ไทย-เกาหลีเหนือแลกเปลี่ยนการเยือนในโอกาสสถาปนาความสัมพันธ์การทูตครบ 40 ปี

สื่อเกาหลีเหนือรายงาน รมช.ต่างประเทศจากไทย "ดอน ปรมัตถ์วินัย" เยือนเปียงยาง เยี่ยมบ้านเกิด "คิม อิลซุง" ด้านเว็บบัวแก้วเผยเตรียมชุดการแสดงวัฒนธรรมไทยไปด้วย ขณะที่เมื่อสัปดาห์ก่อนมีผู้แทนจากเกาหลีเหนือมาเยือน และฝ่ายไทยพาไปเลี้ยงที่ "Blue Elephant" โดยเกาหลีเหนือหวังเรียนรู้จากไทยเพื่อพัฒนาด้านการท่องเที่ยว

15 พ.ค. 2558 - หนังสือพิมพ์โรดองซินมุน ของพรรคแรงงานเกาหลีซึ่งปกครองสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี หรือเกาหลีเหนือ ฉบับวันที่ 15 พ.ค. รายงานว่า คณะของกระทรวงการต่างประเทศ ประเทศไทย นำโดยรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ดอน ปรมัตถ์วินัย ได้เยือนมันยองแด สถานที่เกิดของประธานาธิบดี คิม อิล ซุง ผู้ก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือ

คณะของกระทรวงการต่างประเทศ ยังเยือนหอคอยจูเช่ โรงเรียนมัธยมชองริว ที่เขตแทดองกัง สโมสรขี่ม้ามิริม สวนน้ำมันซู และสถานที่ต่างๆ เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นี้ด้วย โดยในหนังสือพิมพ์โรดองซินมุน ระบุว่า มีการจัดเลี้ยงต้อนรับเมื่อวันพุธด้วย ในโอกาสฉลองการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต 40 ปี ระหว่างเกาหลีเหนือ และประเทศไทย

ทั้งนี้คณะของกระทรวงการต่างประเทศ เดินทางมาถึงเปียงยางตั้งแต่วันจันทร์ที่ 11 พ.ค. ที่ผ่านมา ตามรายงานของโรดอง ซินมุน

ในรายงานของโรดองซินมุน ระบุด้วยว่าผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จองอึน ได้รับของขวัญจากธนศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของประเทศไทยด้วย ทั้งนี้เป็นการมอบของขวัญผ่านเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (12 พ.ค.) โดยคณะของดอน ในโอกาสเยือนเกาหลีเหนือ

โรดองซินมุน รายงานด้วยว่า คณะของดอน เดินทางออกจากเปียงยาง ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ค. ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศของไทย รายงานด้วยว่า ระหว่างวันที่ 6-8 พ.ค. ที่ผ่านมา คณะผู้แทนกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ จากเกาหลีเหนือ นำโดยนายจอง ทอง ฮัก อธิบดีกรมสารนิเทศเกาหลีเหนือ เดินทางเยือนประเทศไทย ภายใต้โครงการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างคณะผู้แทนกรมสารนิเทศไทยกับเกาหลีเหนือ ซึ่งดำเนินมาตั้งแต่ปี 2535 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นช่องทางในการกระชับและส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าหน้าที่สารนิเทศของ     ทั้งสองประเทศในลักษณะเหย้า – เยือน กล่าวคือ ไทยและเกาหลีเหนือสลับกันเป็นเจ้าภาพในแต่ละปี อนึ่ง ปี 2558 ยังเป็นโอกาสฉลองครบ 40 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับเกาหลีเหนืออีกด้วย

ในโอกาสการเยือนดังกล่าว คณะผู้แทนเกาหลีเหนือได้เข้าพบหารือกับนายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เมื่อวันที่ 7 พ.ค. โดยนายเสข ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของ ความร่วมมือด้านสารนิเทศระหว่างกระทรวงการต่างประเทศของทั้งสองประเทศ รวมทั้งสาขาอื่นๆ อาทิ การท่องเที่ยว วัฒนธรรมและกีฬา เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ในระดับประชาชนของทั้งสองประเทศ

ด้านนาย จอง ทองฮัก ได้กล่าวขอบคุณและแสดงความชื่นชมฝ่ายไทยที่ให้การต้อนรับ อย่างอบอุ่นและเป็นมิตร และกล่าวว่า ไทยถือเป็นศูนย์กลางของเอเชียแปซิฟิกและมีบทบาทนำในอาเซียน การดำเนินโครงการแลกเปลี่ยนการเยือนเจ้าหน้าที่สารนิเทศทำให้ทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ที่ดีมาโดยตลอด นอกจากนั้น ยังกล่าวชื่นชมไทยที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งเกาหลีเหนือหวังว่าจะสามารถเรียนรู้จากไทย

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 40 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับเกาหลีเหนือ นายสุวัฒน์ จิราพันธุ์ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารกลางวันเพื่อเป็นเกียรติแก่คณะ ณ ร้าน Blue Elephant โดยได้กล่าวต้อนรับและแสดงความยินดีในโอกาสสำคัญดังกล่าว พร้อมทั้งแจ้งเรื่อง นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  จะเป็นหัวหน้าคณะไมตรีเดินทางเยือนเกาหลีเหนือระหว่างวันที่ 10-14 พฤษภาคมด้วย โดยฝ่ายไทยได้เตรียมการแสดงทางวัฒนธรรมไทยไปจัดแสดง ณ กรุงเปียงยาง เพื่อฉลองโอกาสสำคัญดังกล่าวด้วย

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท