พีมูฟ ยื่น 23,000 รายชื่อ ค้าน ร่าง พ.ร.บ. ป่าชุมชน เหตุบิดเบือนเนื้อหา จนชาวบ้านขาดที่ดินทำกิน

ตัวแทนขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ยื่น 23,000 รายชื่อ ค้าน ร่าง พ.ร.บ. ป่าชุมชน เหตุที่บิดเบือนเนื้อหา จนประชาชนขาดที่ทำกิน พร้อมหนุน ใช้ร่าง พ.ร.บ.ธนาคารที่ดิน  และร่าง พ.ร.บ.สิทธิชุมชน เพื่อเปิดช่องโฉนดชุมชน

8 มิ.ย. 2558 เว็บข่าวรัฐสภา รายงานว่า ทัศนา บุญทอง รองประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) คนที่สอง รับยื่นหนังสือ พร้อมรายชื่อประชาชน 23,000 รายชื่อ จากดิเรก กองเงิน ตัวแทนขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม(P-Move) ที่สนับสนุน ร่าง พ.ร.บ.ธนาคารที่ดิน และร่าง พ.ร.บ.สิทธิชุมชน ในการจัดการที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติในรูปแบบโฉนดชุมชน และคัดค้านร่าง พ.ร.บ.ป่าชุมชน เนื่องจากมีเนื้อหาบิดเบือน ไม่ตรงเจตนารมณ์ของประชาชน ที่ได้เคยยื่นเสนอในอดีต จนส่งผลให้ประชาชนเดือดร้อน ขาดแคลนที่ดิน และกลายเป็นผู้เช่าที่ดินราคาแพง  

ทั้งนี้ ขบวนการประชาชนฯ ได้เสนอให้แก้ปัญหา ด้วยการนำหลักสิทธิชุมชนมาใช้ในการแก้ไขปัญหา โดยรับรองสิทธิของชุมชนในการใช้ประโยชน์จากที่ดิน และทรัพยากรธรรมชาติในที่ดินของรัฐในรูปแบบกรรมสิทธิ์ร่วม เพื่อป้องกันปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าเพิ่มลดปัญหาความขัดแย้งในกรณีที่รัฐ มักจะมีปัญหากับชุมชน ขณะที่ในส่วนของที่ดิน ควรดำเนินการซื้อที่ดินเอกชนที่มีเอกสารสิทธิ์ให้เช่าในระยะยาว รวมทั้งมีการจัดตั้งกองทุนที่ดินชุมชน ที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากร่างพระราชบัญญัติธนาคารที่ดิน

ด้าน ทัศนา ระบุบว่า ทาง สปช.จะรับไว้พิจารณาเพื่อแก้ปัญหา พร้อมย้ำว่า สปช. ได้ดำเนินการในหลายๆ ด้านมาโดยตลอด และรับฟังเสียงของประชาชน ตามเจตนารมณ์ของร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ให้พลเมืองเป็นใหญ่ ควบคู่กับดูแลในเรื่องของการลดความเลื่อมล้ำ เพราะสิทธิของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์