'พลเมืองโต้กลับ' ฟ้อง 'คสช.' ข้อหา 'กบฏ' ศาลนัดฟังรับฟ้องหรือไม่ 29 พ.ค.

พลเมืองโต้กลับฟ้อง "พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา" กับพวก คสช.รวม 5 คน ข้อหากบฏตาม ม. 113 จากกรณีทำรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 ศาลนัดฟังคำสั่งรับฟ้องหรือไม่ 29 พ.ค.
 
 
ที่มาภาพ: สำนักข่าวไทย
 
22 พ.ค. 2558 สำนักข่าวไทยรายงานว่า กลุ่มพลเมืองโต้กลับนำโดยนายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ หรือพ่อน้องเฌอ กับพวก 15 คน พร้อมด้วยนายอานนท์ นำภา ทนายความกลุ่ม เดินทางมายังศาลอาญา รัชดาภิเษก เพื่อเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กับพวกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.รวม 5 คน ประกอบด้วยพลเรือเอกณรงค์ พิพัฒนาศัย /พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง /พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว / พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ในข้อหาร่วมกันเป็นกบฏ ที่เป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113 จากกรณีเข้ายึดอำนาจทำรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ซึ่งกลุ่มมองว่าเป็นการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อย่างไรก็ตาม ศาลรับคำร้องไว้พิจารณา และนัดฟังคำสั่งว่าจะรับฟ้องหรือไม่ ในวันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคมนี้
 
ทั้งนี้กลุ่มพลเมืองโต้กลับ มีความพยายามนัดรวมตัวที่รถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีลาดพร้าว เพื่อเดินเท้ามายังศาลอาญาในวันนี้ แต่ตำรวจไม่ยินยอมได้เข้าเจรจาเกลี้ยกล่อมให้ขึ้นรถตู้เดินทางมาส่งที่ศาลอาญาแทน โดยไม่ได้มีการควบคุมตัวหรือแจ้งข้อหาแต่อย่างใด

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์