นอยู่ได้ คือ ธุรกิจการพนัน ในช่วงการทำงานในตำแหน่งทางการเมืองเขาเสนอกฎหมายเกี่ยวกับการพนันหลายประการ เช่น การแบ่งสรรปันส่วนเงินรายได้ที่รัฐเก็บได้จากการพนันเพื่อการศึกษาและสาธารณสุขของรัฐเนวาดา รวมถึงการให้คงใบอนุญาตประกอบกิจการซ่องในเขต Nine county  จนตอนหลังเจ้าของกิจการและบรรดาหนูๆ ในซ่องถึงกับประกาศจะจัดงานเลี้ยงส่งให้แก่เขาอย่างเป็นทางการ (ซึ่งถ้าให้ทาย รีดไม่น่าจะรับไมตรีจิตและความเอื้อเฟื้อจากซ่อง แต่เขาก็ได้รับการชื่นชมเกี่ยวกับการคุ้มครองธุรกิจและการลงทุนในเนวาดาอย่างมาก แม้เมื่อคราวที่เกิดวิกฤตซับไพรม์ โดยเหตุการณ์ในครั้งนั้นเนวาดาเป็นรัฐที่ได้รับผลกระทบในอันดับต้นๆ)

ขณะเดียวกันรีดยังได้ชื่อว่าเป็นมือสะอาดและเป็นผู้ที่ระมัดระวังตนอย่างมากในการเข้าไปเกี่ยวข้องกับธุรกิจการพนันแม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น คราวหนึ่งมีผู้เสนอให้ตั๋วเพื่อชมรายการชกมวยรายการหนึ่ง แต่เขาปฏิเสธไม่ยอมรับ (สังเกตเห็นว่านักการเมืองอเมริกันระมัดระวังตนอย่างมากแม้แต่การเสนอผลประโยชน์จากเอกชนแม้ในเรื่องเล็กน้อย) โดยที่รีดเองเคยดำรงตำแหน่งที่ถือว่าใหญ่ มีอิทธิพลและมีความสำคัญอย่างมากในรัฐเนวาดา คือ ประธานคณะกรรมการการพนันแห่งรัฐเนวาดา หรือ Nevada Gaming Commission คณะกรรมการดังกล่าวเป็นผู้มีหน้าที่จัดทำนโยบายและออกกฎระเบียบเกี่ยวกับธุรกิจการพนันในรัฐเนวาดาทั้งหมด

มิใช่แต่เท่านี้ ปัจจุบันคณะกรรมการการพนันแห่งรัฐเนวาดา ยังเป็นหน่วยงานที่มีอิทธิพลทั่วโลกในแง่ของการเป็นแม่แบบ (model) และเป็นหน่วยงานจัดฝึกอบรมการบริหารจัดการการพนันให้กับเจ้าหน้าที่รัฐบาลและสถานพนันทั่วโลก เช่น ที่มาเก๊า สิงคโปร์ มาเลเซียและกัมพูชา

ในช่วงที่รีดเป็นประธานคณะกรรมการการพนันแห่งรัฐเนวาดา เขาได้พยายามเสนอให้มีการจัดสรรเงินภาษีและค่าธรรมเนียมที่เก็บได้จากการพนันเพื่อการศึกษาและกิจกรรมสาธารณะในรัฐเนวาดาในจำนวนมากขึ้น ล่าสุดเขาเพิ่งให้สัมภาษณ์ว่า เห็นด้วยกับการพนันออนไลน์ในรัฐเนวาดาที่คณะกรรมการการพนันสามารถควบคุมได้ เพราะเป็นที่มาของรายได้ของรัฐดังกล่าว แต่เขาไม่เห็นด้วยกับการพนันออนไลน์ทั่วไป ที่อยู่นอกการคาบคุมของคณะกรรมการการพนันแห่งรัฐเนวาดา รีดเชื่อว่าการพนันออนไลน์ทั่วไปจะส่งผลร้ายมากกว่าผลดี เพราะไม่สามารถควบคุมได้

ในด้านการเมือง รีด คือหัวหน้าทีมอย่างไม่เป็นทางการของพรรคเดโมแครต ในรัฐเนวาดา เป็นผู้ที่ช่วยให้นักการเมืองท้องถิ่นหลายคนประสบความสำเร็จ แม้จะไม่ใช่ทุกคนก็ตาม ในปี 2008 ที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกัน และบารัก โอบามา ได้ตำแหน่งนี้ไปครองนั้นแม้รีดจะออกตัวในเรื่องการสนับสนุนคนในพรรคระหว่าง ฮิลลารี คลินตัน กับโอบามา แต่พอถึงตาการแข่งขันระหว่างโอบามากับแคนดิเดท จอห์น แมคเคน (John McCain)  เขาก็ช่วยหาเสียงให้กับโอบามาอย่างเต็มที่  ดูเหมือนรีดจะเป็น “ปีกขวา” ในเดโมแครต บนความเป็นผิวขาวเชื้อสายอังกฤษดั้งเดิมของเขา แต่ที่จริงแล้วเอาด้วยกับนโยบายของโอบามาทุกอย่าง ตั้งแต่เรื่องประกันสุขภาพ ตลอดถึงเรื่องต่างด้าว รีดเล่นเป็นทีมเดียวกับโอบามามาตลอด รวมถึงการแพคทีมกับหัวหน้าสภาล่าง แนนซี่ เปลอสซี  (Nancy Pelosi) มาเป็นเวลายาวนาน

การประกาศไม่ลงรับสมัคร สว.ในสมัยหน้าของรีด ก่อให้เกิดความสนใจว่าเขาสนับสนุนใครขึ้นมาแทน ซึ่งรีดเฉลยว่า เขาต้องการผลักดัน Catherine Cortez Masto ขึ้นแทนเขา และคิดว่าจากฐานของเดโมแครตในรัฐเนวาดากว่าแสนโหวตจะทำให้ Masto ได้รับการเลือกตั้งเป็น สว. เนวาดา อันเป็นการส่งต่อไปยังเลือดใหม่เดโมแครตต่อไป

ที่น่าสนใจคือ วันหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้ ภายหลังการประกาศลงจากตำแหน่งทางการเมืองของแฮรี่ รีด รายการทอล์คโชว์ทางสถานีวิทยุท้องถิ่น KNPR  (State of Nevada)  ของเนวาดา ที่รีด ร่วมเป็นผู้ให้สัมภาษณ์ในรายการดังกล่าว จู่ๆ ก็มีแขกคนสำคัญคอลอินเข้ามา แขกคอลอินคนนี้ได้สร้างความประหลาดใจให้กับทั้งรีดและเจ้าของรายการ Joe Schoenmann เป็นอย่างยิ่ง เพราะเขาคือ บารัก โอบามา โทรตรงมาทำเนียบขาว
 
แน่นอนว่า Schoenmann  ปล่อยสายเข้า

รายการในวันนั้น นอกเหนือจากการสดุดีถึงเกียรติคุณของรีดที่ต่อเขาและเดโมแครตแล้ว โอบามายังสื่อคำพูดถึงความเหมือนกันของเขาและซีเนเตอร์ตลอดกาลของเนวาดา นั่นคือตัวของโอบามาเองก็จะย้ายตัวออกจากทำเนียบขาวในอีกราว 2 ปีข้างหน้าเช่นเดียวกับรีด ประธานาธิบดีอเมริกันสื่อทำนองว่าอำนาจนั้นหาที่จีรังยั่งยืนไม่ได้ “เราสองคนเหมือนกัน” คือกลับไปสู่ความเป็นพลเมืองอเมริกันสามัญใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัวหรือชีวิตส่วนตัวซึ่งเป็นวิถีอเมริกันทั่วไป อำนาจที่ได้มาจากประชาชนต่างได้ใช้อำนาจเพื่อเจ้าของอำนาจคือประชาชนอย่างเต็มความสามารถแล้ว 

การคอลล์อินของโอบามา นอกจากเสริมเกียรติของรีดในฐานะคนของประชาชนให้โดดเด่นแล้ว ส่วนหนึ่งสะท้อนถึง “การเล่นเป็น”กับสื่อ ที่กล่าวได้ว่าโอบามาเล่นเป็นมาตลอดช่วงการทำงานเชิงรับและรุกของเขา ทำให้ประธานาธิบดีอเมริกัน ครองใจทั้ง สว. สส. ครองใจสื่อ และในที่สุดคือครองใจประชาชนเนวาดาผู้สนับสนุนรีด

ต่างจากผู้นำของบางประเภทที่มีอคติกับสื่อ แสดงท่าทีในการปฏิสัมพันธ์กับสื่อทำนองเป็นการลดตัวไปหาสื่อ ยิ่งโดยที่สื่อไม่ได้เชิญด้วยแล้วอาจเหมาว่าเป็นการเสียเกียรติความเป็นผู้นำผู้มีอำนาจสูงสุดเสียด้วยซ้ำ.

 

 


 

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net