ตั้งข้อหา 'ดาวดิน' ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.-น.ศ.ร้อง ปล่อยโดยไม่มีเงื่อนไข

ตร.ตั้งข้อหา 7 นักศึกษา 'ดาวดิน' ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ด้าน น.ศ.-ชาวบ้านปักหลักให้กำลังใจหน้า สภอ.ขอนแก่น เรียกร้องปล่อยโดยไม่มีเงื่อนไข คณบดีฯ ยันต้องปกป้องนักศึกษา ไม่ว่าแต่ละคนจะมีอุดมการณ์อย่างไร

22 พ.ค. 2558 ความคืบหน้ากรณีนักศึกษากลุ่มดาวดิน 7 คน ถูกจับกุมหลังทำกิจกรรมต้านรัฐประหาร ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จังหวัดขอนแก่น เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา และถูกนำตัวไปฝากขังที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองขอนแก่น ล่าสุด มีการตั้งข้อหาฝ่าฝืนประกาศ คสช. ที่ 7/2557 เรื่องห้ามชุมนุมทางการเมือง อย่างไรก็ตาม นักศึกษาทั้งหมดยืนยันไม่ประกันตัวและขอให้ปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข

ทั้งนี้ บรรยากาศหน้าสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองขอนแก่น ขณะนี้ (22.00น.) มีผู้ไปรอให้กำลังใจนักศึกษากว่า 30 คน ประกอบด้วยนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาสารคาม นักศึกษาโครงการแลกเปลี่ยน CIEE และชาวบ้าน อ.น้ำพอง ระหว่างนั้น มีการร่วมร้องเพลง บทเพลงของสามัญชนด้วย

จิรัชญา หาญณรงค์ ตัวแทนเครือข่ายนักศึกษา ซึ่งมารอที่หน้า สภอ.เมืองขอนแก่นให้สัมภาษณ์ว่า ยืนยันในแนวทางของประชาธิปไตยและยืนยันในสิทธิและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นจึงออกมาทำกิจกรรมในวันนี้ ตั้งแต่รัฐประหารมาทำให้ประชาชนเดือดร้อนทั้งโดนไล่ที่ ทั้งเรื่องของปิโตรเลียม ทั้งเรื่องเหมืองและเรื่อง ม.นอกระบบ ที่โครงการต่างๆ ได้ผ่านไปอย่างรวดเร็ว และในวันนี้เราออกมาทำกิจกรรม เพื่อนเราถูกจับ 7 คน ตอนนี้ยังไม่ถูกปล่อยตัว เราจึงมานั่งให้กำลังใจที่ สภอ.ขอนแก่น ทั้งนี้ เราออกมาเพื่อยืนยันว่า วันนี้เราไม่ผิด และเรายืนยันที่จะสู้เพื่อให้นักศึกษาที่ออกมาเคลื่อนไหวต้องถูกปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น

ภาพชาวบ้านจากกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมห้วยเสือเต้นและโคกหินขาว ร่วมรอให้กำลังใจ สภอ.เมืองขอนแก่น 

ชาวบ้านร่วมให้กำลังใจนักศึกษา

เวลา 21.39 น. เพจดาวดินฯ รายงานด้วยว่า ชาวบ้านจากกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมห้วยเสือเต้นและโคกหินขาว อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เดินทางมาที่มาให้กำลังใจที่ ที่สภอ.เมืองขอนแก่น รวมทั้ง กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด อ.วังสะพุง จ.เลย ได้ส่งภาพมาพร้อมข้อความว่า "แค่แสดงความคิดเห็นก็โดนจับ นี่หรือประเทศไทย ปล่อยนักศึกษาเถอะ เสียงจากประชาชนคนรักษ์บ้านเกิด"

กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 

12 องค์กรประชาชนอีสาน ร้องปล่อยตัวนักศึกษาแบบไม่มีเงื่อนไข

ขณะที่ เครือข่าย 12 องค์กรประชาชนอีสาน ออกแถลงการณ์ “ปล่อยตัวนักศึกษาแบบไม่มีเงื่อนไข” กรณีการควบคุมตัวกลุ่มนักศึกษาดาวดิน รวมทั้งสิ้น 7 คน โดยมีข้อเสนอ ดังนี้ 1.ให้ปล่อยตัวนักศึกษาที่ถูกควบคุมตัวโดยเร็วแบบไม่มีเงื่อนไข 2.การแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ การแสดงความคิดเห็น ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกส่วนจะต้องยอมรับความหลากหลายทางความคิดและแสดงซึ่งเป็นพื้นฐานของประชาธิปไตย 3.ยกเลิกการใช้อำนาจตามมาตรา 44 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราวพุทธศักราช 2557) 4.ให้มีการร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชน และ คืนอำนาจสู่ประชาชนโดยเร็ว

ทนายคาดใช้เงินประกันรวม 7 หมื่น

ข่าวสดออนไลน์ รายงานด้วยว่า พงศพัศ โสภัณนา ทนายความอาสาจากศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังสอบปากคำนักศึกษาดังกล่าวโดยสอบปากคำเสร็จสิ้นแล้วจำนวน 3 ปาก โดยทั้งหมด ถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคสช. ฉบับที่ 7 ซึ่งชุมนุมเกิน 5 คน คาดว่าต้องใช้เงินประกันตัว รายละ 1 หมื่นบาท รวม 7 คน ก็ 7 หมื่นบาท

คณบดีฯ ยันต้องปกป้องนักศึกษา ไม่ว่าแต่ละคนจะมีอุดมการณ์อย่างไร

กิตติบดี ใยพูล คณบดีคณะนิติศาสตร์ เปิดเผยว่า ทางคณะฯ จำเป็นต้องปกป้องนักศึกษา ไม่ว่าแต่ละคนจะมีอุดมการณ์อย่างไร ตนต้องมาดูแล และพยายามทำให้สถานการณ์คลี่คลายลง ไม่อยากให้เกิดความตึงเครียดระหว่างเจ้าหน้าที่กับนักศึกษา ตนในฐานะที่มีความสัมพันธ์อาจารย์และลูกศิษย์ คิดว่านักศึกษาควรได้รับการประกันตัว เพราะหลายคนยังอยู่ในช่วงการสอบ และตนคิดว่านักศึกษาควรได้รับการต่อสู้ทางคดีความในศาลยุติธรรมมากกว่าศาลทหาร

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์