กมธ. ปฏิรูปสาธารณสุข สปช. เตรียมดัน 3 กองทุนประกันสุขภาพต้องเท่าเทียม

กมธ. ปฏิรูประบบสาธารณสุข สปช. เตรียมเสนอให้ ปรับปรุงคุณภาพการรักษาพยาบาล และสิทธิประโยชน์ขั้นพื้นฐานให้เท่าเทียมกันทั้ง 3 กองทุน (ข้าราชการ-ประกันสังคม-บัตรทอง) เผยเตียมตั้งศูนย์ข้อมูลค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพระดับชาติ

19 พ.ค. 2558 เว็บรัฐสภา รายงานว่า พรพันธุ์  บุณยรัตพันธุ์  ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูประบบสาธารณสุข สภาปฏิรูปแห่งชาติ แถลงข่าวถึงข้อเสนอการปฏิรูประบบสาธารณสุขของคณะกรรมาธิการ ในประเด็นการความเหลื่อมล้ำระหว่างกองทุนหลักประกันสุขภาพ ซึ่งได้แก่ กองทุนสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลข้าราชการ กองทุนระบบประกันสุขภาพ และกองทุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ซึ่งปัจจุบันทั้ง 3 กองทุนมีความแตกต่างกันในเรื่องสิทธิการเบิกค่ารักษาพยาบาล การได้รับยาเพื่อรักษาแตกต่างกัน โดยกองทุนสวัสดิการค่ารักษาพยาบาลข้าราชการจะได้รับสิทธิที่ดีกว่าอีก 2 กองทุน และก่อให้เกิดความเหลื่อมล้ำในเรื่องสิทธิการรักษาพยาบาลอย่างชัดเจน

ดังนั้นคณะกรรมาธิการปฏิรูประบบสาธารณสุขจึงมีความเห็นว่า ควรปรับปรุงคุณภาพการรักษาพยาบาลให้อยู่ในระดับเดียวกัน รวมทั้งปรับให้สิทธิประโยชน์ขั้นพื้นฐานเท่าเทียมกันทั้ง 3 กองทุน ขณะเดียวกันจะเสนอให้ตั้งศูนย์ข้อมูลค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพระดับชาติ แต่ตั้งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ติดตามประเมินการักษาพยาบาล และผลลัพธ์ของรักษาเชื่อมโยงระหว่าง 3 กองทุน อย่างต่อเนื่อง เพื่อแลกเปลี่ยนแปลงข้อมูลระหว่างกองทุน

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์