มูลนิธิศักยภาพชุมชน แนะไทยเปิดค่ายพักพิงชั่วคราวช่วยชาวโรฮิงญาออกจากป่า-ขึ้นฝั่ง

14 พ.ค. 2558 มูลนิธิศักยภาพชุมชน ออกแถลงการณ์ เสนอ 5 ข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลและประชาชนไทยพิจารณาช่วยเหลือชาวโรฮิงญา และ 1 ข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลเมียนมาร์ แก้ไขกฎหมายสัญชาติ เพื่อรับรองความเป็นพลเมืองของชาวโรฮิงญาให้ได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกับชนชาติส่วนน้อยอื่นๆ

รายละเอียดมีดังนี้

แถลงการณ์ด่วนช่วยเหลือชาวโรฮิงญาที่ลงจากเขาขอการช่วยเหลือ และที่ลอยลำอีกพันคนในทะเล

มูลนิธิศักยภาพชุมชนติดตามชะตากรรมของพี่น้องชาวโรฮิงยาตั้งแต่เรือลำแรกที่ขึ้นฝั่งที่ระนอง เมื่อปี 2550 และพบว่าสถานการณ์เลวร้ายมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ แม้จะมีข้อเสนอออกมาเป็นระยะๆ แต่รัฐบาลไทยไม่ให้ความสนใจที่จะแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ปล่อยให้ปัญหาสะสมจนระเบิดออกด้วยการพบหลุมศพ ศพ ค่ายกักกันในป่าเทือกเขาแก้ว หมู่ 8 บ้านตะโล๊ะ ต. ปาดังเบซาร์ อ สะเดา จังหวัดสงขลา และค่ายกักกันอีกจำนวนมากบริเวณชายแดนไทย มาเลยเซีย รวมทั้งค่ายในฝั่งมาเลเซียที่ยังไม่เป็นข่าวด้วย ชาวโรฮิงญาที่หนีจากค่ายเดินทางออกมาขอรับการช่วยเหลือเป็นจำนวนนับร้อยคน ชาวโรฮิงญาได้นำพาชีวิตอันน่ารันทด สลดใจมาทิ้งกลางป่าทึบและทะเลกว้างลึก ในประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย การกวาดจับผู้เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ครั้งใหญ่ทำให้เรือค้ามนุษย์อีกหลายลำขึ้นฝั่งไม่ได้ เป็นที่น่าตกใจมิใช่น้อยที่พบว่ามีชาวโรฮิงยาเป็นพันชีวิตในเรือที่ยังลอยลำรอการตัดสินใจจากรัฐบาลไทย ด้วยความเคารพในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และจากสถานการณ์เฉพาะหน้าที่ต้องการตัดสินใจอย่างเร่งด่วน เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ทางมนุษยธรรม มูลนิธิศักยภาพชุมชนใคร่ขอให้รัฐบาลไทยและประชาชนชาวไทยพิจารณาช่วยเหลือชาวโรฮิงญา ดังนี้ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

 1. เปิดค่ายพักพิงชั่วคราวเพื่อรับรองชาวโรฮิงญาที่ต้องการการช่วยเหลือทั้งที่เดินทางออกจากป่า และที่ลอยลำอยู่ในทะเลโดยให้ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัย สหประชาชาติเข้ามาดูแล ไม่ให้เป็นภาระกับรัฐบาลไทย การจะแก้ปัญหาต่อไป ให้รัฐบาลที่เกี่ยวข้องและหน่วยงานต่างๆของสหประชาชาติหารือกันเพื่อคลี่คลายหาทางออกที่เหมาะสมต่อไป คนเหล่านี้ไม่ควรถูกควบคุมตัวใน ตม. รัฐควรพิจารณาว่าพวกเขาเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์และปฎิบัติต่อชาวโรฮิงญาเหล่านี้เฉกเช่นมนุษย์ที่มีศักดิ์และสิทธิ์เท่าเทียมในความเป็นมนุษย์เช่นเราและท่าน จากการที่นายหน้าจำนวนหนึ่งถูกควบคุมตัวจะสามารถชะลอการอพยพย้ายถิ่นของชาวโรฮิงญาได้ระยะเวลาหนึ่ง
   
 2. อนุญาตให้คนท้องถิ่นเข้าไปช่วยเหลือ ในหลายพื้นที่ที่ชาวโรฮิงญาถูกควบคุมตัวอยู่นั้น เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เข้าไปเยี่ยม เอาอาหารไปให้ ระดับนโยบายต้องชัดเจนที่จะอนุญาตให้ประชาชนเข้าไปช่วยเหลือได้ เพื่อแบ่งเบาภาระของเจ้าหน้าที่และรัฐบาลในขณะนี้ เป็นการแสดงความเอื้ออาทรระหว่างประชาชนกับประชาชน อย่าคิดว่านายหน้าจะแทรกตัวเข้ามากระทำการอะไรได้ในสถานการณ์เช่นนี้
   
 3. การมีค่ายกักกันตลอดแนวชายแดนไทย มาเลเซีย เล็กใหญ่กว่า 50 ค่าย สะท้อนถึงขบวนการค้ามนุษย์ที่เข้มแข็งสามารถเย้ยกฎหมายทั้งฝั่งไทยและฝั่งมาเลเซียได้ การที่รัฐบาลไทยจัดการกับขบวนการค้ามนุษย์อย่างจริงจังเป็นการกระทำที่สมควรแล้วควรให้มีความร่วมมือกับประเทศมาเลเซียจับกุมนายหน้าชาวมาเลเซียอย่างจริงจังด้วยเช่นกันเพื่อถอนรากถอนโคน เส้นทางการขนส่ง และการหลบหนีข้ามประเทศ
   
 4. ในกรณีที่ชาวโรฮิงญามีญาติพี่น้องอยู่ในประเทศไทย และประเทศมาเลเซียที่พิสูจน์ได้ ให้อนุญาตให้ญาติพี่น้องสามารถมารับตัวไปได้
   
 5. ชาวโรฮิงญาส่วนใหญ่ต้องการมาทำงานหาเงิน ให้รัฐบาลไทยและมาเลเซียอนุญาตให้ชาวโรฮิงญาจดทะเบียนเป็นแรงงานข้ามชาติได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยไม่ต้องพิสูจน์สัญชาติเป็นกรณีพิเศษ

สาเหตุที่ชาวโรฮิงญาเดินทางออกจากรัฐอาระกัน ประเทศพม่า มาแสวงหาที่พักพิงใหม่เพราะความยากจน การถูกกดขี่ การถูกปฏิเสธสถานะความเป็นพลเมือง เสนอให้รัฐบาลพม่า/เมียนม่าร์ แก้ไขกฎหมายสัญชาติปี 1982 มีหลายวิธีที่จะปรับปรุงกฎหมายสัญชาติในพม่า/ เมียนม่าร์ ได้เช่นแก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 3, 4 หรือ 6 ใหม่ และรับรองความเป็นพลเมืองของชาวโรฮิงญา โดยให้ได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกับชนชาติส่วนน้อยอื่นๆ 
 

ด้วยความเคารพในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์
กรุงเทพฯ 14 พฤษภาคม 2558

มูลนิธิศักยภาพชุมชน
สภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม 17 องค์กรมุสลิม สำนักจุฬาราชมนตรี
ชมรมชาวโรฮิงญาแห่งประเทศไทย
กลุ่ม Equal Harmony together

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์