คสช.ยันไม่ใช้มาตรการพิเศษกับกลุ่มนักศึกษา

โฆษก คสช.ยันไม่ใช้มาตรการพิเศษกับกลุ่ม นศ.ที่เคลื่อนไหวต้าน คสช. ยัน จนท.ไม่ได้ทำร้าย-ไม่เรียกปรับทัศนคติ ชี้ 'พลเมืองโต้กลับ' ฟ้อง 'ประยุทธ์' และ คสช. ข้อหากบฎ เป็นการดำเนินการในเชิงสัญลักษณ์เพื่อทำกิจกรรม
 
 
23 พ.ค. 2558 สำนักข่าวไทยรายงานว่า พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่มีกลุ่มนักศึกษาออกมาเคลื่อนไหวและทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ครบรอบ 1 ปี การทำรัฐประหาร วานนี้ ( 22 พ.ค.) ว่า เจ้าหน้าที่ที่ดูแลในแต่ละพื้นที่ได้พยายามทำความเข้าใจและใช้วิธีการขอความร่วมมือ ซึ่งที่ผ่านมา พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการ คสช.  เน้นย้ำในส่วนของทหารและตำรวจตลอดว่า การดำเนินการกับนักศึกษาที่ยังเป็นเยาวชนจะต้องใช้วิธีทำความเข้าใจและขอความร่วมมือเป็นหลัก เพราะกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวยังอยู่ในวัยศึกษา ส่วนที่มีการเผยแพร่ภาพทางโซเชียลมีเดียว่าเจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกายนักศึกษานั้น ขอยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ทำร้ายนักศึกษา จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังการรับข้อมูลข่าวสารและขอเตือนผู้ไม่หวังดีที่เผยแพร่ภาพและข้อความใส่ร้ายเจ้าหน้าที่ด้วย
 
เมื่อถามว่าคสช.จะใช้มาตรการพิเศษเพื่อดำเนินการกับกลุ่มนักศึกษาที่ยังไม่เข้าใจอย่างไร และจะมีการเชิญตัวมาปรับทัศนคติหรือไม่ พ.อ.วินธัย กล่าวว่า คสช.จะไม่ใช่มาตรการพิเศษ เพราะต้องระมัดระวัง เนื่องจากอาจมีการสร้างเรื่องต่าง ๆ ให้เกิดเป็นประเด็น สำหรับการปรับทัศนคตินั้นคงไม่มี แต่ถ้าบางอย่างผิดกฎหมาย ก็จะต้องเชิญตัวไปโรงพัก เพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติมและขอความร่วมมือ แต่เจ้าหน้าที่จะพยายามไม่ตั้งข้อหา
 
ส่วนกรณีที่ กลุ่มพลเมืองโต้กลับฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. กับพวกรวม 5 คน ในฐานะความผิดเป็นกบฎ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113 และมาตรา114 กรณีร่วมกันยึดอำนาจ เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2557 พ.อ.วินธัย กล่าวว่า เป็นการดำเนินการในเชิงสัญลักษณ์เพื่อทำกิจกรรม สิ่งใดก็ตามที่ผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดำเนินการ และขออย่ารวมตัวกันเพื่อชุมนุมทางการเมือง และอย่าฝ่าฝืนกฎหมาย มิฉะเช่นนั้นเจ้าหน้าที่จะต้องใช้ดุลยพินิจในการดำเนินการตามขั้น ตอนกรอบกฎหมาย

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์