ฟิลิปปินส์เตรียมอ้าแขนรับโรฮิงญา ขณะเอกวาดอร์ประกาศพร้อมให้ความช่วยเหลือ

เลขาธิการแผนกปฏิบัติการสื่อสารทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เผยรัฐบาลจะรองรับผู้อพยพชาวโรฮิงญาทั้งจากบังคลาเทศและเมียนมาร์ซึ่งถูกปฏิเสธความช่วยเหลือจากประเทศอื่นในอาเซียน ได้ราว 3,000 คน ขณะเอกวาดอร์ประกาศว่าประชาคมชาติละติน-แคริบเบียน (CELAC) พร้อมรับผู้อพยพเพื่อบรรเทาโศกนาฏกรรม

ฟิลิปปินส์เตรียมรับผู้อพยพ 3,000 คน

18 พ.ค. 2558 เว็บไซต์ Rappler รายงานว่า เลขาธิการแผนกปฏิบัติการสื่อสารทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อฟิลิปปินส์ว่ารัฐบาลจะรองรับผู้อพยพชาวโรฮิงญาทั้งจากบังคลาเทศและเมียนมาร์ซึ่งถูกปฏิเสธความช่วยเหลือจากประเทศอื่นในอาเซียน ได้ราว 3,000 คน ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

เฮอร์มินิโอ โคโลมา จูเนียร์ เลขาธิการแผนกปฏิบัติการสื่อสารทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ได้ปฏิเสธข่าวที่ว่ารัฐบาลมีนโยบายจะผลักดันผู้อพยพทางเรือเหล่านี้ออกหากเข้ามาในน่านน้ำฟิลิปปินส์

ทั้งนี้ เฮอร์มินิโอ โคโลมา จูเนียร์ได้อ้างถึง ปฏิญญาว่าด้วยเรื่องผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ซึ่งรัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ลงนามไว้และมีผลผูกพันรัฐบาลฟิลิปปินส์ว่าต้องให้ความช่วยเหลือแก่บุคคลที่ถูกบังคับให้ย้ายถิ่นฐานโดยไม่สมัครใจอันเนื่องมาจากปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง 

ทั้งนี้เขาระบุด้วยว่าทางการฟิลิปปินส์จะให้ความช่วยเหลือในขั้นต้นคือการช่วยชีวิตและกลไกลให้ความช่วยเหลือระยะยาว

เขายังกล่าวว่า ฟิลิปปินส์เคยรับผูอพยพทางเรือชาวเวียดนามในทศวรรษที่ 1970’s ซึ่งเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากสงครามเวียดนาม โดยให้ผู้อพยพเหล่านั้นได้พักพิงชั่วคราวที่เกาะปาลาวัน ก่อนที่จะย้ายไปยังประเทศที่สาม

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ยังไม่มีความเห็นหรือแถลงการณ์ใดๆ จากทางกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ต่อกรณีผู้อพยพชาวโรฮิงญา

ปธน.เอกกวาดอร์ประกาศชาติละตินพร้อมรับผู้อพยพทางเรือชาวโรฮิงญา เพื่อให้โศกนาฏกรรมได้รับการบรรเทา

ขณะเดียวกัน สถานีโทรทัศน์เทเลซูร์ของเวเนซุเอลา รายงานว่า ประธานาธิบดีเอกวาดอร์ ราฟาเอล คอร์เรอา ได้ประกาศเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า ประชาคมแห่งรัฐละตินอเมริกันและแคริบเบียน (CELAC) ซึ่งมีประเทศสมาชิก 33 ประเทศ ในภูมิภาคอเมริกาใต้และอเมริกากลาง จะให้ความช่วยเหลือผู้อพยพชาวเอเชียหลายพันคนที่ลอยลำอยู่ในชายฝั่งของไทย

"โลกนี้ฟั่นเฟือน มันแสดงความเพิกเฉยต่อชีวิตมนุษย์ที่ต้องลอยลำอยู่ในเรือ และกำลังจะตายเพราะความหิวโหย โดยที่ไม่ได้รับอนุญาตให้จอดเรือ" ประธานาธิบดีเอกวาดอร์กล่าวในรายการแถลงประจำสัปดาห์ เขากล่าวด้วยว่า  "หากปัญหานี้ยังดำเนินต่อไป เราจะให้ความสนับสนุนทุกอย่างทั้งเสบียงอาหาร รวมทั้งประชาคมแห่งรัฐละติมอเมริกาและแคริบเบียน (CELAC) จะต้อนรับผู้ได้รับผลกระทบเหล่านี้ด้วย เพื่อทำให้โศกนาฏกรรมที่กำลังเกิดขึ้นนี้ได้รับการบรรเทา"

ผู้นำเอกวาดอร์ยังเรียกร้องให้ประชาคมโลกทั้งหมดคว่ำบาตรนโยบายคนเข้าเมืองที่เลือกปฏิบัติเช่นนี้ด้วย

รายงานของเทเลซูร์ ระบุว่า ในรอบสัปดาห์ก่อน ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมทั้งไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ไม่ยอมให้เรือที่บรรทุกผู้อพยพชาวมุสลิมโรฮิงญาเข้ามาในประเทศ โดยผู้อพยพเหล่านี้หนีการถูกข่มเหงจากชุมชนของพวกเขาในประเทศพม่าที่ชาวพุทธเป็นประชากรส่วนใหญ่

ที่มา

PH open to sheltering 3,000 'boat people'

Latin America and Caribbean to Assist Stranded Migrants in Asia

 

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์