สปช. บุญเลิศ ห่วงงบประมาณ 3 พันล้าน ประชามติต้องทำให้คุ้มค่า อย่าสูญเปล่า

สปช.บุญเลิศ แนะ งบ 3,000 ล้านบาทที่ต้องใช้ออกเสียงประชามติครั้งใหม่ต้องทำให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป ส่วนตัวเห็นด้วย การทำประชามติ แต่ไม่อยากให้เงินสูญเปล่า

20 พ.ค. 2558 เว็บข่าวรัฐสภา รายงานว่า  บุญเลิศ คชายุทธเดช สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แถลงข่าวถึงการใช้งบประมาณ 3,000 ล้านบาทในการทำประชามติว่า เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าจะมีการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ภายหลังสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ลงมติเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญและแม้ว่าการออกเสียงประชามติจะเป็นไปตามเสียงเรียกร้องของหลายๆ ฝ่ายซึ่งตรงกับความประสงค์ของ กมธ.ยกร่างฯและสปช. ที่มุ่งทำเพื่อความพอใจและยอมรับได้ของประชาชน แต่ขอตั้งข้อสังเกตว่า หากการใช้สิทธิลงคะแนนเสียงของประชาชนประสบผลในทางที่ดี สมาชิกที่ได้รับเลือกเข้ามาทำหน้าที่ แล้วเกิดประโยชน์ต่อบ้านเมือง แก้ปัญหาให้ประชาชนอย่างแท้จริงงบที่เสียไปก็จะคุ้มค่า หากมองกลับกันเมื่อใช้งบ 3,000 ล้านบาทแล้วไม่เกิดประโยชน์ก็จะเป็นการสูญเสียเงินไปอย่างน่าเสียดายจึงมองว่า การใช้เงิน 3,000 ล้านบาทไปกับการออกเสียงประชามติครั้งใหม่ในช่วงต้นปี 2559 นั้น ทุกหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะต้องทำให้เกิดความคุ้มค่ากับเงินที่ต้องเสียไป

ด้าน ไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่า บุญเลิศ กล่าวว่า ส่วนตัวมองว่า การใช้งบฯ รอบ 9 ปี ตั้งแต่ 2548-2557 มีการจัดให้ประชาชนออกเสียงลงคะแนน 9 ครั้ง ทั้งเลือกตั้ง ส.ส. ส.ว. และออกเสียงประชามติ โดยมีการเลือกตั้ง ส.ส. 5 ครั้ง เลือกตั้ง ส.ว.3 ครั้ง จัดประชามติ 1 ครั้ง ได้ใช้งบประมาณไปแล้ว 27,000 ล้านบาท หากออกเสียงประชามติในปี 2558-2559 จะเสียงบประมาณอีก 3,000 ล้านบาท และจัดการเลือกตั้ง ส.ส. เลือกตั้ง ส.ว.อีกครั้งละ 3,000 ล้านบาท ดังนั้นช่วง 2 ปี จะใช้งบประมาณ 9,000 ล้านบาท รวมทั้งหมด 11 ปี จะใช้งบ 36,000 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นเงินมหาศาล ถ้าใช้เงินคุ้มค่า ก็ทำให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย โดยส่วนตัวเห็นด้วยการทำประชามติ ซึ่งจำเป็นต้องใช้เงิน แต่ไม่ควรใช้อย่างสูญเปล่า

 

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์