สปช. หวังทำประเทศให้มั่นคง ขอปฏิรูปต่อ 2 ปี ก่อนเลือกตั้ง ชี้ให้โอกาส ปชช. ตัดสิน

ไพบูลย์ นิติตะวัน ในฐานะ สปช. ร้องขอแก้ร่าง รธน. ม.308 เปิดช่องให้ ปชช. ลงประชามติว่า ต้องการให้มีการปฏิรูปต่ออีก 2 ปี ก่อนเลือกตั้งหรือไม่ พร้อมยันไม่เกี่ยวข้องกับการต่ออายุ สปช. และ สนช.

ภาพจาก : เว็บข่าวรัฐสภา

13 พ.ค. 2558 เมื่อวานนี้ เว็บข่าวรัฐสภา รายงานว่า ไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ แถลงข่าวเรียกร้องขอแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญมาตรา 308 วงเล็บ 1 ที่ระบุว่า เพื่อให้พลเมืองทั้งประเทศเป็นผู้พิจารณาเห็นควรให้มีการปฏิรูปประเทศและการ บริหารราชการแผ่นดินให้มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศก่อนที่จะ ให้มีการจัดการเลือกตั้ง โดยให้เหตุผลว่าเพื่อให้พลเมืองทั้งประเทศเป็นผู้พิจารณาเห็นควรให้มีการ ปฏิรูปประเทศให้เสร็จก่อนที่จะให้มีการเลือกตั้งหรือไม่ ซึ่งหากประชาชนออกเสียงประชามติเห็นชอบ เมื่อครบกำหนดระยะเวลา 2 ปี นับจากมีการออกเสียงประชามติเห็นชอบจึงจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไป แต่หากประชาชนไม่เห็นชอบแสดงว่าประชาชนต้องการให้มีการเลือกตั้งก่อนการปฏิรูป คณะกรรมการการเลือกตั้งก็ต้องจัดการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามหากก่อนวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้มีกระบวนการออกเสียง ประชามติในเรื่องเดียวกันก็ให้มีผลเป็นการดำเนินการในเรื่องดังกล่าวแล้วและ ให้ดำเนินการไปตามผลการออกเสียงประชามตินั้น

ด้าน มติชนออนไลน์ รายงานว่า ไพบูลย์กล่าวว่า ที่ต้องเสนอให้ปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง 2 ปีนั้นคิดว่า เป็นเวลาที่เหมาะสม ฝ่ายที่ไม่ชอบก็พอทนได้ เพราะถือว่าไม่นานจนเกินไป ถ้านานกว่านี้ประเทศจะเสียหาย

"ขอยืนยันว่าการเสนอแก้ไขในข้อความดังกล่าวไม่เกี่ยวกับการต่ออายุ สปช. และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แต่อย่างใด แต่เป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนทั้งประเทศได้มีส่วนร่วมในการกำหนดวันเลือกตั้ง กำหนดทิศทางประเทศว่าจะปฏิรูปเลือกตั้งก่อนหรือไม่ ถือว่าเป็นความเห็นประชาชนถ้าส่วนใหญ่ให้เลือกตั้งก่อนก็ดำเนินการไปตามโรดแมป แต่ถ้าประชาชนเห็นด้วยว่าให้ปฏิรูปก่อน ต้องดำเนินการไปตามที่ประชาชนต้องการ" ไพบูลย์ กล่าว

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์