มาเลเซียชุมนุมวันกรรมกรสากล-เรียกร้องรัฐบาลยกเลิกภาษี GST 6%

แนวร่วมฝ่ายค้านมาเลเซียเดินขบวนใหญ่วันแรงงาน เรียกร้องรัฐบาลยกเลิกเก็บภาษีสินค้าและบริการ 6% หลังประกาศใช้ 1 เดือน ทำราคาสินค้าเพิ่มสูงขึ้น ด้านแกนนำพรรค PAS นำมวลชนมุสลิมละหมาดก่อนยุติชุมนุม พร้อมขอให้ภาษี GST "พินาศ" ขณะที่หลังชุมนุมตำรวจควบคุมตัวแกนนำหลายราย รวมทั้งแกนนำปฏิรูปเลือกตั้งสะอาด "อัมพิกา ศรีเนวาซาน"

ผู้ชุมนุมต่อต้านภาษี GST เดินขบวนในวันแรงงานสากลที่กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2558 (ที่มา: เอื้อเฟื้อภาพโดย Choo Chon Kai)

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ขบวนประท้วงของพรรคสังคมนิยมมาเลเซีย (PSM) ในวันแรงงานสากลที่กัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2558 (ที่มา: PSM)

ขบวนผู้ชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกเก็บภาษี GST เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2558 (ที่มา: KiniTV)

ผู้ชุมนุมประท้วงภาษีสินค้าและบริการ หรือภาษี GST โดย KiniTV ของมาเลเซียกินีระบุว่าผู้ชุมนุมเมื่อมาถึงจัตุรัสเมอเดก้า มี 1 หมื่นคน และเมื่อมาถึงลานหน้าตึกสูง KLCC มีมากถึง 2 หมื่นคน อย่างไรก็ตามมาเลเซียอินไซเดอร์ระบุตัวเลขผู้ชุมนุมที่ KLCC ราว 1 หมื่นคน (ที่มา: KiniTV)

อะเหม็ด อาวัง นักการเมืองอาวุโส จากพรรคอิสลามแห่งมาเลเซีย (PAS) เป็นผู้นำผู้ชุมนุมมุสลิมจากพรรค PAS ละหมาดเวลามัฆริบ และในช่วงที่มีการละหมาดเขาได้ขอพรให้ภาษี GST "พังพินาศ" ด้วย ในช่วงท้ายคลิป เป็นการปราศรัยของซุไฮซาน ไคอัต แกนนำเยาวชนพรรค PAS (ที่มา: KiniTV)

 

1 พ.ค. 2558 - ในโอกาสวันแรงงานสากลที่มาเลเซีย ผู้ชุมนุมในกัวลาลัมเปอร์ถือโอกาสประท้วงนโยบายภาษีสินค้าและบริการหรือภาษี GST ซึ่งเก็บอัตราร้อยละ 6 สำหรับสินค้าและบริการที่ขายหรือบริโภคในมาเลเซีย ซึ่งเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่เดือนเมษายน โดยนายอาห์หมัด มัสลัน ระบุว่าการเก็บภาษีจีเอสทีในอัตราร้อยละ  เป็นเรื่องจำเป็น เพื่อช่วยลดการขาดดุลงบประมาณของประเทศและสอดคล้องกับมาตรฐานสากล

ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 23 มีนาคม ตำรวจจับกุมตัวผู้ประท้วงหลายสิบคน รวมทั้งชูชุนไข กรรมการกลางพรรคสังคมนิยมมาเลเซีย และพวกหลายสิบคน ที่ไปประท้วงต่อต้านภาษีจีเอสที ที่กรมศุลกากร ที่เขตเปอตาลิง จายา รัฐสลังงอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยขณะนี้อยู่ขั้นตอนดำเนินคดีทางศาล

อนึ่งหลังภาษี GST มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 เมษายน นอกจากราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้นแล้ว บางกรณียังเกิดความสับสนเช่น มีข้อวิจารณ์ว่าภาคโทรคมนาคมมีการคิดเงินซ้ำซ้อนกรณีของการซื้อบัตรเติมเงินสำหรับโทรศัพท์มือถือ

ในรายงานของมาเลเซียนอินไซเดอร์ ระบุว่า มีผู้ชุมนุมเข้าร่วม 1 หมื่นคน ส่วนมาเลเซียกินีให้ตัวเลขผู้ชุมนุม 1.5 คน ทั้งนี้การชุมนุมที่เริ่มตั้งแต่ช่วงบ่ายในกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงของมาเลเซียมีหลายจุด โดยมีผู้จัดการชุมนุมทั้งพันธมิตรเพื่อการเลือกตั้งเสรีและยุติธรรม หรือเบอเซะ (Bersih), กลุ่มสมานฉันท์เยาวชนมาเลเซีย (Solidariti Anak Muda Malaysia - SAMM) เอ็นจีโอในมาเลเซีย รวมทั้งพรรคฝ่ายค้าน "ภาคีประชาชน" (Pakatan Rakyat)

นอกจากนี้มีสมาชิกพรรคสังคมนิยมมาเลเซีย (PSM) เข้าร่วมด้วย รวมไปถึงกลุ่มนิยมอนาธิปไตยที่จัดการชุมนุมอยู่ที่จัตุรัสเมอเดก้า

ทั้งนี้ผู้จัดงานระบุในแฟนเพจ "Bantah GST/Reject GST" หรือ "ไม่เอาภาษี GST" ระบุว่าที่ขบวนหลักจะไม่มีการปราศรัยโดยพรรคการเมือง

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอนุญาตให้ผู้ประท้วงเดินขบวนจาก ปาดัง เมอบก เท่านั้น แต่ผู้จัดการชุมนุมได้เริ่มจุดเดินขบวนหลายจุด ได้แก่ ห้างโซโก้ มัสยิดแห่งชาติ ลานหน้ามัสยิดจาเม็ก จตุรัสเมย์แบงค์ ตลาดปะซาเซนี และหน้าสถานีขนส่งผู้โดยสารปูดูรายา โดยเดินขบวนมาที่ลานหน้าตึกสูง KLCC

ทั้งนี้ผู้ชุมนุมเริ่มรวมตัวกันตั้งแต่ช่วงบ่าย โดยที่มัสยิดแห่งชาติ ตั้งแต่เวลา 14.00 น. โดยผู้ชุมนุมจำนวนมากเพิ่งเสร็จสิ้นจากการละหมาดวันศุกร์ เช่นเดียวกับที่มัสยิดจาเม็ก ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนัก ก็มีผู้ชุมนุมหลายร้อยคนมารวม

คาลิด ซามัด ส.ส. ฝ่ายค้านจากพรรคอิสลามแห่งมาเลเซีย (PAS) ได้ปราศรัยนำมวลชนตั้งแต่เวลา 14.00 น. โดยเขาโจมตี นายกรัฐมนตรีนาจิป ราซัก ซึ่งดำรงแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลังด้วย รวมทั้ง อะหมัด มัสลัน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังว่า "คนโกหก" หลังจากที่ราคาสินค้าขึ้นราคาภายหลังจากปรับภาษี GST ขณะที่รัฐบาลที่ปุตราจายาระบุว่าสินค้าบางชนิดจะมีราคาถูกลง โดยบรรยาดา ส.ส. พรรคฝ่ายค้าน "ภาคีประชาชน" ที่รวมตัวอยู่ที่มัสยิดแห่งชาตินอกจาก คาลิดแล้วยังมี นพ.ฮัตตา รัมลิ และฮานิปา ไมดิน จากพรรคอิสลามแห่งมาเลเซีย (PAS) และรองประธานพรรคยุติธรรมประชาชน (PKR) ฉัวเทียนชาง หรือ เทียนฉัว

ในเวลา 14.32 น. ที่จัตุรัสเมอเดก้า ผู้ชุมนุมรวมตัวกันนับพันนำโดย เลขาธิการระดับชาติพรรคกิจประชาธิปไตย (DAP) แอนโทนี ล็อก ซึ่งปราศรัยนำผู้ชุมนุมเดินไปรวมกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่มัสยิดจาเม็ก ก่อนมุ่งหน้าไปที่ KLCC ทั้งนี้ในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปิดกั้นไม่ให้ผู้ชุมนุมเดินมารวมตัวกันบริเวณจัตุรัสเมอเดก้าด้วย

ในเวลา 15.30 น. ที่ตลาดปะซาเซนี อัมพิกา ศรีเนวาซาน ทนายความและแกนนำเบอเซะ ได้ปราศรัยกับผู้ชุมนุมว่า "นี่ไม่ใช่การประท้วงแค่เรื่องภาษี GST เท่านั้น เรายังต้องการคอร์รัปชั่น และต่อต้านการใช้กฎหมายที่เลวร้ายและบังคับใช้อย่างกดขี่ อย่างกฎหมาย "Sediction Act" (กฎหมายว่าด้วยการยั่วยุ) ด้วย"

เวลา 15.43 น. เกิดเหตุวุ่นวายเล็กน้อย หลังจากผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เคลื่อนขบวนไปที่ตึกสูง KLCC มีผู้ชุมนุมราว 1 พันคน ส่วนใหญ่เป็นเยาวชนชูธงดำของพวกนิยมอนาธิปไตย ได้พ่นสีสเปรย์ รวมทั้งขว้างพลุและประทัดใกล้กับจัตุรัสเมอเดก้า โดยกลุ่มเยาวชนดังกล่าวรวมตัวบริเวณนั้นราว 30 นาที นอกจากนี้ยังเกิดกระทบกระทั่งกับผู้เข้าร่วมชุมนุมกลุ่มอื่นด้วย

ในเวลาประมาณ 16.53 น. ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่มารวมกันที่ลานหน้าตึกสูง KLCC โดยมาเลเซียนอินไซเดอร์ระบุว่า น่าจะมากถึง 1 หมื่นคน และทำให้การจราจรถนนอัมปังชะงัก เนื่องจากผู้ชุมนุมจอดรถบริเวณกลางถนน รวมทั้งตามสี่แยก ทำให้รถคันอื่นไม่สามารถเคลื่อนผ่านได้

ทั้งนี้ในช่วงท้ายก่อนเลิกการชุมนุม อะเหม็ด อาวัง นักการเมืองอาวุโส จากพรรคอิสลามแห่งมาเลเซีย (PAS) เป็นผู้นำผู้ชุมนุมมุสลิมจากพรรค PAS ละหมาดเวลามัฆริบ และในช่วงที่มีการละหมาด เขาได้ขอพรให้ภาษี GST "พังพินาศ" ด้วย

จากนั้นในเวลา 17.18 น. การชุมนุมต้านภาษี GST ได้ยุติลง และตำรวจได้เปิดการจราจรบนถนนอัมปังตามปกติ ขณะที่มีผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งที่ยังไม่เดินทางกลับนั่งฟังการแสดงดนตรีในการชุมนุม

ล่าสุดในเวลา 01.13 น. ตามเวลาของมาเลเซีย มาเลเซียกินี รายงานด่วนว่า อัมพิภา ศรีเนวาซาน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัว หลังเข้าร่วมการชุมนุมดังกล่าว นอกจากนี้นักการเมืองพรรคกิจประชาธิปไตย (DAP) แอนโทนี ล็อก รวมทั้ง เอส อรุตเชลวาล หรืออรุณ เลขาธิการพรรคสังคมนิยมมาเลเซีย

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์